14/05/2024 15:30 GMT+7

Chấm điểm sai VĐV Việt Nam, trọng tài bị dừng việc ở Giải taekwondo châu Á

Trưa 14-5, ban trọng tài Giải taekwondo châu Á 2024 đã phải họp hơn 30 phút và quyết định không cho 2 trọng tài chấm sai điểm VĐV Việt Nam tiếp tục làm nhiệm vụ tại giải.

Kim Uyên với phần thi của mình - Ảnh: TOÀN TAE

Kim Uyên với phần thi của mình - Ảnh: TOÀN TAE

Giải taekwondo châu Á 2024 diễn ra vào hôm nay (14-5) tại Cung thể thao Tiên Sơn (Đà Nẵng), với sự tham dự của hơn 1.000 quan chức, HLV và VĐV đến từ 45 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Ở ngày thi đấu đầu tiên, các VĐV tranh tài ở nội dung biểu diễn quyền cá nhân tiêu chuẩn và sáng tạo ở từng lứa tuổi.

Đáng chú ý là ở nội dung quyền tiêu chuẩn cá nhân nữ U30, VĐV Lê Trần Kim Uyên đã mất cơ hội giành huy chương khi thua Kuo Yen Yu (Đài Loan) ở tứ kết vì trọng tài chấm sai.

Ở bài thi của mình, Kim Uyên được tổng điểm 7.199 từ 5 trọng tài. Còn Kuo Yen Yu được tổng điểm 8.066.

Điều đáng nói là điểm kỹ thuật của Kim Uyên bị chấm thấp đến không ngờ từ 2/5 trọng tài với 1.8 và 1.9 điểm. Bởi theo các HLV, điểm kỹ thuật tệ nhất phải là 3.0 chứ không thể nào thấp bất thường như vậy. Trong khi 3 trọng tài còn lại cho điểm 3.3, 3.0 và 3.3.

Bảng điểm số của Kim Uyên và Kuo Yen Yu - Ảnh: BÍCH THỦY

Bảng điểm số của Kim Uyên và Kuo Yen Yu - Ảnh: BÍCH THỦY

"Với điểm đó, Kim Uyên phải sai từ 3 lỗi kỹ thuật (động tác) trở lên. Đây là điều mà các VĐV quyền sẽ không mắc phải. Nên khi 2 trọng tài chấm 1.8 và 1.9 ở điểm kỹ thuật, các đoàn khác cũng lắc đầu phản ứng", HLV Nguyễn Bích Thủy chia sẻ.

Ông Nguyễn Thanh Huy - HLV trưởng đội tuyển quyền taekwondo Việt Nam - cho biết ngay sau sự cố xảy ra, đoàn trọng tài của Liên đoàn Taekwondo thế giới (WTF) đã họp với trưởng ban trọng tài của giải để yêu cầu báo cáo, họp tổ trọng tài tìm lý do. Sau đó, WTF họp hết các trọng tài vì lỗi sai nghiêm trọng.

"Ban trọng tài phải ngừng các trận đấu, họp hơn nửa tiếng và cho 2 trọng tài chấm sai dừng làm nhiệm vụ. Nguyên tắc là khi xảy ra sai sót, họ sẽ không cho vào chấm nữa. Nhưng kết quả là lỗi nhận định, nên không thay đổi được gì. Kim Uyên vẫn thua", ông Huy nói.

Kết thúc buổi thi đấu sáng 14-5, taekwondo Việt Nam giành 3 HCĐ do công của Nguyễn Thiên Phụng (quyền cá nhân nam U40), Liên Thị Tuyết Mai (quyền cá nhân nữ U40) và Phạm Quốc Việt (quyền cá nhân nam U30).

Quyền taekwondo Việt Nam giành huy chương bạc đồng đội thế giớiQuyền taekwondo Việt Nam giành huy chương bạc đồng đội thế giới

Đội tuyển quyền taekwondo Việt Nam giành huy chương bạc tại Giải vô địch đồng đội biểu diễn taekwondo thế giới lần I-2023, diễn ra tại Hàn Quốc hôm 18-8.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên