Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Chân trời quốc tế có còn xa với nghệ sĩ Việt?

16/12/2018 14:23 GMT+7

TTO - Không cần tới những giải thưởng chỉ mang tính hình thức, một số lễ trao giải Hàn Quốc thường dành tặng nghệ sĩ Việt Nam để thu hút khán giả Việt. Một số nghệ sĩ trẻ ngày nay vẫn có thể thực sự dần bước ra thế giới.

Chân trời quốc tế có còn xa với nghệ sĩ Việt? - Ảnh 1.

Nhóm nhạc metalcore Windrunner - Ảnh: Unite Asia

Giữa tuần qua, trên trang cá nhân, Snoop Dogg hé lộ một đoạn clip với sự xuất hiện cùng Sơn Tùng M-TP, gợi ý sản phẩm âm nhạc chung giữa huyền thoại nhạc rap của Mỹ và ngôi sao đang lên của nhạc Việt.

Sự kết hợp này với Snoop Dogg không có gì quá đặc biệt. Từ một rapper tới một tín đồ giáo phái Rastafari, đến một huấn luyện viên bóng đá, tới một ca sĩ gospel, Snoop Dogg là kiểu nghệ sĩ luôn đang trên đà tìm kiếm những điều mới mẻ, đôi khi sẵn sàng liều lĩnh đặt cược cả danh tiếng bao năm gây dựng.

Anh hợp tác với các nghệ sĩ khác liên tục, cả những siêu sao pop cỡ Katy Perry hay Miley Cyrus, cả những ca sĩ vô danh mà anh khai phá được qua nền tảng mang tên "the naked song".

Nhưng nhìn từ phía Sơn Tùng, đó là một bước tiến đáng kể, và dường như thuộc về một chiến lược rất bài bản, khiến người ta liên tưởng tới lộ trình tìm đường ra biển lớn của nhiều ngôi sao Kpop hiện nay - những người luôn nỗ lực tìm kiếm cơ hội hợp tác với các nghệ sĩ quốc tế.

Chân trời quốc tế có còn xa với nghệ sĩ Việt? - Ảnh 2.

Rapper Snoop Dogg và Sơn Tùng M-TP trong một clip Snoop Dogg vừa đăng tải

Song xu hướng giao thoa giữa hai lục địa trong âm nhạc những năm gần đây không chỉ đơn thuần là việc các ngôi sao pop châu Á với bầu đoàn, êkip mạnh được dịp cộng tác với sao thế giới. Toàn cầu hóa mạnh tới mức dù bạn là ai, dù bạn ở đâu, bạn cũng có thể tiếp cận với những nguồn lực từ những ngành công nghiệp ghi âm phát triển, điển hình như câu chuyện của Windrunner.

Windrunner - một nhóm nhạc metalcore gồm 5 thành viên, người nào cũng ban đêm đi biểu diễn, ban ngày hoặc đi dạy học, hoặc đi học, hoặc làm thiết kế, hoặc kinh doanh, một nhóm nhạc mà ngay cả ở Việt Nam cũng không mấy ai biết đến nếu không hâm mộ những dòng rock nặng đô, vậy mà thời gian qua lại trở thành nhóm nhạc Việt đầu tiên được một hãng đĩa ở Mỹ ký hợp đồng ghi âm.

Windrunner ít được biết đến tới mức ngay cả thông tin này cũng không được báo chí trong nước đăng rộng khắp, chỉ có một vài trang tin nhỏ lẻ, một vài diễn đàn được vận hành bởi các fan cứng cựa của rock Việt đề cập đến.

Không có sự may mắn trong câu chuyện về Windrunner. Không có một nhà sản xuất quốc tế nào đi du lịch rồi bỗng dưng xem được một buổi biểu diễn của họ tại Hanoi Rock City kiểu như trong các bộ phim.

Năm thành viên của Windrunner, tự thân họ, đã gửi các bản ghi âm của mình tới nhiều hãng đĩa khác nhau ở Mỹ. Có người từ chối, có người đồng ý, và cuối cùng họ cập bến ở Famined Records - một nhãn đĩa mới thành lập không lâu nhưng đã có chút tiếng tăm trong ngạch metal. Album MAI ra mắt trên iTunes vào tháng 11 vừa qua là sản phẩm đầu tiên giữa hãng ghi âm và Windrunner. Họ hát hoàn toàn bằng tiếng Anh.

"Chân trời còn cách xa hàng sải tay, bầu trời rơi xuống vai, chôn chặt tôi hàng ngàn thước. Nhưng tôi biết đó không chỉ là một giấc mơ trôi qua kẽ tay", trích dịch từ lời single Rose của Windrunner. Dù còn rất xa âm nhạc Việt Nam mới có thể bước ra thế giới, nhưng nếu cứ kiên trì bước từng bước một thì giấc mơ dù chưa thành hiện thực cũng không bao giờ tan biến.

Orange của ‘Người lạ ơi’ là Nghệ sĩ châu Á mới xuất sắc nhất tại MAMA Orange của ‘Người lạ ơi’ là Nghệ sĩ châu Á mới xuất sắc nhất tại MAMA

TTO - Nữ ca sĩ Orange của Việt Nam đã được xướng tên ở hạng mục Nghệ sĩ châu Á mới xuất sắc nhất (Best New Asian Artist) tại lễ trao giải MAMA năm nay.

Đêm cuối MAMA 2018: Hương Tràm là nghệ sĩ châu Á xuất sắc nhất Đêm cuối MAMA 2018: Hương Tràm là nghệ sĩ châu Á xuất sắc nhất

TTO - BTS thắng lớn tại MAMA 2018 khi rinh về 3 trong số 4 giải Daesang được trao. Một số ca sĩ châu Á như Hương Tràm (Việt Nam), Lâm Tuấn Kiệt (Singapore)... cũng được vinh danh tại đêm trao giải hoành tráng ở xứ Cảng Thơm.

HIỀN TRANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận