Thứ 2, ngày 26 tháng 9 năm 2022

Bảo hiểm y tế toàn dân: không còn người thiếu tiền chữa bệnh?

31/10/2018 08:58 GMT+7

TTO - So với cùng kỳ 2017, báo cáo mới nhất của Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho thấy diện bao phủ bảo hiểm y tế tiếp tục tăng, đạt trên 82 triệu thẻ, vượt chỉ tiêu đề ra.

Bảo hiểm y tế toàn dân: không còn người thiếu tiền chữa bệnh? - Ảnh 1.

Người dân đi khám diện bảo hiểm y tế tại một bệnh viện ở TP.HCM - Ảnh tư liệu Tuổi Trẻ

Tuy nhiên so với tổng dân số, hiện vẫn khoảng 13 triệu người dân chưa có bảo hiểm y tế. Đây là những người cận nghèo, người làm nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình, người lao động ở khu vực phi chính thức, nếu không may ốm đau và thời gian điều trị dài, chi phí chữa trị bệnh sẽ khiến họ gặp khó khăn.

Vì vậy, lộ trình bảo hiểm y tế toàn dân đã đặt mục tiêu đến năm 2020 trên 90% người dân có bảo hiểm y tế.

Tăng số người tham gia bảo hiểm y tế cũng có nghĩa là sẽ giảm số người có nguy cơ gặp khó khăn nếu ốm đau. Tuy nhiên, người tham gia bảo hiểm cũng đòi hỏi ngành y tế và Bảo hiểm xã hội cải cách thủ tục hành chính, nâng chất lượng dịch vụ y tế.

Tất cả những vấn đề này sẽ được đặt ra trong buổi giao lưu trực tuyến do báo Tuổi Trẻ và Bộ Y tế đồng tổ chức từ 15h30 ngày 31-10 trên Tuổi Trẻ Online.

Bảo hiểm y tế toàn dân: không còn người thiếu tiền chữa bệnh? - Ảnh 2.

Các chuyên gia tham gia giao lưu trực tuyến chụp ảnh lưu niệm tại văn phòng đại diện báo Tuổi Trẻ ở Hà Nội - Ảnh: VIỆT DŨNG

Ngay từ bây giờ, bạn đọc có câu hỏi liên quan đến chính sách bảo hiểm y tế, có băn khoăn về những bất cập trong chính sách, khó khăn trong thủ tục hành chính, nhập viện và thanh toán chi phí khám chữa bệnh, mua bảo hiểm y tế theo hình thức hộ gia đình giảm phí ra sao, thực hiện bảo hiểm y tế toàn dân thì lợi ích như thế nào… có thể gửi câu hỏi cho các chuyên gia của chúng tôi:

- Ông Lê Văn Khảm, vụ trưởng Vụ Bảo hiểm Y tế, Bộ Y tế

- Ông Nguyễn Tá Tỉnh, trưởng ban thực hiện chính sách Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Đặt câu hỏi đến
Gửi câu hỏi
LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận