25/04/2023 08:40 GMT+7

Cây xanh hàng xóm đổ qua nhà tôi nhưng họ không chịu xử lý, phải làm sao?

Cây xanh nhà hàng xóm đổ ngang sang nhà tôi, kéo theo dây cáp truyền hình, cáp Internet gần như sắp đổ.

Cây xanh hàng xóm đổ qua nhà tôi nhưng họ không chịu xử lý, phải làm sao? - Ảnh 1.

Cây xanh hàng xóm đổ qua nhà tôi nhưng họ không chịu xử lý - Ảnh minh họa: NGỌC THÀNH

Tôi đã lên phường trình báo, cũng yêu cầu nhà hàng xóm có biện pháp xử lý cây xanh ngã đổ nhưng cả tháng nay họ cứ ỳ ra, không làm gì cả. Tôi không biết nhờ nơi nào can thiệp. Xin luật sư tư vấn giúp.

Một bạn đọc gửi câu hỏi tới Tuổi Trẻ Online.

Luật sư Nguyễn Phong Phú trả lời:

Cây xanh hàng xóm đổ qua nhà tôi nhưng họ không chịu xử lý, phải làm sao? - Ảnh 2.

Luật sư Nguyễn Phong Phú

Khoản 1, điều 177, Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định:

Trường hợp cây cối, công trình xây dựng có nguy cơ sập đổ xuống bất động sản liền kề và xung quanh thì chủ sở hữu tài sản thực hiện ngay các biện pháp khắc phục, chặt cây, sửa chữa hoặc dỡ bỏ công trình xây dựng đó theo yêu cầu của chủ sở hữu bất động sản liền kề và xung quanh hoặc theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Nếu không tự nguyện thực hiện thì chủ sở hữu bất động sản liền kề và xung quanh có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho chặt cây, phá dỡ.

Chi phí chặt cây, phá dỡ do chủ sở hữu cây cối, công trình xây dựng chịu.

Khoản 1, điều 164 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về biện pháp bảo vệ quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản:

Chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản có quyền tự bảo vệ, ngăn chặn bất kỳ người nào có hành vi xâm phạm quyền của mình bằng những biện pháp không trái với quy định của pháp luật.

Điều 362 Bộ luật Dân sự quy định: Bên có quyền phải áp dụng các biện pháp cần thiết, hợp lý để thiệt hại không xảy ra hoặc hạn chế thiệt hại cho mình.

Luật tổ chức chính quyền địa phương quy định nhiệm vụ, quyền hạn của chủ tịch UBND phường:

Khoản 1, điều 64 quy định nhiệm vụ quyền hạn của chủ tịch UBND phường: "Thực hiện các nhiệm vụ quyền hạn quy định tại điều 36 luật này.

Khoản 2, điều 36 quy định: Lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ về tổ chức và bảo đảm việc thi hành Hiến pháp, pháp luật, các văn bản của cơ quan nhà nước cấp trên, của HĐND và UBND xã.

Thực hiện các nhiệm vụ về quốc phòng, an ninh, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh, phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác, phòng, chống quan liêu, tham nhũng.

Tổ chức thực hiện các biện pháp bảo vệ tài sản của cơ quan, tổ chức, bảo hộ tính mạng, tự do, danh dự, nhân phẩm, tài sản, các quyền và lợi ích hợp pháp khác của công dân.

Thực hiện các biện pháp quản lý dân cư trên địa bàn xã theo quy định của pháp luật.

Căn cứ vào các quy định pháp luật nêu trên, bạn có thể liên hệ trực tiếp với chủ tịch UBND phường để yêu cầu cho chặt cây.

Trường hợp cấp thiết, bạn có thể tự chặt để ngăn chặn không xảy ra thiệt hại cho mình hoặc hạn chế thiệt hại.

Song song đó, bạn có thể thông báo đến đơn vị cung cấp truyền hình cáp, cung cấp Internet để họ thực hiện bảo vệ tài sản của họ (cáp), đồng thời cũng để không xảy ra thiệt hại cho bạn về tài sản, tính mạng, sức khỏe.

Trường hợp có chi phí phát sinh chẳng hạn như thuê người chặt thì chi phí chặt cây do chủ sở hữu cây cối chịu.

Trường hợp họ không tự nguyện thỏa thuận để trả thì bạn có thể khởi kiện tại tòa án cấp huyện nơi nhà hàng xóm tọa lạc yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Mời bạn đọc gửi câu hỏi để được luật sư tư vấn

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Với đội ngũ các luật sư và chuyên gia pháp lý dày dạn kinh nghiệm trên tất cả các lĩnh vực như hôn nhân - gia đình, kinh doanh - thương mại, mua bán đất đai, sở hữu trí tuệ, lao động, hộ tịch, thừa kế..., chuyên mục Tư vấn pháp luật trên Tuổi Trẻ Sao sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách nhiệt tình, nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.

Bạn đọc vui lòng gửi câu hỏi (gõ bằng tiếng Việt có dấu, font chữ UNICODE) về Tuổi Trẻ Sao qua địa chỉ tuvanphapluat@tuoitre.com.vn.

TP.HCM chỉ đạo rà soát, đảm bảo an toàn hệ thống cây xanhTP.HCM chỉ đạo rà soát, đảm bảo an toàn hệ thống cây xanh

UBND TP.HCM vừa chỉ đạo triển khai các giải pháp đảm bảo an toàn hệ thống cây xanh sau sự cố ngã đổ cây xanh trong khuôn viên Trường Trần Văn Ơn, quận 1.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên