Thứ 4, ngày 25 tháng 5 năm 2022

CEO Moderna: Sẽ cần liều thứ tư vào mùa thu 2022

07/01/2022 10:37 GMT+7

TTO - Ngày 6-1, giám đốc điều hành (CEO) Hãng dược Moderna - ông Stephane Bancel - cho biết hiệu quả của các liều vắc xin COVID-19 tăng cường sẽ giảm dần theo thời gian và mọi người sẽ cần liều thứ tư vào mùa thu 2022.

CEO Moderna: Sẽ cần liều thứ tư vào mùa thu 2022 - Ảnh 1.

Các ống tiêm đựng vắc xin COVID-19 của Hãng dược Moderna tại một điểm tiêm chủng ở Puerto Rico - Ảnh: REUTERS

Theo ông Bancel, người đã tiêm tăng cường từ mùa thu 2021 sẽ được bảo vệ đầy đủ trong mùa đông năm nay. Tuy nhiên, hiệu quả của liều tăng cường có thể sẽ giảm trong vài tháng, tương tự những gì đã xảy ra với hai liều đầu tiên.

Một đợt bùng dịch do biến thể dễ lây lan Omicron đang lan rộng trên toàn thế giới, theo kênh CNBC.

CEO Moderna cho biết chính phủ các nước, bao gồm Vương quốc Anh và Hàn Quốc, đã đặt hàng vắc xin để chuẩn bị cho chiến dịch tiêm tăng cường tiếp theo.

"Tôi tin chúng ta sẽ cần các liều tăng cường vào mùa thu 2022 trở đi", ông Bancel nói.

CEO Bancel cũng cho rằng người già hoặc có bệnh nền có thể cần tiêm tăng cường hằng năm trong nhiều năm tới.

"Chúng tôi đã nói từ trước là chúng tôi tin loại virus này sẽ không biến mất. Chúng ta phải sống chung với nó", ông Bancel nói thêm.

Tháng 12-2021, Moderna đã công bố dữ liệu sơ bộ cho thấy liều tăng cường với liều lượng 50mcg giúp tăng lượng kháng thể lên 37 lần và liều 100mcg tăng lượng kháng thể tới 83 lần để chống Omicron.

Liều tăng cường đang đóng vai trò ngày càng quan trọng trong chiến lược sức khỏe cộng đồng nhằm kiểm soát virus corona khi sự bảo vệ từ hai liều vắc xin đầu tiên giảm mạnh trước Omicron.

Tháng 12-2021, CEO Pfizer - ông Albert Bourla - cũng cho rằng mọi người sẽ cần liều thứ tư và liều tiêm này có thể sẽ cần sớm hơn dự kiến vì Omicron.

Theo Hãng tin Reuters, ông Bancel cũng cho biết Moderna đang phát triển một ứng cử viên vắc xin nhắm đến biến thể Omicron, song sẽ chưa thể sẵn sàng loại này trong hai tháng tới.

Israel phê duyệt liều vắc xin thứ tư cho người dễ tổn thương Israel phê duyệt liều vắc xin thứ tư cho người dễ tổn thương

TTO - Ngày 30-12, Israel trở thành quốc gia đầu tiên phê duyệt liều vắc xin COVID-19 thứ tư cho người dễ tổn thương, trong bối cảnh số ca bệnh đang tăng nhanh vì biến thể Omicron dễ lây lan.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận