Chấn chỉnh tình trạng loạn danh chung cư cao cấp, hạng sang

12/11/2018 15:47 GMT+7

Tình trạng "tự phong" chung cư cao cấp, hạng sang, siêu sang đang diễn ra khá phổ biến đã ảnh hưởng không nhỏ đến quyền lợi của khách hàng khi mua chung cư.

Chấn chỉnh tình trạng loạn danh chung cư cao cấp, hạng sang - Ảnh 1.

Các chung cư hiện nay đều có các dịch vụ cao cấp nhằm phục vụ mọi nhu cầu của khách hàng. Ảnh: Google Plus

Tại các thành phố lớn như TP Hồ Chí Minh, Hà Nội... đang nở rộ tình trạng các nhà đầu tư tự "phong" các dự án chung cư của mình là chung cư cao cấp, hạng sang nhưng thực tế sản phẩm chưa đạt tới mức đó.

Theo thống kê của Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh, thị trường bất động sản cả nước chỉ có một số dự án bất động sản đạt chuẩn cao cấp, hoặc đạt chuẩn "khu đô thị kiểu mẫu", đảm bảo chất lượng và đẳng cấp về quy hoạch dự án, thiết kế căn hộ, các tiện ích và dịch vụ.

Để thu hút khách hàng, các chủ đầu tư thường cung cấp thông tin về nhà ở không chính xác. Nhiều trường hợp tự phong dự án cao cấp, căn hộ hạng sang, căn hộ siêu sang, mặc dù chưa được Sở Xây dựng hoặc đơn vị đánh giá độc lập công nhận. Thậm chí, trên thị trường xuất hiện tình trạng dùng tiếng nước ngoài để đặt tên cho chung cư, như "Luxury", "Hi-end", "Premier", "Royal"... Thực chất, đây chỉ là một thủ thuật "câu khách", quảng bá sản phẩm của các chủ đầu tư hiện nay.

Xoay quanh vấn đề nở rộ các chung cư "tự phong", đại diện Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) cũng thừa nhận có tình trạng loạn danh chung cư cao cấp, hạng sang. Những thông tin không trung thực về nhà ở là dấu hiệu gian lận, lừa dối trong kinh doanh bất động sản, làm cho người tiêu dùng bị nhầm lẫn, bị lừa dối, dẫn đến bị thiệt hại về quyền lợi khi mua nhà. Theo đó, giai đoạn chủ đầu tư dự án mở bán căn hộ chung cư hình thành trong tương lai dưới "mác" chung cư cao cấp, căn hộ hạng sang, căn hộ siêu sang... là giai đoạn mà người mua nhà dễ bị lừa dối, dễ bị mua nhầm sản phẩm không đúng như quảng cáo.

Để đảm bảo tính minh bạch của thị trường bất động sản, đồng thời hạn chế thiệt hại cho người mua nhà chung cư, HoREA cũng đã có văn bản kiến nghị các cơ quan, chức năng cần xem xét và sửa đổi một số quy định. Cụ thể, HoREA kiến nghị Bộ Xây dựng xem xét sửa đổi, bổ sung Thông tư 31/2016/TT-BXD theo hướng chỉ cần thiết quy định tiêu chí của nhà chung cư cao cấp, nhà chung cư hạng sang, nhà chung cư siêu sang, căn hộ cao cấp, căn hộ hạng sang, căn hộ siêu sang đối với nhà chung cư. HoREA cũng kiến nghị sửa đổi, bổ sung Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 theo hướng chủ đầu tư dự án nhà chung cư hình thành trong tương lai chỉ được quảng cáo, tiếp thị để huy động vốn cho loại hình nhà ở chung cư sau khi Sở Xây dựng có văn bản công nhận đạt tiêu chí nhà ở.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận