Chàng bác sĩ 9X đa tài

19/09/2018 19:46 GMT+7

TTO - Ít ai biết chỉ vài năm trước, Nguyễn Quốc Vụ Khanh có chân dung hoàn toàn khác biệt: sống khép kín, khù khờ, chỉ thích "làm bạn" cùng sách và những con số…

Chàng bác sĩ 9X đa tài - Ảnh 1.

Vụ Khanh khám bệnh thiện nguyện cho người dân ở Tiền Giang vào tháng 10-2017 - Ảnh: N.QUỐC

Hoạt động Đoàn - Hội sôi nổi, là thiếu úy sĩ quan quân y, thông thạo tiếng Anh và biết chơi nhiều loại nhạc cụ như guitar điện, piano, sáo bầu, ukulele… là đôi nét khắc họa về bạn Nguyễn Quốc Vụ Khanh, 26 tuổi, ủy viên Ban chấp hành Đoàn cơ sở Bệnh viện Truyền máu - huyết học TP.HCM.

Ít ai biết chỉ vài năm trước, Khanh có chân dung hoàn toàn khác biệt: sống khép kín, khù khờ, chỉ thích "làm bạn" cùng sách và những con số…

"Lột xác" nhờ âm nhạc

Học chuyên toán thời phổ thông tại Trường THPT Gia Định (quận Bình Thạnh), Khanh cho biết thời điểm đó bạn chỉ biết sách vở. "Đến khi vào Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, tôi có dịp chơi guitar và phát hiện bản thân mê đắm tiếng đàn này, đây cũng là cầu nối tôi đến với đội văn nghệ của trường. 

Từ đó, tôi có dịp rong ruổi đến nhiều nơi đàn hát, khám - phát thuốc cùng đội văn nghệ thông qua những chuyến đi Mùa hè xanh... Tôi dần tự tin hơn, biết làm việc nhóm là thế nào" - Khanh nhớ lại. 

Không chỉ cần mẫn hoàn thiện kỹ năng mềm, Khanh còn tích cực trau dồi tiếng Anh vì cho rằng bên cạnh kiến thức chuyên môn thì những điều trên cũng là "hành trang" quan trọng với một bác sĩ trong thời đại mới.

Nói về cơ duyên với nghề y, Khanh cho biết bạn ước mơ được khoác lên mình màu blouse trắng từ rất nhỏ. Đến tận bây giờ, bạn vẫn chưa quên được khoảnh khắc, sự quan tâm đầy trìu mến của các bác sĩ dành cho mình khi bạn phải nhập viện do sốt xuất huyết lúc nhỏ. 

Đó cũng là động lực khiến Khanh học ngày đêm để biến ước mơ thành sự thật dù bạn là người duy nhất trong dòng họ chọn con đường này.

Và xuyên suốt thời đại học đến thời điểm hiện tại, Khanh đã đoạt nhiều giải thưởng âm nhạc trong và ngoài trường (cùng đồng đội đoạt giải nhất UT Gala do ĐH Bách khoa - ĐHQG TP.HCM tổ chức, giải nhì PNT Gala, giải ba E-Muzik…), bằng khen công tác Đoàn xuất sắc (do Sở Y tế TP.HCM cấp). 

Khanh cũng được cơ quan tin tưởng giao vị trí phiên dịch, dẫn chương trình một số hội thảo chuyên ngành. Gần đây nhất, Khanh được cơ quan gửi đi học lớp dẫn chương trình, lớp sĩ quan ngành y tế và vừa tốt nghiệp với quân hàm thiếu úy.

Những ước mơ

Nói về con đường đang đi, Khanh cho biết đó là hành trình vui buồn lẫn lộn. "Tôi thích làm lĩnh vực nhi vì yêu trẻ con. Nhưng chính vì tình yêu đó mà tôi thấy các em không đáng để nhận những cơn đau, mất mát lớn như vậy. Có những bé bị ung thư máu từ rất nhỏ, phải vô hóa chất liên tục và phải sống cách ly. 

Chúng tôi cùng nhau cố gắng mở những lớp học nho nhỏ ngay trong phòng bệnh để phần nào giúp các bé vui hơn, nhưng cuối cùng chúng tôi cũng không thể chống lại số phận. Tôi từng dự đám tang một, hai bệnh nhi và tự thấy không có điều gì có thể xót xa hơn" - Khanh bộc bạch. 

Dẫu hiện đã chuyển khoa, Khanh vẫn nuôi một tham vọng sẽ kiếm ra được giải pháp hạn chế tối đa những nỗi buồn trên.

Tôi rất biết ơn ban lãnh đạo cơ quan đã không ngừng tạo điều kiện để những người trẻ như tôi được sống hết mình với đam mê thời tuổi trẻ.

NGUYỄN QUỐC VỤ KHANH

Song song đó, Khanh cũng không giấu sự tự hào khi khoe việc vừa đạt được một tham vọng khác. "Tính đến giờ có hai lần tôi nhảy cẫng lên, một là ngày nhận kết quả đậu đại học, hai là ngày nhận được kết quả trúng tuyển chương trình Tàu thanh niên Đông Nam Á - Nhật Bản (SSEAYP)" - Khanh tiết lộ. 

Với Khanh, đây là chương trình bạn đã khát khao chinh phục từ thời phổ thông sau khi chứng kiến sự trưởng thành, "lột xác" rõ rệt của bạn bè mình sau khi tham gia SSEAYP.

Ham học và hòa đồng

Là giáo viên chủ nhiệm Khanh suốt 3 năm cấp III, ấn tượng của cô Trần Thị Phương Thảo (giáo viên môn hóa Trường THPT Gia Định, TP.HCM) về Khanh là một gương mặt sáng và luôn khao khát tìm tòi kiến thức mới, luôn nhiệt tình đặt câu hỏi với giáo viên và chan hòa với bạn bè.

"Khanh học giỏi và luôn đặt nhiều tâm huyết trong việc mình làm, nên tôi rất quý Khanh và tin tưởng rằng em sẽ thành công trong con đường đã chọn" - cô Thảo chia sẻ.

Còn bác sĩ Nguyễn Thế Nguyên Hùng (cựu đội trưởng đội văn nghệ ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch) cho biết khi nhắc đến Khanh, anh nghĩ ngay đến một người trẻ tư duy tích cực, luôn nhiệt tình vì các hoạt động của tập thể.

"Từ những ngày đầu hoạt động đến khi trở thành thành viên kỳ cựu trong đội văn nghệ trường, Khanh luôn "cháy" hết mình. Không chỉ vậy, Khanh còn là người động viên, khích lệ tinh thần mọi người khi gặp khó khăn, thử thách.

Không chỉ tham gia trong đội văn nghệ, Khanh còn là thành viên năng nổ trong các hoạt động, chương trình Đoàn - Hội khác dù lịch học ở trường y rất căng thẳng. Và có lẽ chính nguồn năng lượng tích cực dồi dào ấy khiến Khanh luôn nổi bật và được mọi người nhớ đến, yêu mến" - bác sĩ Hùng nói.

Cô gái khiếm thị đa tài Cô gái khiếm thị đa tài

TT - Căn bệnh ở mắt từ thuở nhỏ không thể ngăn cản Nguyễn Ngọc Quỳnh Trâm - cô VĐV của tuyển điền kinh khuyết tật VN - đến với đam mê, trên cả sân chơi thể thao lẫn con đường ca hát.

CÔNG NHẬT
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận