Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Chậm nhất tháng 1-2020 phải phát hành thẻ bảo hiểm y tế điện tử

30/11/2018 17:51 GMT+7

TTO - Nhiều điểm mới trong chính sách bảo hiểm y tế sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1-12-2018, được quy định trong nghị định 146 hướng dẫn thực hiện Luật Bảo hiểm y tế.

Cụ thể, với người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) theo hình thức hộ gia đình, thông thường sẽ rất khó khăn về tài chính nếu gia đình có đông thành viên, nghị định này cho phép các thành viên đóng phí BHYT nhiều lần trong năm, không nhất thiết phải đóng một lần cho cả gia đình như trước đây mà vẫn được hưởng chính sách giảm trừ cho các thành viên (có thành viên được giảm trừ tới 60% mệnh giá thẻ).

Quy định mới cũng hướng dẫn học sinh sinh viên tham gia BHYT vừa được nhận hỗ trợ của nhà nước, vừa có thể đóng phí đa dạng theo quý, theo mỗi 6 tháng hoặc theo năm.

Người bệnh đang điều trị tại cơ sở y tế nhưng bảo BHYT hết hạn, sẽ được điều trị tiếp với chính sách như cũ trong vòng 15 ngày để chờ thẻ BHYT mới.

Chính phủ cũng giao Bảo hiểm xã hội Việt Nam nhanh chóng thay đổi thẻ BHYT sang loại thẻ điện tử, tương tự thẻ ngân hàng hiện nay, với chip điện tử nhận diện thông tin của người bệnh, các lần khám bệnh trước đây và thuốc/biện pháp điều trị đã sử dụng, thay thế cho loại thẻ BHYT bằng giấy hiện đang rất bất tiện.

Với thẻ giấy, mỗi lần đi khám người bệnh cần mang thêm giấy tờ tùy thân. Thẻ giấy phải cấp phát hàng năm, hay xảy ra chậm trễ, mất mát, thất lạc hoặc sai lệch thông tin. Nghị định yêu cầu chậm nhất ngày 1-1-2020 phải cấp phát thẻ BHYT điện tử cho người tham gia.

Hiện Việt Nam có trên 80 triệu người có BHYT, đạt xấp xỉ 90% dân số.

Một bệnh nhân được quỹ bảo hiểm chi trả trên 4,7 tỉ Một bệnh nhân được quỹ bảo hiểm chi trả trên 4,7 tỉ

TTO - Đã có tổng số 50 bệnh nhân được quỹ bảo hiểm chi trả từ 810 triệu chi phí khám chữa bệnh trở lên trong 10 tháng vừa qua, trong đó người cao nhất được trả tới 4,7 tỉ đồng.

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận