02/12/2022 16:24 GMT+7

Cây thông 95 tuổi được chọn để thắp sáng điện Kremlin

GIA MINH
GIA MINH

TTO - Cây thông sẽ tô điểm cho khuôn viên Điện Kremlin trong dịp lễ năm mới là một giống thông bách tùng 95 tuổi được hạ xuống từ vùng lân cận Volokolamsk, phía tây bắc thủ đô Matxcơva.

Cây thông 95 tuổi được chọn để thắp sáng điện Kremlin - Ảnh 1.

Cây thông 95 tuổi sẽ được chọn thắp sáng điện Kremlin đêm Giáng sinh - Ảnh: MOSKVA AGENCY

Theo Hãng tin Sputnik, truyền thống dựng cây thông vào những ngày đón năm mới tại quảng trường ở Điện Kremlin có từ thời trước cách mạng và được hồi sinh vào tháng 12-1996, theo sáng kiến của vị tổng thống đầu tiên của Liên bang Nga, ông Boris Yeltsin.

Thật ra thời trước năm 1917, cây thông năm mới cũng được dựng trên quảng trường này khi các thành viên trong hoàng tộc nước Nga đón năm mới ở Điện Kremlin. Tuy nhiên, việc dựng cây thông năm mới chỉ có hai lần trong thời trị vì của Sa hoàng Nicholas II.

Theo cơ quan báo chí của Cục Tài sản Văn phòng Tổng thống Nga nói với Hãng thông tấn TASS hôm 1-12, cây thông này sẽ được hạ xuống vào ngày 12-12 và nó sẽ được chuyển đến Điện Kremlin hai ngày sau đó.

Cây thông bách tùng này đang mọc gần làng Gryady ở thị trấn Volokolamsk và đã 95 tuổi. Cây cao 27m, đường kính thân 56cm và chiều dài của cành là 10m, cơ quan báo chí cho biết.

Việc tìm kiếm "cây thông bách tùng hoàn hảo" của Điện Kremlin đã bắt đầu vào mùa hè này. Cây thông bách tùng năm nay được chọn trong số 62 ứng cử viên cạnh tranh. Chỉ có 37 cây lọt vào danh sách, với các yêu cầu nêu rõ rằng nó không được thấp hơn 25m và không được già hơn 120 năm.

Một điều kiện quan trọng khác là phải có đường tiếp cận trực tiếp với cây để tránh làm hại bất kỳ cây nào gần đó. Cây hoàn hảo phải có tán hình kim tự tháp, có màu đậm xanh mướt, không có cành khô và gãy.

Lần đầu tiên một cây thông thật được đặt trên quảng trường Cathedral trong các bức tường của Điện Kremlin là năm 1996. Do sương giá nghiêm trọng vào những năm 2001-2005, cây thông năm mới được thay thế bằng cây nhân tạo. Ở nhiệt độ thấp, cành thông trở nên giòn và dễ gãy, vì thế nên không thể đốn hạ và vận chuyển cây trong thời tiết như vậy.

Vào năm 2005-2006, những cây thông được mang đến từ Veliky Ustyug, quê hương của Ông già tuyết Grandfather Frost nổi tiếng của Nga.

Kể từ năm 2007, những cây thông năm mới này được chuyển đến từ vùng Matxcơva.

Cha đẻ cây thông Noel nhân tạo là ai? Cha đẻ cây thông Noel nhân tạo là ai?

TTO - Ở tuổi ngót nghét 100, cựu phi công Mỹ Si Spiegel nằm trong số ít những người từng ném bom phát xít Đức còn ở cạnh con cháu. Ông nổi tiếng hơn cả vì được mệnh danh là cha đẻ, vua của cây thông Noel nhân tạo.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận