04/04/2023 10:15 GMT+7

CEO start-up trị giá 25 triệu USD: 'Hạnh phúc vì tạo ra giá trị'

Phát triển mạnh sau giải Tuổi Trẻ Start-Up Award năm 2022, Lê Đình Lực (30 tuổi, CEO Học viện tiếng Anh tư duy DOL English) chia sẻ về phương pháp học Linearthinking và start-up được định giá 25 triệu USD.

CEO start-up trị giá 25 triệu USD: Hạnh phúc vì tạo ra giá trị - Ảnh 1.

Để khởi nghiệp và giữ chân người tài hiệu quả, một trong những điều quan trọng nhất là phải tạo được văn hóa doanh nghiệp thuyết phục (CEO Lê Đình Lực là người đứng) - Ảnh: MINK

* Start-up giáo dục DOL English có nhiều giáo viên tốt nghiệp á khoa đại học, bạn đã thu hút và giữ chân người tài như thế nào?

- Sau sáu năm xây dựng vững chắc nền tảng về phương pháp học tiếng Anh tư duy Linearthinking (đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận), công nghệ (trang học tiếng Anh trực tuyến dolenglish.vn)…, start-up của chúng tôi hiện bước vào giai đoạn mở rộng thị trường.

Chúng tôi hiện có trên 10 chi nhánh ở TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng và thu hút được nhiều bạn trẻ tài năng về đầu quân, như bạn Hà Đặng Như Quỳnh (tốt nghiệp á khoa sư phạm Anh, Đại học Sư phạm TP.HCM), Trần Anh Khoa (á khoa khoa tiếng Anh Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM) hay thạc sĩ Phạm Huy Hùng (tốt nghiệp đại học lẫn cao học loại ưu Đại học Texas A&M, Hoa Kỳ)...

Nhân sự tài năng hiện không chỉ kiếm một vị trí có thu nhập cao mà họ còn cần một nơi giúp họ tạo ra nhiều giá trị chuyên môn và giá trị cho cộng đồng. Tôi tin là start-up của tôi thể hiện rất rõ sứ mệnh, tầm nhìn về góp phần phát triển bền vững tương lai giáo dục của thế hệ trẻ nên các gương mặt trên đã đầu quân, gắn bó lâu dài với DOL English.

CEO start-up trị giá 25 triệu USD: Hạnh phúc vì tạo ra giá trị - Ảnh 2.

Sản phẩm của start-up vừa phải có tính hiệu quả cao và ít người làm được hoặc bắt chước, đơn cử trong trường hợp của DOL English là phương pháp học tiếng Anh tư duy Linearthinking - Ảnh: DOL English

* Cụ thể, phương pháp Linearthinking là gì?

- Phương pháp Linearthinking là sự kết hợp giữa ba yếu tố: nghiên cứu sự ảnh hưởng của ngôn ngữ thứ nhất lên ngôn ngữ thứ hai, áp dụng kỹ thuật siêu trí nhớ một cách hiệu quả và tư duy logic toán học để luyện tiếng Anh.

Như cách học ngữ pháp, thay vì học rất nhiều công thức và giải bài bằng các mẹo dấu hiệu, Linearthinking hướng dẫn người học lập sơ đồ tư duy và đơn giản hóa mọi thứ.

Do tôi là dân chuyên toán nên có thể nói Linearthinking "xuất thân" từ môn toán. Linearthinking là cách suy nghĩ thống nhất theo một hướng, giúp các ý liên kết chặt chẽ và logic.

Linearthinking được xem là phương pháp học mới có thể giúp người học tiếng Anh trình độ thấp có thể dễ dàng truyền tải ý tưởng của mình một cách lưu loát, cũng như hiểu được những bài đọc tiếng Anh mà không cần có vốn từ vựng rộng.

Hay với kỹ năng đọc, Linearthinking giúp người học chuyển từ phương pháp Scan - Skim truyền thống sang đọc mối liên hệ giữa các câu, các đoạn, đọc tới đâu sẽ hiểu tới đó và giúp người học tiết kiệm thời gian đáng kể.

Còn với kỹ năng nói, khi áp dụng Linearthinking, người học sẽ nói một cách hệ thống và logic hơn.

CEO start-up trị giá 25 triệu USD: Hạnh phúc vì tạo ra giá trị - Ảnh 3.

Khi có phương pháp học tập đúng đắn, người học sẽ luôn cảm thấy háo hức với việc tiếp thu kiến thức mới, từ đó học hiệu quả hơn - Ảnh: MINK

* Không ít người ngạc nhiên khi biết CEO Đình Lực không có giày tây mà thường mang dép, là gương mặt start-up dành toàn bộ tiền thưởng 20 triệu đồng năm ngoái để trao học bổng Tiếp sức đến trường của báo Tuổi Trẻ, quay về trường cũ ủng hộ 80 triệu đồng để làm lại bảng tên trường…

- Tôi sống khá căn bản nên thiết nghĩ không cần quá dư dả trong đời thường, hầu hết tiền kiếm được thì tôi lại dồn sức đổ vào những "đứa con tinh thần" là DOL English, Linearthinking…

Tôi quan điểm tạo ra nhiều tiền thì có thể giúp mình có niềm vui, nhưng chỉ tạo ra nhiều giá trị thì mới khiến mình thấy hạnh phúc.

Tôi tặng lại toàn bộ tiền thưởng của giải thưởng khởi nghiệp báo Tuổi Trẻ năm 2022 vì tôi biết có rất nhiều sinh viên tài năng cần sự hỗ trợ về tài chính. Không có số tiền đó tôi vẫn sống tốt, nhưng giúp được ai đó cơ hội đặt chân vào giảng đường.

Tôi đóng góp một khoản cho ngôi trường cũ là Trường Phổ thông Năng khiếu (Đại học Quốc gia TP.HCM) vì nơi đó gắn rất nhiều kỷ niệm đẹp trong tôi, là nơi đã giúp tôi có được ngày hôm nay.

CEO start-up trị giá 25 triệu USD: Hạnh phúc vì tạo ra giá trị - Ảnh 4.

Dù chỉ học qua hình thức online do ở tận Bạc Liêu nhưng nhờ phương pháp Linearthinking ở DOL English, Vương Huỳnh Khánh Hà (trái) vẫn đạt được IELTS 8.0 - Ảnh: MINK

* Đội ngũ nhân sự cốt lõi của DOL English đều tốt nghiệp từ các trường đại học trong nước chứ không phải du học sinh. Với bạn, đây có phải bất ngờ?

- Tôi nghĩ khi có thái độ học tập đúng, sự nỗ lực không ngừng nghỉ thì chúng ta vẫn có thể đạt được trình độ, kiến thức tốt. Với sự phát triển của công nghệ, hiện chúng ta ngồi ở Việt Nam vẫn có thể tiếp cận được những kiến thức, bài giảng đến từ giáo sư các ngôi trường hàng đầu thế giới như Harvard, MIT… Một số nền tảng thậm chí cung cấp bài giảng miễn phí.

Song song đó, tôi tin là chất lượng giáo dục trong nước đang dần được cải thiện nên chúng ta không nhất thiết phải đi xa để có được "quả ngọt" trong sự học lẫn sự nghiệp sau này.

DOL English được nhiều quỹ đầu tư tiếp cận từ đầu năm 2022 và hiện được định giá 25 triệu USD. Hiện hệ thống DOL English có mặt ở TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng với 10 chi nhánh. Phương pháp Linearthinking của DOL English được tạo điều kiện chia sẻ với Trường Phổ thông Năng khiếu (Đại học Quốc gia TP.HCM), khoa Anh của Đại học Sư phạm TP.HCM, Trường đại học Quốc tế (Đại học Quốc gia TP.HCM), Đại học Y dược TP.HCM…

Sắp tới, phương pháp trên sẽ được chia sẻ tại 50 trường cấp ba lớn tại Hà Nội thông qua sự hợp tác cùng báo Giáo Dục và Thời Đại (thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo).

Gần 1.000 start-up tham gia Tuổi Trẻ Start-Up Award

Qua 4 mùa, Tuổi Trẻ Start-Up Award đã nhận được gần 1.000 start-up từ các kênh gởi về. Qua các vòng: sơ loại từ khâu nhận hồ sơ, vòng thẩm định và đi thực tế của phóng viên, vòng sơ kết của ban tổ chức, đã có hơn 200 start-up lọt vào vòng chung kết.

Ở 3 mùa giải trước, số lượng start-up xuất sắc đi đến vòng chung kết là 150. Trong đó, số lượng start-up tiêu biểu đã được vinh danh từ 3 mùa trước là 70, trong đó có 2 start-up được hội đồng thẩm định bình chọn thêm để trao giải đặc biệt, với giá trị 100 triệu đồng/giải.

Ngoài việc được trao hỗ trợ và được vinh danh trong gala, các start-up khi được đăng trên mặt báo cũng cho biết đã nhận được rất nhiều kết nối từ đối tác, khách hàng, đặc biệt là các nhà đầu tư...

Năm nay, sẽ có khoảng 25-30 câu chuyện khởi nghiệp nổi bật được chọn để giới thiệu trên báo Tuổi Trẻ (online hoặc báo giấy, truyền hình Tuổi Trẻ, fanpage…) từ tháng 3 đến tháng 5-2023. Ban tổ chức sẽ chọn một số start-up tiêu biểu để hỗ trợ một khoản kinh phí với sự đồng hành của các đơn vị, như: VinaCapital, FE Credit, No.1, Thái Bình Group, IDICo, Volvo, Tín Nghĩa Corp., Saigontourist Group, Sân Golf Thủ Đức..., trong đó tiếp tục có 1 suất hỗ trợ đặc biệt dành cho start-up được hội đồng thẩm định bình chọn, trị giá 100 triệu đồng, từ GIBC.

Các start-up, nhóm bạn trẻ có ý tưởng khởi nghiệp hay và có tính thực tế cao, ứng dụng công nghệ, tạo lợi thế cạnh tranh, vận dụng AI, có tính bền vững, đóng góp cho cộng đồng, có giải pháp xanh, hướng đến môi trường... hoặc bạn đọc có các câu chuyện thiết thực phía sau những chân dung khởi nghiệp, từ hôm nay có thể gửi bài viết tự giới thiệu, những câu hỏi liên quan về địa chỉ email: tuoitrestartupaward@tuoitre.com.vn.

MINH HUỲNH

CEO start-up trị giá 25 triệu USD: Hạnh phúc vì tạo ra giá trị - Ảnh 7.
Selly - giải pháp khởi nghiệp bán hàng không cần vốnSelly - giải pháp khởi nghiệp bán hàng không cần vốn

Bán hàng nhận hoa hồng cao nhưng không bỏ vốn, ý tưởng có vẻ 'siêu thực' đã được hiện thực hóa nhờ giải pháp của các nhà khởi nghiệp Đà Nẵng - Selly.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên