Cây giáng hương và cẩm lai trong vườn nhà bị kiểm lâm tịch thu?

11/12/2019 10:51 GMT+7

TTO - Ông Lê Lưu Thịnh (trú phường Long Hương, TP Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) phản ánh với Tuổi Trẻ việc ông bị kiểm lâm xuống tận vườn nhà tịch thu cây giáng hương. Ông cho rằng việc làm của kiểm lâm là sai vì đây là cây trong vườn nhà mình.

Cây giáng hương và cẩm lai trong vườn nhà bị kiểm lâm tịch thu? - Ảnh 1.

Những cây giáng hương bị kiểm lâm tịch thu - Ảnh: Đ.H

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 10-12, ông Nguyễn Hữu Cường - hạt trưởng Hạt kiểm lâm Châu Đức - Bà Rịa (Bà Rịa - Vũng Tàu) - cho biết ngày 15-11, Hạt kiểm lâm Châu Đức - Bà Rịa, Đội kiểm lâm cơ động Chi cục kiểm lâm tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và công an phường Long Hương phối hợp kiểm tra khu nhà đất ở tổ 11, khu phố Hải Sơn, phường Long Hương, TP Bà Rịa. 

Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện có 12 cây giáng hương, 1 cây cẩm lai và bốn con rùa núi. Ông Lê Lưu Thịnh - chủ nhà - không xuất trình được các giấy tờ chứng minh nguồn gốc số cây trên nên cơ quan chức năng tạm giữ để giải quyết.

Cây giáng hương và cẩm lai trong vườn nhà bị kiểm lâm tịch thu? - Ảnh 2.

Một cây giáng hương còn để dưới đất chưa trồng - Ảnh do cơ quan kiểm lâm cung cấp

Sau đó, ông Thịnh xuất trình một tờ giấy xác nhận do bà Lê Thị Hồng (ngụ tổ 17, phu phố Hương Sơn) đứng tên, trong đó bà Hồng trình bày rằng mình được bà Lê Thị Lan (chị ruột bà Hồng) cho phép khai thác, cưa cây tạp trong vườn thuộc các thửa đất số 209, 210 và 211. Khi khai thác, bà đã sang nhượng số cây tạp trong đó có cây giáng hương cho ông Thịnh. Thời gian khai thác khoảng từ tháng 9 đến hết tháng 11-2019.

Trình bày với kiểm lâm, ông Thịnh cho biết mình mua số cây tạp của bà Hồng hết 9 triệu đồng, trong đó có số cây trên. Sau khi mua, ông Thịnh thuê xe cẩu, bứng số cây giáng hương, cẩm lai đem về nhà; còn cây tràm, me, xoài, bạch đàn bán cho người khác.

Clip cán bộ kiểm lâm kiểm tra nhà ông Thịnh và tịch thu cây - Clip do ông Thịnh cung cấp

Tuy nhiên, quá trình xác minh, cơ quan kiểm lâm xác định ba thửa đất trên đã được bà Lan sang nhượng cho một công ty từ tháng 8-2018. Người nhận chuyển nhượng đất của bà Lan cũng có biên bản xác nhận, khi nhận đất của bà Lan trên đó không có bất kỳ một cây giáng hương hay cẩm lai nào. 

Trong khi đó, tại nhà ông Thịnh ngày 15-11, trong 13 cây trên có 9 cây vừa được trồng xuống đất, mới nảy chồi, bốn cây còn để nằm ngang dưới đất. Do đó, cơ quan kiểm lâm vẫn tịch thu số cây trên và cả rùa núi.

Cây giáng hương và cẩm lai trong vườn nhà bị kiểm lâm tịch thu? - Ảnh 4.

Xe chở cây giáng hương và cẩm lai từ nhà ông Thịnh về cơ quan kiểm lâm - Ảnh do cơ quan kiểm lâm cung cấp

Ông Nguyễn Lưu Cường khẳng định việc kiểm lâm tịch thu số cây trên là đúng pháp luật vì cây giáng hương, cẩm lai thuộc nhóm 2A và bất kể cây rừng nào không có nguồn gốc đều bị tịch thu theo Nghị định 35/2019/NĐ-CP của Chính phủ. 

Hiện Hạt kiểm lâm đang hoàn chỉnh hồ sơ để xử phạt hành chính về hành vi tàng trữ, mua bán lâm sản trái phép với mức phạt chính từ 5-15 triệu đồng và mức phạt bổ sung là tịch thu cây cùng bốn con rùa núi.

Hạt trưởng kiểm lâm bị cảnh cáo vì để lâm tặc phá rừng Hạt trưởng kiểm lâm bị cảnh cáo vì để lâm tặc phá rừng

TTO - Ông Ngô Kim Thái, hạt trưởng kiểm lâm Khu bảo tồn thiên nhiên Đakrông (Quảng Trị), bị kỷ luật cảnh cáo vì để mất rừng.

ĐÔNG HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận