30/11/2021 14:18 GMT+7

Cha cựu công chúa Nhật chỉ trích báo lá cải bịa đặt về con gái

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Ngài Akishino, người sẽ kế vị ngai vàng Nhật Bản, đưa ra những lời chỉ trích hiếm thấy trong họp báo nhân sinh nhật thứ 56. Ông cho rằng báo lá cải đã bịa đặt nhiều chuyện về hôn sự của con gái lớn và khiến nhiều người tổn thương.

Cha cựu công chúa Nhật chỉ trích báo lá cải bịa đặt về con gái - Ảnh 1.

Ngài Akishino (giữa) cùng công chúa Kako và hoàng tử Hisahito trong bức ảnh được công bố nhân sinh nhật thứ 56 của ông - Ảnh: AFP

"Nếu các vị đọc báo lá cải, tôi không chắc có bao nhiêu trên đó là sự thật chính xác. Có rất nhiều điều bịa đặt trên những tờ báo đó mặc dù cũng có vài ý kiến chúng tôi có thể lắng nghe", ngài Akishino trả lời khi được hỏi về tình trạng công chúa Mako sau lễ đính hôn năm 2017.

Mako và Kei Komuro, một thường dân Nhật Bản, đã tổ chức hôn lễ đơn giản hồi tháng 10 rồi. Cô chấp nhận bỏ tước vị hoàng gia theo quy định và từ chối của hồi môn hơn 1 triệu USD để chuyển đến Mỹ sống cùng chồng.

Chuyện tình cảm của cô và hôn phu thu hút sự chú ý đặc biệt của báo giới Nhật Bản. Sau lễ đính hôn, một số tờ báo loan tin mẹ chồng tương lai của công chúa mượn nợ không trả. Thậm chí một số cuộc biểu tình nhỏ đã diễn ra, phản đối hôn sự của công chúa vì cho rằng nhà trai không xứng.

Sự chú ý và soi mói của truyền thông khiến Mako mệt mỏi, bị trầm uất, theo Cơ quan Nội chính Hoàng gia Nhật (IHA).

"Có rất nhiều bình luận trong các bài báo mạng, một vài trong số đó nói những điều thực sự khủng khiếp. Có những người bị tổn thương sâu sắc bởi sự vu khống này", cha của cựu công chúa Mako nói thêm trong cuộc họp báo ngày 30-11.

Hãng tin Reuters nhận xét các bình luận của người kế vị ngai vàng Nhật Bản rất thẳng thắn và do đó trái ngược với phong cách thường thấy của hoàng gia nước này.

Trong họp báo ngày 30-11, có ý kiến cho rằng IHA có thể đã giảm bớt được sự chỉ trích của công chúng nếu hành xử khéo léo như hoàng gia các nước khác. 

Ngài Akishino tỏ ý ủng hộ điều này và cho rằng IHA nên đặt ra các giới hạn với truyền thông vì những thông tin tiêu cực có thể sẽ còn xuất hiện.

Vì là em trai của Nhật hoàng nên dù là người kế vị ngai vàng, không thể gọi ngài Akishino là thái tử. Theo tờ Mainichi, ông được gọi bằng một danh xưng khác là Koshi Denka trong tiếng Nhật, trong đó Koshi dùng để chỉ người đứng đầu danh sách kế vị, còn Denka nghĩa là điện hạ.

Cựu công chúa Nhật Bản bắt đầu cuộc sống mới tại Mỹ, ở nhà thuê Cựu công chúa Nhật Bản bắt đầu cuộc sống mới tại Mỹ, ở nhà thuê

TTO - Cựu công chúa Nhật Bản Mako cùng chồng đến New York, Mỹ, để bắt đầu cuộc sống thường dân sau khi từ bỏ tước hiệu trong hoàng gia để kết hôn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận