17/02/2022 07:15 GMT+7

Chậm tiêm liều nhắc lại khiến Omicron bùng phát ở Nhật

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Theo các chuyên gia, việc Chính phủ Nhật Bản chậm trễ trong việc triển khai tiêm liều vắc xin nhắc lại khiến Omicron bùng phát nghiêm trọng hơn và số ngưởi tử vong do dịch tăng cao.

Chậm tiêm liều nhắc lại khiến Omicron bùng phát ở Nhật - Ảnh 1.

Một nhà hàng ở Tokyo, Nhật Bản - Ảnh: REUTERS

Ngày 15-2, Nhật ghi nhận 236 ca tử vong do COVID-19, con số tử vong cao nhất trong 1 ngày.

Trong khi các ca nhiễm mới đang có xu hướng giảm, số ca tử vong ở Nhật vẫn đang tăng lên. Gần 2.000 người đã chết vì COVID-19 ở Nhật Bản trong tháng 2.

Mặc dù ban đầu triển khai tiêm chủng tương đối chậm, Nhật Bản đã thúc đẩy tiêm nhanh chóng và đến tháng 11-2021, Nhật có tỉ lệ tiêm chủng cao nhất trong các nước nhóm G7.

Tuy nhiên, Bộ Y tế Nhật sau đó vẫn giữ nguyên quy định về thời gian chờ 8 tháng giữa đợt tiêm đầu tiên và đợt tiêm nhắc lại, ngay cả khi các quốc gia khác đã cắt giảm thời gian chờ và chính quyền nhiều địa phương (bao gồm Tokyo) đã lên tiếng thúc giục triển khai tiêm nhanh hơn.

Thời gian chờ tối thiểu giảm xuống còn 6 tháng, vẫn lâu hơn 3 tháng của Hàn Quốc và 5 tháng của Singapore. Hiện chỉ 10% dân số Nhật Bản đã tiêm liều nhắc lại, so với tỉ lệ hơn 50% của Hàn Quốc và Singapore.

Ông Hidekiyo Tachiya, thị trưởng thành phố Soma ở miền bắc Nhật Bản, đã gặp Thủ tướng Kishida vào tháng 10-2021 để kêu gọi sớm tiêm liều nhắc lại. Nhưng cho tới tháng 12 năm đó vẫn chưa tiến hành tiêm đại trà mà chỉ tiêm cho bác sĩ và nhân viên y tế.

"Nếu tiêm nhanh hơn thì nhiều người đã không chết", ông Tachiya nói với Hãng tin Reuters.

Các nhà chức trách ở Tokyo cũng thúc đẩy sớm tiêm liều nhắc lại nhưng vô ích.

"Chúng tôi đã yêu cầu tiêm liều nhắc lại càng sớm càng tốt nhưng chính phủ không đồng ý", thống đốc Tokyo Yuriko Koike cho biết.

Người phát ngôn của Bộ Y tế cho biết thời gian chờ 8 tháng giữa các lần tiêm do hội đồng khoa học sức khỏe quyết định và đã được sửa đổi vào tháng 12-2021 và tháng 1-2022 để ứng phó với mối đe dọa từ Omicron.

Chương trình tiêm nhắc lại ở Nhật đang tăng tốc trong thời gian gần đây. Trong tuần này, Bộ Y tế cho biết sẽ mua và nhập khẩu thêm 10 triệu liều Pfizer vào tháng 3.

Hong Kong quá tải trước đợt dịch do Omicron Hong Kong quá tải trước đợt dịch do Omicron

TTO - Giới chức Hong Kong cho biết số ca mắc biến thể Omicron tăng nhanh chưa từng có đang làm các cơ sở y tế của đặc khu quá tải. Các nhà nghiên cứu cảnh báo ca mắc mới theo ngày tại Hong Kong có thể vượt 28.000 ca trong tháng tới.

MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên