Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Cây táo vẫn nở hoa

04/06/2021 07:51 GMT+7

TTO - Dự án 'Be Strong Viet Nam' của quỹ Sống sau mấy tuần huy động thiết bị vật tư y tế hỗ trợ Bắc Giang, Bắc Ninh, mấy ngày này lại đang dồn tổng lực hỗ trợ TP.HCM. 'Tiếp sức cho Sài Gòn', câu kêu gọi nghe là lạ mà xốn xang biết mấy.

Lạ là vì nhiều năm nay chúng ta hình như đã quen với việc người Sài Gòn kêu gọi nhau tiếp sức cho những cơn bão lũ miền Trung, lũ quét miền Bắc, hạn hán miền Tây.

Chỉ mới tuần trước thôi, người Sài Gòn vẫn còn tha thiết gửi gắm cả tấm lòng lẫn vật chất theo những chàng trai, cô gái tình nguyện đến tuyến đầu Bắc Giang chống dịch. Vậy rồi tuần này, Sài Gòn - TP.HCM lại đã trở thành điểm nóng vì những chuỗi lây nhiễm lan nhanh mà chưa tìm thấy nguồn. Và rồi trước cả khi người Sài Gòn cảm thấy cần được trợ giúp, những bàn tay tiếp sức của bạn bè khắp nơi đã nhanh chóng nắm lấy.

Người Sài Gòn thì lại đã rất quen, chỉ khác là lần này những hoạt động tình nguyện được tổ chức cho chính Sài Gòn, bên cạnh các tổ chức cơ quan đoàn thể ai vào việc nấy như đã chuẩn bị sẵn. Các khu phong tỏa, cách ly xuất hiện liên tục, những bữa cơm nóng lập tức được chuẩn bị để đưa ra tuyến đầu.

Những đợt xét nghiệm diện rộng được tổ chức xuyên đêm, hàng ngàn tình nguyện viên liền đăng ký để được hỗ trợ nhân viên y tế; không chỉ có sinh viên, thanh niên mà cả các văn nghệ sĩ cũng không ngần ngại nhận việc phải làm bằng chân tay, phải bịt kín mặt mũi.

Thành phố giãn cách, người lao động thời vụ, hàng rong, vé số bị ảnh hưởng, hệ thống "ATM gạo" lập tức tái khởi động, các quán cơm 2.000 đồng duy trì bán mang đi, thêm các quán cơm 0 đồng xuất hiện đây đó.

Những lời nhắn gọi trên mạng xã hội: cùng mua khoai lang tím Vĩnh Long chở đi phát trong các xóm lao động, vừa giúp người gặp khó lại vừa giúp nông dân tiêu thụ nông sản; cùng mua rau củ quả chuyển chở vào khu vực cách ly; cùng tìm cách tiêu thụ một xe vải vừa từ Bắc Giang tới... Thành phố những ngày này lặng lẽ, căng thẳng, lo toan nhưng lại vẫn đầy yêu thương.

Lại cũng chẳng thiếu những bất ngờ nho nhỏ dễ thương đậm chất Sài Gòn. Khu chung cư của tôi có bốn người thuộc diện F1 đang phải đi cách ly tập trung, người nhà thuộc diện F2 đóng kín cửa cách ly tại nhà. Hàng ngàn cư dân lập tức cảm thấy nỗi gắn kết chưa bao giờ mật thiết đến vậy, lo lắng chờ tin tức mỗi ngày, cẩn trọng hơn mỗi bước đi, sốt sắng hỏi han giúp đỡ các gia đình phải cách ly mỗi bữa.

Hôm rồi một chị F2 đến ngày sinh nhật, ban quản lý chu đáo mang một bó hoa đến tặng. Theo dõi lặng lẽ, không vỗ tay, không hát mừng nhưng ai cũng vui. Không phải bó hoa đẹp nhất nhưng ắt hẳn sẽ là bó hoa đáng nhớ nhất của chị trong ngày khó khăn này.

Và bó hoa ấy cũng chẳng phải là cá biệt. Ủy ban phường Tân Hưng Thuận (quận 12) còn gây bất ngờ hơn khi tặng mỗi hộ dân bị phong tỏa một cây táo và tổ chức thi chăm sóc cây. Ai nghe cũng mỉm cười, có nhiều người hỏi vì sao lại là cây táo?

Có thể chỉ là ngẫu nhiên, nhưng nhiều người đang nhớ đến câu thơ, câu hát nổi tiếng và cũng là một tựa phim đang gây sốt trên truyền hình: "Nếu cuộc đời toàn chuyện xấu xa thì sao cây táo nở hoa?...".

Vâng, COVID-19 đã gây rất nhiều thiệt hại, đã tô màu u ám trên bộ mặt xã hội, nhưng lại vẫn là cơ hội để những điều tốt đẹp nảy nở.

Quỹ vắc xin phòng dịch COVID-19 tiếp nhận được gần 104 tỉ đồng Quỹ vắc xin phòng dịch COVID-19 tiếp nhận được gần 104 tỉ đồng

TTO - Thông tin từ Kho bạc Nhà nước cho biết sau gần 1 tuần, Quỹ vắc xin phòng dịch COVID-19 tiếp nhận được gần 104 tỉ đồng, trong đó có nhiều giao dịch chuyển khoản với số tiền ủng hộ chỉ 1 đồng với nội dung 'của ít, lòng nhiều'.

PHẠM VŨ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận