10/01/2020 17:14 GMT+7

CES 2020: Hyundai ‘trình làng’ máy bay cá nhân cất cánh thẳng đứng

TTXVN
TTXVN

TTO - Tại Triển lãm Điện tử tiêu dùng (CES) năm nay, trong khi các doanh nghiệp ôtô tích cực giới thiệu mẫu ôtô điện mới thì Hyundai lại gây chú ý khi lần đầu ra mắt máy bay cá nhân “S-A1”, đồng phát triển với Uber, có thể cất cánh thẳng đứng.

Máy bay cá nhân S-A1

S-A1 có 8 cánh quạt, cánh máy bay dài 15 m, thân dài 10,7 m, có thể chở được 5 người với vận tốc tối đa 290 km/giờ, quãng đường bay tối đa 100 km.

Hyundai có kế hoạch thúc đẩy chế tạo phương tiện trên không dành cho đô thị (UAM) trong tương lai. Quyết tâm này được thể hiện rõ qua việc ra mắt máy bay cá nhân (PAV) thay vì ôtô tại CES năm nay.

Ngày 7-1, Hyundai ký thỏa thuận đối tác chiến lược với Uber, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ vận tải lớn nhất thế giới, để phát triển S-A1. Thị trường của phương tiện trên không dành cho đô thị được dự báo sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong tương lai gần.

Hiện đã có hơn 200 doanh nghiệp trên thế giới đầu tư vào sản xuất máy bay cá nhân PAV và lĩnh vực UAM. Ngân hàng đầu tư Morgan Stanley của Mỹ dự báo tới năm 2040, quy mô tăng trưởng của thị trường UAM sẽ lên tới 1.500 tỷ USD.

Hãng ôtô Hyundai gần đây đã công bố "Chiến lược 2025" với nội dung mở rộng lĩnh vực kinh doanh từ xe ô tô sang PAV và công nghệ robot. Tháng 9-2019, Hyundai thành lập bộ phận phụ trách phát triển các công nghệ lõi và xúc tiến dự án liên quan tới UAM.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận