28/08/2020 13:00 GMT+7

Cha ‘hiệp sĩ" Nguyễn Hoàng Nam: con tôi đã hi sinh không vô ích

VŨ THỦY
VŨ THỦY

TTO - Cha và mẹ của ‘hiệp sĩ đường phố’ Nguyễn Hoàng Nam (sinh 1989, ngụ Gò Vấp, quê quán Đồng Nai) đã rất xúc động khi dự lễ trao tặng bằng Tổ quốc ghi công cho sự hi sinh dũng cảm của anh.

Cha ‘hiệp sĩ Nguyễn Hoàng Nam: con tôi đã hi sinh không vô ích - Ảnh 1.

Cha mẹ liệt sĩ Nguyễn Hoàng Nam (giữa) nhận bằng Tổ quốc ghi công sáng 28-8 - Ảnh: VŨ THỦY

Nỗi đau vẫn chưa vơi nhưng ngày hôm nay chú Nguyễn Hiếu Hoàng và cô Lâm Thị Nhung đã nở nụ cười khi sự hy sinh của con được trân trọng.

"Hôm nay là 2 năm, 3 tháng, 15 ngày kể từ ngày con tôi ra đi. Hôm nay nó chính thức được Tổ quốc ghi công. Chúng tôi tự hào và vinh dự về con. Cái chết của con tôi là không vô nghĩa, không uổng phí giữa thời bình", ông Nguyễn Hiếu Hoàng (50 tuổi) - cha của liệt sĩ Nguyễn Hoàng Nam - chia sẻ khi cầm trên tay tấm bằng Tổ quốc ghi công của đứa con trai độc nhất.

Ông Hiếu kể suốt hai năm qua, nhớ về con hai ông bà lúc nào cũng rớt nước mắt. "Nhà có hai đứa con, một gái, một trai. Năm đó Nam 29 tuổi, cô chú cũng vừa qua gia đình nhà người yêu Nam để gặp gỡ không lâu thì Nam mất", chú nói thêm.

Nhưng người cha như chú cũng được an ủi phần nào bởi tấm chân tình của cô gái. "Hồi Nam đi đến giờ con bé vẫn thường thăm hỏi. Cô chú cũng nhận con bé làm con gái nuôi, dặn con có chuyện gì thì báo cho bố mẹ biết để cùng chia sẻ, chăm lo", chú bảo.

Liệt sĩ Nguyễn Hoàng Nam và liệt sĩ Nguyễn Văn Thôi (sinh năm 1976, quê Bình Định) đã hi sinh ngày 13-5-2018 khi ngăn chặn hành vi trộm cướp tại quận 3, TP.HCM.

Khi phát hiện hai thanh niên có biểu hiện khả nghi, hai anh cùng nhóm hiệp sĩ đã bám theo. Tới trước một căn nhà trong một con hẻm Cách Mạng Tháng Tám, Q.3, thanh niên ngồi sau xuống xe dùng dụng cụ bẻ khóa chiếc xe SH đang dựng trước nhà này.

Do đã theo dõi từ trước, nhóm hiệp sĩ tổ chức vây bắt và bị người ngồi sau rút dao tự chế giấu trong người đâm bị thương 5 người. Được đưa đi cấp cứu nhưng anh Nguyễn Văn Thôi và anh Nguyễn Hoàng Nam đã không qua khỏi.

Lễ trao bằng Tổ quốc ghi công cho gia đình liệt sĩ Nam do Sở Lao động - thương binh và xã hội TP.HCM và Ủy ban nhân dân quận Gò Vấp tổ chức trang trọng tại trụ sở ủy ban quận sáng 28-8.

Dịp này, sở cũng ban hành quyết định trợ cấp cho thân nhân liệt sĩ cho cha mẹ anh Nguyễn Hoàng Nam với mức trợ cấp hằng tháng 1.624.000 đồng/tháng/người. Đồng thời gia đình cũng sẽ nhận trợ cấp 1 lần với số tiền 33.480.000 đồng và truy lĩnh trợ cấp hằng tháng trong thời gian từ tháng 6-2018 đến tháng 8-2020.

Có mặt tại lễ trao bằng Tổ quốc ghi công, Ông Lê Minh Tấn - giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội TP.HCM - thay mặt lãnh đạo TP tri ân sự hi sinh của các liệt sĩ. Ông cho biết tính đến nay TP đã có 18 liệt sĩ là hiệp sĩ đường phố được công nhận.

VŨ THỦY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên