25/04/2024 11:58 GMT+7

CEO Sabeco: Phải học cách 'khiêu vũ ngay trong cơn mưa'

Mục tiêu trong năm 2024 của Sabeco là tăng thị phần và giữ vững vị thế thương hiệu bia số 1 ở thị trường Việt Nam. Đại gia Thái Lan muốn tốc độ tăng thị phần sẽ từ "điệu nhảy chậm valse chuyển sang nhảy rocknroll".

Ban lãnh đạo Sabeco khẳng định mục tiêu duy trì thương hiệu bia Sài Gòn ở vị trí số 1 ở thị trường nội địa - Ảnh: N.BÌNH

Ban lãnh đạo Sabeco khẳng định mục tiêu duy trì thương hiệu bia Sài Gòn ở vị trí số 1 ở thị trường nội địa - Ảnh: N.BÌNH

Sáng 25-4, Tổng CTCP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco, mã chứng khoán SAB) đã tổ chức đại hội cổ đông thường niên, trình thông qua kế hoạch doanh thu 34.397 tỉ đồng, tăng 13% và lợi nhuận 4.580 tỉ đồng, tăng 7,6% so với năm 2023.

Thị phần nhiều xáo trộn nhưng cuối cùng đã tăng

Năm 2023, ngoài ảnh hưởng của nghị định 100, hoạt động kinh doanh của Sabeco cũng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như chi phí sản xuất kinh doanh như bao bì, nguyên vật liệu, chi phí vận chuyển vẫn ở mức cao... Các biến động này ảnh hưởng đến biên lợi nhuận gộp của doanh nghiệp.

Tại đại hội, liên quan đến thị phần, lợi nhuận được các cổ đông dành nhiều câu hỏi, ngoài ra còn hỏi về ảnh hưởng của nghị định 100 và công ty có cách hóa giải như thế nào...

Tổng giám đốc Tan Teck Chuan Lester cho biết năm qua thị phần của công ty trên thị trường liên tục bị xáo trộn với đối thủ chính. Tuy nhiên, kết thúc năm 2023, thị phần của hãng vẫn tăng lên, cả trong quý 1-2024. Ông ví von những khó khăn trong kinh doanh cũng là cơn mưa rào, dông bão và doanh nghiệp phải học cách khiêu vũ ngay trong cơn mưa, chứ không nên chờ đợi.

"Với các công ty hàng tiêu dùng nhanh (FMCG), vấn đề không phải là chính xác thị phần, mà là vị trí thị phần. Thương hiệu bia Sài Gòn đang là số 1 tại Việt Nam, mục tiêu kế tiếp là đưa Sabeco lên số 1 và duy trì nó. Đây cũng là nhiệm vụ năm 2024 của chúng tôi", ông Tan Teck Chuan Lester trả lời trước câu hỏi của cổ đông về thị phần.

Bổ sung thêm cho chia sẻ trên, ông Koh Poh Tiong, chủ tịch Sabeco, nói: "Bản thân tôi cũng tự tin với mục tiêu mới (về doanh thu, thị phần). Tôi cũng nói với anh Tan là không cần nhảy chậm nữa, nhảy rocknroll luôn đi".

Đại diện Sabeco khẳng định luôn ủng hộ nghị định 100, ủng hộ việc uống có trách nhiệm. Thời gian qua, những công ty bị ảnh hưởng nặng nhất từ nghị định này là nhóm công ty đưa sản phẩm vào quán bar, pub. "Tuy vậy, chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với Hiệp hội Bia rượu Việt Nam để bàn thêm về mức 0% nồng độ cồn tuyệt đối, ở một số thị trường khác cho phép sai số này lớn hơn", ông Tan nói thêm.

Bao giờ cổ phiếu SAB quay lại 100.000 đồng?

Năm 2023, SAB ghi nhận doanh thu thuần 30.461 tỉ đồng và lãi sau thuế 4.255 tỉ đồng, lần lượt giảm 13% và 23% so với nền cao kỷ lục năm 2022. Kết quả này chỉ giúp công ty thực hiện được gần 76% chỉ tiêu doanh thu và gần 74% mục tiêu lợi nhuận năm.

Năm 2024 vẫn cam kết sẽ bảo vệ biên lợi nhuận của mình bằng cách tập trung vào 3 lĩnh vực chính: tối ưu hoạt động thương mại, hiệu quả chuỗi cung ứng, và thực hiện các hoạt động trách nhiệm (ESG).

Trước câu hỏi của cổ đông bao giờ cổ phiếu SAB quay về mức 100.000 đồng/cổ phiếu, ông Tan cho biết giá cổ phiếu giảm là tình trạng chung, diễn ra ngay với các công ty lớn trên thế giới. Doanh nghiệp không thể kiểm soát các biến động bên ngoài, do đó sẽ tập trung vào nội tại công ty. Một khi các kế hoạch kinh doanh tốt thì giá cổ phiếu có cơ hội tăng.

Một trong những giải pháp bán hàng được hãng bia triển khai thời gian qua là tham gia thị trường thương mại điện tử. Dù đánh giá là đây bước chuyển đổi hơi trễ, nhưng từ cuối tháng 11 và tháng 12 năm ngoái, kết quả tăng trưởng kênh bán hàng này rất khả quan. Hiện trên một số nền tảng thương mại điện tử, Sabeco đã chiếm top 1.

"Thị trường thương mại điện tử Việt Nam rất nhiều tiềm năng do dân số trẻ, thành thạo công nghệ và đây là lĩnh vực hứa hẹn. Chúng tôi sẽ tập trung nghiên cứu để đẩy mạnh trong thời gian tới", ông Tan khẳng định.

Với kết quả kinh doanh năm 2023, Sabeco quyết định trả cổ tức tiền mặt cho cổ đông với tỉ lệ 35%, theo kế hoạch đã được thông qua tại đại hội đồng cổ đông thường niên 2023.

Cơ cấu cổ đông của Sabeco vẫn không đổi khi Vietnam Beverage - công ty con của ThaiBev (Thái Lan) - vẫn nắm hơn 687 triệu cổ phiếu SAB, tương ứng 53,59% vốn điều lệ.

Số vụ chống đối cảnh sát giao thông tăng mạnh, gần 40% liên quan nồng độ cồnSố vụ chống đối cảnh sát giao thông tăng mạnh, gần 40% liên quan nồng độ cồn

3 tháng qua, số vụ chống đối cảnh sát giao thông tăng 142% so với cùng kỳ. 40% trong số này có liên quan tài xế vi phạm nồng độ cồn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên