20/06/2024 09:00 GMT+7

CEO Boeing phải điều trần vì chất lượng máy bay

CEO Boeing đã mở đầu bằng cách đứng lên xin lỗi người nhà các nạn nhân trên hai chiếc máy bay Boeing 737 MAX gặp nạn vào năm 2018 và 2019.

Giám đốc điều hành Boeing Dave Calhoun và kỹ sư trưởng Boeing Howard McKenzie trong phiên điều trần ở Washington D.C vào hôm 18-6 - Ảnh: AFP

Giám đốc điều hành Boeing Dave Calhoun và kỹ sư trưởng Boeing Howard McKenzie trong phiên điều trần ở Washington D.C vào hôm 18-6 - Ảnh: AFP

Ngày 18-6, Giám đốc điều hành (CEO) Dave Calhoun của nhà sản xuất máy bay Mỹ Boeing đối mặt với hàng loạt câu hỏi trong phiên điều trần trước Tiểu ban điều tra thường trực của Thượng viện Mỹ tại thủ đô Washington D.C.

Theo Hãng tin AFP, trong phiên điều trần có tên "Văn hóa an toàn bị phá vỡ của Boeing", ông Calhoun thừa nhận văn hóa của Boeing không hoàn hảo nhưng khẳng định gã khổng lồ ngành hàng không này đang đạt được tiến bộ và cam kết sẽ cải thiện độ an toàn.

"Văn hóa của chúng tôi chưa hoàn hảo, nhưng chúng tôi đang hành động và đã đạt được tiến bộ" - ông Calhoun nói. CEO Boeing đã mở đầu bài phát biểu của mình bằng cách đứng lên xin lỗi người nhà các nạn nhân trên hai chiếc máy bay Boeing 737 MAX gặp nạn vào năm 2018 và 2019.

Theo Hãng tin Reuters, ông Calhoun đã đối mặt với những câu hỏi liên tục về số tiền ông được trả, văn hóa an toàn của Boeing và tại sao ông không từ chức ngay lập tức thay vì nghỉ hưu vào cuối năm nay.

Ông Calhoun nhận trách nhiệm về những sự cố khiến Boeing rơi vào khủng hoảng trong 5 năm qua, đồng thời thừa nhận sự cố bung cửa sổ chiếc Boeing 737 MAX 9 của Hãng Alaska Airlines trong lúc đang bay vào ngày 5-1 năm nay là do lỗi sản xuất.

Boeing cũng chịu trách nhiệm phát triển một hệ thống phần mềm quan trọng liên quan đến vụ tai nạn của dòng máy bay 737 MAX ở Indonesia (hồi năm 2018) và Ethiopia (hồi năm 2019) khiến tổng cộng 346 người thiệt mạng.

"Tôi đến đây với tinh thần minh bạch và tôi ở đây để chịu trách nhiệm" - ông Calhoun nói với các phóng viên trước khi bước vào phòng điều trần. Ông nói Boeing cam kết sẽ nỗ lực giải quyết các lo ngại về an toàn.

Thượng nghị sĩ Mỹ: Cần truy tố Boeing

Phiên điều trần này là lần đầu tiên ông Calhoun đối mặt với một loạt câu hỏi của các nghị sĩ tại Quốc hội Mỹ, và càng làm nổi bật những vấn đề mà Hãng Boeing đã gặp phải, đặc biệt về độ an toàn.

Thượng nghị sĩ Richard Blumenthal nói trong phiên điều trần là đã có bằng chứng thuyết phục cho thấy Bộ Tư pháp Mỹ cần theo đuổi việc truy tố Boeing.

Hồi tháng 5, Bộ Tư pháp Mỹ phát hiện Boeing đã không "thiết kế, thực hiện và thực thi chương trình tuân thủ và đạo đức" như thỏa thuận hoãn truy tố đưa ra sau các vụ tai nạn chết chóc nói trên.

Các công tố viên có thời hạn đến ngày 7-7 để thông báo cho thẩm phán liên bang ở Texas về kế hoạch của họ.

CEO Boeing nhận lỗi vụ máy bay bung cửa trên khôngCEO Boeing nhận lỗi vụ máy bay bung cửa trên không

CEO Boeing Dave Calhoun thừa nhận việc máy bay 737 MAX bị bung cửa thoát hiểm ở độ cao gần 5.000m hôm 5-1 là lỗi của tập đoàn này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên