Thứ 5, ngày 6 tháng 10 năm 2022

Thông tin dịch vụ

‘Cậu Vàng’: Khi loạt nhân vật huyền thoại của Nam Cao trở lại

08/01/2021 19:00 GMT+7

Bộ phim điện ảnh của đạo diễn Trần Vũ Thủy làm sống dậy các nhân vật quen thuộc trong các tác phẩm văn học của cố nhà văn Nam Cao, với 'chìa khóa' xuyên suốt là chú chó nhà Lão Hạc.

‘Cậu Vàng’: Khi loạt nhân vật huyền thoại của Nam Cao trở lại - Ảnh 1.

‘Cậu Vàng’ - chìa khóa xuyên suốt bộ phim

Lấy cảm hứng từ truyện ngắn của cố nhà văn Nam Cao, Cậu Vàng kể về chú chó tên Vàng, sống cùng ông lão nghèo tên Hạc và con trai tên Cò tại làng Vũ Đại. 

Cò thương Cải - cô gái ngoan hiền của làng - và muốn lấy làm vợ nhưng gia đình Cải thiếu thốn, bán cô đi làm người ở cho gia đình Bá Kiến. Cò tức giận, ẩu đả với Lý Cường - con trai Bá Kiến, sau đó phải trốn đi làm đồn điền cao su ở miền Nam để tránh bị trả thù, cũng là để có tiền sau này chuộc Cải về. 

Lão Hạc sống cô đơn bên "cậu Vàng" và bị gia đình Bá Kiến nhòm ngó khu đất được coi là "long mạch" của ngôi làng…

‘Cậu Vàng’: Khi loạt nhân vật huyền thoại của Nam Cao trở lại - Ảnh 2.

Con trai Lão Hạc - Cò và Cải - cô gái ngoan hiền của làng Vũ Đại

Khi chuyển thể lên màn ảnh rộng, đạo diễn Trần Vũ Thủy lấy tên phim là Cậu Vàng, với nhân vật xuyên suốt và cũng có nhiều "đất diễn" nhất trong phim là chú chó của lão Hạc. 

Vàng trải qua một hành trình dài khi sống trong gia đình lão Hạc, thân thiết với Cò và Cải, chạm mặt với những kẻ hống hách làng Vũ Đại và sau cùng thoát ra khỏi nguyên tác để có được một đời sống mới trên màn ảnh rộng.

Phim đưa lên màn ảnh nhiều nhân vật quen thuộc như lão Hạc, Bá Kiến, Lý Cường, Binh Tư hay ba bà vợ của nhà Bá Kiến. Phim tạo nên bức tranh xung đột thời phong kiến với nhiều bất công, hủ tục.

Khi tung ra tạo hình nhân vật, "cậu Vàng" gây hoài nghi khi là giống chó Shiba. Tuy nhiên trên phim, Vàng gây xúc động cho người xem. Hình ảnh "cậu Vàng" được điện ảnh hóa so với nguyên tác văn học.

‘Cậu Vàng’: Khi loạt nhân vật huyền thoại của Nam Cao trở lại - Ảnh 3.

Xung đột giữa tầng lớp thống trị và người dân nghèo

Kịch bản phim pha trộn nhiều truyện ngắn của cố nhà văn Nam Cao, trong đó điểm nhấn là bối cảnh làng quê miền Bắc trước Cách Mạng Tháng 8, khi xung đột giữa tầng lớp thống trị và người dân nghèo ngày một lớn hơn. 

Nhân vật Lý Cường (do ca sĩ Will thủ vai) đại diện cho những kẻ lạm dụng quyền lực để đẩy những thân phận thấp hèn vào bước đường cùng. Giọng ca của nhóm 365 đã có một vai diễn phản diện ấn tượng.

‘Cậu Vàng’: Khi loạt nhân vật huyền thoại của Nam Cao trở lại - Ảnh 4.

Lý Cường (do ca sĩ Will thủ vai) đại diện cho những kẻ lạm dụng quyền lực để đẩy những thân phận thấp hèn vào bước đường cùng

Bối cảnh xã hội làng quê Bắc Bộ xưa được tái hiện đầy màu sắc trong Cậu Vàng. Tác phẩm được quay chủ yếu tại Đường Lâm và Ninh Bình - nơi vẫn còn lưu giữ được nhiều khung cảnh cổ kính của miền Bắc qua bao nhiêu năm.

Phim nhắc tới nhiều bi kịch của thời phong kiến. Cải vì nhà nghèo mà bị bán đi làm người ở, bà ba của nhà Bá Kiến thì buộc phải sinh quý tử nếu không muốn bị "thất sủng", lão Hạc vì nghèo khó mà phải bán đi chú chó thân thương như con ruột của mình, ông giáo hàng xóm nhà lão Hạc thì phải từ bỏ những cuốn sách quý giá khi không còn tiền… 

Tuy nhiên, phim cũng có những mảng màu ấm áp khi khai thác về tình làng nghĩa xóm, sự trung thành của cậu Vàng với lão Hạc hay tình cảm giữa hai con người không cùng giai cấp có thể vượt lên tất cả.

Là một trong những tác phẩm mở đầu cho điện ảnh nước nhà trong năm 2021, Cậu Vàng đã đưa các nhân vật của Nam Cao lên màn ảnh rộng. Tác phẩm do cố nghệ sĩ Bùi Cường - nổi tiếng với vai diễn Chí Phèo trong phim Làng Vũ Đại ngày ấy - chấp bút trước khi qua đời. Đạo diễn Trần Vũ Thủy, con rể ông, đã thay di nguyện của cha vợ để làm phim.

Cậu Vàng quy tụ dàn diễn viên đình đám, tên tuổi của miền Bắc như Viết Liên, Chiều Xuân, Khánh Huyền cùng nghệ sĩ gạo cội của miền Nam là Hữu Châu hay các gương mặt trẻ như Will, Băng Di.

Phim khởi chiếu từ ngày 8-1-2021.

Hậu trường gay cấn khi chú chó đóng Hậu trường gay cấn khi chú chó đóng 'Cậu Vàng' đối mặt với bó đuốc, đàn trâu

TTO - Chuyên gia Hà Xuân Hoàng đảm nhận huấn luyện chú chó đóng chính trong phim điện ảnh 'Cậu Vàng'. Anh khen diễn viên 4 chân có tâm lý ổn định, bình thản diễn nhiều cảnh khó.

P.Q
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận