Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

Cây mai vàng hình chữ S

30/01/2022 13:11 GMT+7

TTO - Từ cây mai vàng nguyên sơ ban đầu nhưng qua đôi bàn tay khéo léo của anh Tuân đã trở thành một tác phẩm độc đáo với dáng hình chữ S, đốn tim nhiều bạn trẻ du xuân chụp ảnh

Cây mai vàng hình chữ S - Ảnh 1.

Nhiều bạn trẻ TP Cần Thơ du xuân vui thích chụp ảnh bên cây mai vàng có dáng hình chữ S - Ảnh: C.CÔNG

Ngày 30-1, anh Nguyễn Minh Tuân, ở phường An Bình (quận Ninh Kiều - TP Cần Thơ) cho biết cách đây hơn 2 năm, anh đã hữu duyên mua được cây mai này ở Tiền Giang. 

Cây mai vàng 30 năm tuổi này có cốt thẳng đứng, nhiều tàng nhánh, lộc lá, hoành thân rộng 50cm. Đặc biệt, càng lên cao, thân cây mai chia ra 3 nhánh xòe rộng nên anh Tuân đã nảy sinh ra ý tưởng tạo dáng hình chữ S như bản đồ quê hương Việt Nam.

"Từ bẻ khung, cắt cành, tạo dáng cây mai theo hình chữ S, tôi phải mất hơn 2 năm ròng. Giờ cây cơ bản đã thành hình, bông nở rộ, đều to nên mùa xuân Nhâm Dần 2022 này tôi đem ra đây trưng bày giao lưu với mọi người" - anh Tuân cho biết.

Cây mai vàng hình chữ S - Ảnh 2.

Mất 2 năm ròng, anh Tuân mới tạo thế dáng cây mai giống với bản đồ Việt Nam - Ảnh: C.CÔNG

Hiện cây mai dáng hình chữ S do anh Tuân sáng tạo có chiều cao 5m; phần đầu hình chữ S có bề ngang 1.5m; dọc dài eo nhỏ của thân rộng 40cm; cuối hình chữ S ngang 1.2m. 

Tuy nhiên, cái độc đáo nhất, thu hút nhiều người nhất, anh Tuân đã sử dụng 2 nhánh nhỏ của cây mai để tạo khối làm biểu tượng Hoàng Sa và Trường Sa Việt Nam.

Cây mai vàng hình chữ S - Ảnh 3.

Sử dụng hai nhánh mai nhỏ đưa ra, anh Tuân cho biết thời gian tới cây phát triển anh sẽ tạo khung thành Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam - Ảnh:C.CÔNG

Cách tạo hình này, anh Tuân mong muốn mọi người nhìn thấy cây mai này sẽ nhớ và tự hào về đất và con người Việt Nam. Do đó, Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 này, anh đem ra đường hoa xuân Hoàng Văn Thụ (TP Cần Thơ) trưng bày cho du khách đến chiêm ngưỡng, chụp ảnh.

"Đây là lần đầu tiên tôi mới gặp được cây mai này. Cây mai có dáng rất ý nghĩa. Nghệ nhân cũng khéo tay, tinh tế mới tạo được kiểu dáng hình bản đồ Việt Nam này" - ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của cây mai có dáng hình đất nước, ông Trương Anh Đức (ở quận Ninh Kiều) chia sẻ.

Cây mai vàng hình chữ S - Ảnh 4.

30 năm tuổi, cây mai xù có dáng hình chữ S được anh Tuân tạo tác đều nở bông to, lộc lá nhiều - Ảnh: C.CÔNG

Rực sắc áo dài truyền thống trên con đường mai vàng ở Huế Rực sắc áo dài truyền thống trên con đường mai vàng ở Huế

TTO - Thời tiết những ngày cận Tết ở Huế khá thuận lợi, trời trong và có nắng nhẹ khiến con đường trồng mai vàng xứ Huế (hoàng mai) nở rộ rực rỡ, đẹp mắt. Nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ, diện áo dài truyền thống đến đây chụp hình.

C.CÔNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận