13/01/2016 14:29 GMT+7

Chân Tử Đan học võ ra sao để đóng vai Diệp Vấn?

THỤC NGHI (Theo Sina)
THỤC NGHI (Theo Sina)

TTO - Chân Tử Đan là ngôi sao võ thuật nổi bật với "vai diễn để đời" Diệp Vấn và được khán giả phong "soái ca", nhưng ít ai biết sư phụ dạy võ cho Chân Tử Đan là ai?

 

Diệp Vấn Chân Tử Đan
Chân Tử Đan trong Diệp Vấn 3.

Để trở thành ngôi sao võ thuật trên màn bạc là ước mơ của rất nhiều thanh thiếu niên. Những diễn viên võ thuật châu Á như Chân Tử Đan, Lý Liên Kiệt, Ngô Kinh… đã tầm sư học đạo như thế nào?

Rất ít người biết sư phụ của ba ngôi sao võ thuật Lý Liên Kiệt, Ngô Kinh và Chân Tử Đan là cùng một người - võ sư Ngô Bân. 

Ngô Bân kể, mẹ của Chân Tử Đan là võ sư dạy Thái Cực Quyền ở Boston (Mỹ), cũng được xem là người trong giới võ thuật. Sau khi bộ phim Thiếu Lâm Tự thành công vang dội, Đội võ thuật Bắc Kinh sang Boston giao lưu.

Mẹ của Chân Tử Đan hay tin đã tìm đến Đội võ thuật Bắc Kinh giao lưu và hy vọng có thể giao con trai cho Ngô Bân huấn luyện. Thế là Chân Tử Đan năm đó mới 17 tuổi đã theo võ sư Ngô Bân đến Bắc Kinh học võ.

Ngô Bân rất hài lòng với tính cách chịu được khổ cực của Chân Tử Đan, nhưng do lúc còn ở Mỹ, anh không tập luyện võ thuật theo kiểu truyền thống Trung Quốc, nên có lúc cũng không làm theo lời sư phụ dạy.

Võ thuật Trung Quốc nhấn mạnh vào sự nhẹ nhàng, trong khi Chân Tử Đan lại khá căng thẳng và cứng nhắc. Ngô Bân nói, lúc đó Chân Tử Đan phải vượt qua được cửa ải của chính bản thân, nhưng anh lại không "tâm phục khẩu phục" lắm. Sau đó Ngô Bân bắt Chân Tử Đan theo đội hình... các nữ võ sĩ để rèn luyện độ dẻo dai của cơ thể.

Liên tục học võ ở Trung Quốc 2 năm trời, Chân Tử Đan học được cách thức thi triển võ thuật theo kiểu Trung Quốc và có tiến bộ đáng kể ở nhiều mặt. Tuy võ thuật của Chân Tử Đan không hoàn toàn là công lao từ đội tuyển võ thuật Bắc Kinh, nhưng thời gian tập huấn ở đây mang lại rất nhiều bổ ích đối với anh.

Sau đó, Chân Tử Đan đi theo con đường nghệ thuật và chịu rất nhiều gian nan thử thách. Anh bắt đầu từ con số không cho đến khi bước lên đỉnh cao sự nghiệp như ngày hôm nay qua vai diễn Diệp Vấn. 

Sư phụ Ngô Bân bày tò lòng vui mừng khit hấy đệ tử Chân Tử Đan của mình nay đã công thành danh toại.

Chân Tử Đan trong Diệp Vấn 3.
Chân Tử Đan với vai diễn trong Diệp Vấn 3 đang được công chúng châu Á yêu thích.

Năm 1970, khi Ngô Bân đang làm huấn luyện viên trong trường thể thao nghiệp dư Thập Sát Hải - Bắc Kinh, có lần ông và các huấn luyện viên khác cùng đến một trường tiểu học lân cận tuyển chọn vài học sinh để đưa vào đội võ thuật nghiệp dư. Lúc đó, Lý Liên Kiệt được chọn.

Ngô Bân cho biết "Lý Liên Kiệt trải qua mười mấy năm huấn luyện gian khổ, cuối cùng được khẳng định với giải quán quân võ thuật toàn quốc”.

Năm 1982, bộ phim Thiếu Lâm Tự do Lý Liên Kiệt đảm nhận vai chính đã thành công vang dội, sau đó anh tiếp tục đóng thêm những bộ phim lấy bối cảnh Thiếu Lâm và đều gặt hái thành công.

 

Trong khi đó, Ngô Kinh cũng là đệ tử của Ngô Bân. Đạo diễn Trương Hâm Viêm đến đội tuyển tìm diễn viên võ thuật và có ấn tượng tốt về Ngô Kinh ngay từ lần gặp đầu tiên. Đạo diễn Trương mời Ngô Kinh đóng bộ phim Thiếu Lâm Tiểu Tử rồi tiếp tục “đo ni đóng giày” cho Ngô Kinh tham gia bộ phim truyền hình Thái Cực tông sư, giúp anh "nổi tiếng chỉ sau một đêm".  

Có thông tin trong thời gian theo Ngô Bân học võ, Chân Tử Đan và Lý Liên Kiệt từng so tài với nhau. Chỉ trong một chiêu, cú đá của Chân Tử Đan chưa kịp phát huy đã bị Lý Liên Kiệt đấm một quyền khiến Chân Tử Đan miệng đầy máu.

Tuy vậy, tin đồn này về sau được khẳng định là sai sự thật hoàn toàn. Chân Tử Đan và Lý Liên Kiệt đều là đệ tử của sư phụ Ngô Bân và từng có dịp hợp tác trong bộ phim Anh hùng của đạo diễn Trương Nghệ Mưu. Ngoài đời hai diễn viên không hề có thù oán gì với nhau.

Lý Liên Kiệt và Chân Tử Đan
Lý Liên Kiệt và Chân Tử Đan
Sư phụ Ngô Bân - người thầy của Lý Liên Kiệt và Chân Tử Đan
Sư phụ Ngô Bân - người thầy của Lý Liên Kiệt và Chân Tử Đan

*Xem Diệp Vấn 3, nghĩ về điều quan trọng nhất trong đời

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên