Thứ 4, ngày 25 tháng 5 năm 2022

CDC Mỹ: Tiêm vắc xin và F0 hết bệnh, bên nào chống COVID-19 tốt hơn?

20/01/2022 12:04 GMT+7

TTO - Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ đã công bố nghiên cứu cho thấy trong đợt dịch do biến thể Delta thống trị, tiêm chủng và từng mắc bệnh đều giúp bảo vệ trước COVID-19, song tiêm chủng là cách an toàn nhất.

CDC Mỹ: Tiêm vắc xin và F0 hết bệnh, bên nào chống COVID-19 tốt hơn? - Ảnh 1.

Tiêm vắc xin ngừa COVID-19 tại thành phố San Francisco, Mỹ ngày 10-1 - Ảnh: AFP

"Mặc dù dịch tễ học của COVID-19 có thể thay đổi khi các biến thể mới xuất hiện, tiêm chủng vẫn là chiến lược an toàn nhất để ngăn ngừa các ca nhiễm, nhập viện, di chứng lâu dài và tử vong trong tương lai", nhóm nghiên cứu viết.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích nguy cơ mắc COVID-19 và nhập viện của 4 nhóm người, bao gồm người đã tiêm chủng chưa từng và từng mắc COVID-19 và người chưa tiêm chủng chưa từng và từng mắc COVID-19.

Theo Đài CNN, nhóm đã sử dụng dữ liệu sẵn có của 1,1 triệu ca bệnh tại bang California và New York trong giai đoạn từ cuối tháng 5 đến giữa tháng 11-2021. Tuy nhiên, dữ liệu nhập viện chỉ có ở bang California.

Nhìn chung, tỉ lệ mắc bệnh và nhập viện cao nhất ở người chưa tiêm chủng và chưa từng mắc COVID-19 trước đó.

Theo nghiên cứu, đã có sự thay đổi trong các đợt bùng dịch do Alpha và Delta. Trong đợt dịch Alpha chiếm ưu thế ở Mỹ vào mùa xuân 2021, người từng mắc bệnh có tỉ lệ tái nhiễm cao hơn người đã tiêm chủng và chưa từng mắc bệnh.

Khi Delta trở thành biến thể thống trị vài tháng sau đó, nghiên cứu nhận thấy người từng mắc COVID-19 có tỉ lệ tái nhiễm thấp hơn người đã tiêm chủng và chưa từng mắc bệnh.

Trong suốt thời gian nghiên cứu, nguy cơ nhập viện ở người chưa tiêm chủng và chưa từng mắc COVID-19 cao hơn nhiều so với ba nhóm còn lại.

"Nghiên cứu cho thấy cả tiêm chủng và từng mắc COVID-19 đều cung cấp sự bảo vệ chống lại khả năng tái nhiễm, nhiễm bệnh và nhập viện", tiến sĩ Eli Rosenberg - quan chức khoa học của bang New York - cho biết.

"Mắc COVID-19 lần đầu sẽ có những nguy cơ đáng kể, do đó việc tiêm đầy đủ và tăng cường thật sự là lựa chọn an toàn duy nhất để ngăn nhiễm COVID-19 và bệnh nặng", tiến sĩ Rosenberg nói thêm.

Nghiên cứu thực hiện trước đợt bùng dịch do biến thể Omicron và trước khi các liều tăng cường phổ biến rộng rãi ở Mỹ. CDC nói sẽ công bố thêm dữ liệu về vắc xin COVID-19, liều tăng cường và biến thể Omicron vào cuối tuần này.

Giám đốc CDC Mỹ tại Việt Nam: Đừng coi thường biến thể Omicron Giám đốc CDC Mỹ tại Việt Nam: Đừng coi thường biến thể Omicron

TTO - Giám đốc quốc gia phụ trách văn phòng Việt Nam của Trung tâm Dự phòng và kiểm soát bệnh tật (CDC) Mỹ cho biết nếu Omicron thực sự ít nghiêm trọng hơn các biến thể trước đó thì đây chính là tin đáng mừng, nhưng không thể coi thường Omicron.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận