22/08/2023 17:45 GMT+7

Chậm xác nhận 'khuyết tật' cho trẻ đi học vì... cán bộ bận quá nhiều việc: Xin lỗi dân

Liên quan đến vụ chậm xác nhận "khuyết tật" cho trẻ đi học vì... cán bộ bận quá nhiều việc, hôm nay 22-8, UBND phường Nghĩa Chánh đã lập hội đồng xác định mức độ khuyết tật cho cháu P. kịp bước vào lớp 1.

Một ngày sau khi báo Tuổi Trẻ phản ánh, UBND phường Nghĩa Chánh đã lập hội đồng xem xét mức độ thương tật của cháu P. - Ảnh: TR.M

Một ngày sau khi báo Tuổi Trẻ phản ánh, UBND phường Nghĩa Chánh đã lập hội đồng xem xét mức độ thương tật của cháu P. - Ảnh: TR.M

Chiều 22-8, ông Lý Hồng Sơn, phó chủ tịch UBND phường Nghĩa Chánh, TP Quảng Ngãi, cho biết đã lập hội đồng xem xét mức độ khuyết tật cho cháu V.T.P., nhân vật trong bài viết "Chậm xác nhận "khuyết tật" cho trẻ đi học vì... cán bộ bận quá nhiều việc".

"Chậm nhất đến thứ sáu tuần này sẽ có giấy xác nhận khuyết tật cho cháu đi học", ông Sơn khẳng định.

Mẹ cháu bé khuyết tật: "Tôi rất mừng"

Trao đổi với Tuổi Trẻ, chị Giang - mẹ cháu V.T.P. - nói sáng 22-8 chị nhận được điện thoại từ ông Phạm Viết Tâm, cán bộ phụ trách lao động - thương binh và xã hội phường Nghĩa Chánh thông báo 15h chiều đưa cháu đến phường xác định khuyết tật.

"Hội đồng xác định mức độ khuyết tật tại UBND phường Nghĩa Chánh xem xét tình trạng của con tôi và xử lý nhanh chóng. 

Trong tuần này nhận giấy xác nhận khuyết tật xong, tôi sẽ mang lên trường nộp, kịp xếp lớp phù hợp cho con trước năm học mới. Thật sự tôi rất mừng", chị Giang nói.

Ông Sơn cho biết sau khi tiếp nhận thông tin của phóng viên báo Tuổi Trẻ Online đã làm việc với cán bộ Lê Viết Tâm, thời gian qua ông Tâm tiếp nhận xử lý nhiều hồ sơ, và có bận việc cá nhân dẫn đến chậm giải quyết hồ sơ cho cháu P..

Không để chậm trễ thủ tục hành chính

"Dù bất cứ lý do gì, để hồ sơ của người dân chậm trễ là lỗi của chính quyền, tôi xin lỗi gia đình cháu. Lãnh đạo UBND phường sẽ nhắc nhở cán bộ tiếp nhận hồ sơ lập tức xử lý, không để chậm trễ thủ tục hành chính, gây phiền hà cho người dân như trường hợp vừa rồi", ông Sơn khẳng định.

Ngày 21-8, Tuổi Trẻ Online có bài viết "Chậm xác nhận 'khuyết tật' cho trẻ đi học vì... cán bộ bận quá nhiều việc", phản ánh việc người mẹ mỏi mòn chờ UBND phường Nghĩa Chánh xác nhận khuyết tật tâm thần của con, để nộp cho trường sắp xếp cháu P. vào lớp tái hòa nhập, thay vì lớp học thông thường.

Theo quy định tại Luật Người khuyết tật, trong 30 ngày kể từ khi nhận đơn của công dân thì chủ tịch UBND xã, phường phải lập hội đồng xác định mức độ khuyết tật và cấp giấy xác nhận khuyết tật cho công dân.

Chị Giang đưa cháu P. khám sức khỏe, bệnh viện xác định "chậm phát triển tâm thần nặng" và làm đầy đủ hồ sơ nộp cho cán bộ phường. Nhưng sau 40 ngày hồ sơ vẫn bị ngâm, không trình lên lãnh đạo phường Nghĩa Chánh.

Quá sốt ruột vì năm học sắp đến, cháu P. cần giấy xác nhận khuyết tật để sắp lớp phù hợp, chị Giang đã liên hệ với phóng viên Tuổi Trẻ Online phản ánh sự việc.

Làm việc với phóng viên, lãnh đạo phường rất bất ngờ khi hồ sơ của cháu P. bị ngâm quá lâu, đã gọi cán bộ phụ trách và chị Giang làm rõ.

Sau khi nắm sự việc, UBND phường Nghĩa Chánh nhanh chóng giải quyết, xác nhận khuyết tật cho cháu P. kịp bước vào lớp 1.

Chậm xác nhận "khuyết tật" cho trẻ đi học vì... cán bộ bận quá nhiều việcChậm xác nhận 'khuyết tật' cho trẻ đi học vì... cán bộ bận quá nhiều việc

Nộp hồ sơ 40 ngày, người mẹ mỏi mòn chờ UBND phường Nghĩa Chánh, TP Quảng Ngãi xác nhận khuyết tật tâm thần cho con đi học. Cán bộ tiếp nhận hồ sơ nói do bận quá nên chưa trình.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên