CDC bắt đầu xét nghiệm máu để xác định khả năng miễn dịch

07/04/2020 13:54 GMT+7

CDC đã bắt đầu tiến hành các xét nghiệm máu nhằm giúp xác định người nhiễm virus SARS-CoV-2 nhưng không có triệu chứng do khả năng miễn dịch của cơ thể.

CDC bắt đầu xét nghiệm máu để xác định khả năng miễn dịch - Ảnh 1.

Nhân viên kỹ thuật kiểm tra mẫu xét nghiệm COVID-19 tại phòng thí nghiệm ở Rochester, bang Minnesota, Mỹ. Ảnh: TTXVN

Ngày 5/4, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết cơ quan này đã bắt đầu tiến hành các xét nghiệm máu nhằm giúp xác định người nhiễm virus SARS-CoV-2 nhưng không có triệu chứng do khả năng miễn dịch của cơ thể đối với loại virus này.

Theo người phát ngôn, những xét nghiệm huyết thanh học, hoặc khảo sát huyết thanh, khác với các xét nghiệm mũi gạc được sử dụng để chẩn đoán các trường hợp mắc COVID-19. Bằng cách phân tích mẫu máu, các nhà nghiên cứu sẽ có thể biết được liệu một người có thể sản sinh ra một số kháng thể nhất định trong máu để chống lại virus khi bị nhiễm và phục hồi.

Như vậy, nếu kết quả xét nghiệm cho thấy cơ thể của một bệnh nhân sản sinh ra được kháng thể để chống việc tái nhiễm, thì những bệnh nhân này có thể không cần ở nhà như hàng triệu người dân khác và đi làm trở lại.

Những xét nghiệm này cũng giúp thu thập số liệu trước đó về mức độ lan rộng của virus SARS-CoV-2, bởi việc xét nghiệm nhiễm virus hiện không được thực hiện rộng rãi dù nhiều người trước đó đã có các triệu chứng mắc COVID-19 và chỉ nhận được yêu cầu tự cách ly ở nhà mà không có kết quả chẩn đoán chính thức, trong khi đó một số người khác có thể bị nhiễm mà lại không có các triệu chứng.

Theo thông tin từ Health journalism outlet Stat, các cuộc khảo sát huyết thanh sẽ được thực hiện trong 3 giai đoạn với 3 nhóm đối tượng, gồm những người tại 'các điểm nóng' như New York và Seattle mà không được chẩn đoán qua xét nghiệm; nhóm những người đại diện ở những vùng có mức độ lây nhiễm khác nhau trên khắp nước Mỹ; và nhóm là các nhân viên y tế.

Giai đoạn đầu tiên đã được tiến hành đối với những người sống ở vùng dịch do công ty Cellex triển khai, theo đó sẽ trích huyết tương trên một ngón tay và có kết quả trong 15 phút; giai đoạn thứ hai có thể sẽ bắt đầu vào mùa hè này, tuy nhiên chưa có thời gian cụ thể cho giai đoạn thứ 3.

Ông Joe Bresee, Phó giám đốc phụ trách về ứng phó với đại dịch của CDC khẳng định, các nghiên cứu về huyết thanh sẽ rất quan trọng để hiểu được mức độ lây nhiễm thực sự đối với virus này trong cộng đồng, đồng thời cho biết CDC mới bắt đầu xét nghiệm và sẽ sớm thông báo kết quả. Việc tiến hành các xét nghiệm trên sẽ giúp các cơ quan chức năng chuẩn bị tốt hơn cho việc ứng phó với đại dịch trong tương lai.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận