07/01/2024 16:19 GMT+7

Câu chuyện trong cộng đồng LGBT: Hạnh phúc không viển vông nếu đủ chân thành

'Sau cái ôm lần đầu tiên với Khánh, tôi biết mình phải yêu thương, che chở cho người này', Võ Hoàng Kiệt, chuyên viên truyền thông, làm việc tại một trường đại học ở TP.HCM, chia sẻ.

Võ Hoàng Kiệt và Nguyễn Duy Khánh (bìa trái) về thăm gia đình nhau, được sự ủng hộ của ba mẹ hai bên - Ảnh: NVCC

Võ Hoàng Kiệt và Nguyễn Duy Khánh (bìa trái) về thăm gia đình nhau, được sự ủng hộ của ba mẹ hai bên - Ảnh: NVCC

Trên mạng xã hội, Võ Hoàng Kiệt lập ra kênh "Kiệt có vợ đi nghĩa vụ quân sự", nhiều người ngờ ngợ, khi vào xem mới hiểu. Vợ mà Kiệt nói chính là Nguyễn Duy Khánh, đang đi nghĩa vụ quân sự ở Sóc Trăng.

Đồng cảm và mong muốn được chăm sóc nhau

Hoàng Kiệt (sinh năm 1998, quê Củ Chi, TP.HCM) và Duy Khánh (sinh năm 2000, quê Giồng Trôm, Bến Tre) gặp nhau khi cùng tham gia hoạt động Đoàn ở Trường đại học Công nghiệp TP.HCM. Cách nhau 2 tuổi, hai bạn chung sở thích tham gia các hoạt động phong trào, Đoàn, Hội từ khi còn là học sinh phổ thông.

Trong một lần, biết được Khánh đang buồn vì mối tình cũ trục trặc, có nguy cơ tan vỡ, Kiệt đã chủ động an ủi. "Tối nay em rảnh không, anh qua chở em đi một vòng cho đỡ buồn", Kiệt mở lời. Khánh đồng ý.

Và đêm đó, Khánh kể chuyện tình cảm của mình, nhiều nỗi lo lắng, hoài nghi vì tương lai mờ mịt. "Người yêu cũ của Khánh không dám công khai giới tính, lại chọn hướng sau này lập gia đình nên mối tình của họ chứa đựng nhiều nguy cơ", Kiệt nói.

Khi nghe bạn mình rót hết tâm tình, trong phút chốc, Kiệt đồng cảm, vòng tay ôm Khánh với một sự chia sẻ chân thành.

"Tự nhiên lúc đó thấy rất thương Khánh, đồng cảm và mong muốn được bảo vệ, chăm sóc cho con người này", Kiệt chia sẻ. Đó là thời điểm đầu năm 2020.

Khi có cảm xúc đặc biệt và biết Khánh đang phải chịu đựng rất nhiều với người cũ, Kiệt quyết định theo đuổi bạn. Bằng những ân cần, lắng nghe, chia sẻ và luôn tìm cách để được hỗ trợ cho Khánh, Kiệt dần chiếm được cảm tình, niềm tin nơi người thương.

"Tháng 5-2020, chúng tôi chính thức trở thành người yêu, gọi nhau là vợ chồng", Kiệt kể về tình yêu của mình.

Gia đình cùng ủng hộ

Những khoảnh khắc hạnh phúc, dễ thương của cặp đôi Hoàng Kiệt - Duy Khánh - Ảnh: NVCC

Những khoảnh khắc hạnh phúc, dễ thương của cặp đôi Hoàng Kiệt - Duy Khánh - Ảnh: NVCC

Tự nhận mình may mắn, Võ Hoàng Kiệt cho biết trong khi yêu cho đến lúc công khai tình yêu với gia đình, cả hai không gặp bất kỳ cản trở nào từ phía ba mẹ hai bên, kể cả nội ngoại đã lớn tuổi.

Bà nội Kiệt còn bảo miễn là yêu thì cứ cưới, trai gái gì cũng được. Còn theo Khánh, tình yêu khiến người ta mạnh mẽ hơn.

Trước đó, Khánh không nghĩ sẽ công khai giới tính với ba mẹ, do gia đình đã có một người chị từng "come out" khiến phụ huynh bạn bị sốc.

Tuy nhiên, khi biết được con trai yêu bạn đồng giới, ba mẹ Khánh không những không quá bất ngờ mà còn vui vẻ ủng hộ.

"Có lẽ vì trước đó, Khánh có dẫn tôi về nhà chơi nhiều lần. Khi về nhà người yêu, tôi đã tạo được sự tin tưởng từ gia đình vợ, có thể mang đến hạnh phúc cho Khánh", Kiệt lý giải.

Theo Kiệt, tình yêu đồng tính khó được gia đình chấp nhận hơn nhưng nếu có sự kết nối, thông hiểu, tin tưởng…, người lớn sẽ dễ cảm thông hơn. Chính vì vậy, Kiệt cũng hay dắt Khánh về nhà mình để ba mẹ, người thân quen biết trước.

"Khi tôi nói với mẹ rằng tôi là người đồng tính và người yêu của mình chính là Khánh, mẹ đã không bất ngờ, càng không cấm cản, còn cùng với cả gia đình vun vén cho hai đứa", Kiệt kể.

Ngày càng có nhiều bạn trẻ đồng tính chọn sống thật và tìm người bạn đồng hành, công khai với gia đình để được hạnh phúc thực sự - khi là chính mình - chứ không phải sống trong bức bình phong hay vỏ bọc nào đó.

Cộng đồng LGBT không còn xa lạ trong hiểu biết của mọi người, thế hệ phụ huynh của Hoàng Kiệt - Duy Khánh cũng biết, hiểu và thương con nên đồng cảm, vun đắp.

Tuy nhiên, theo Khánh, không phải cặp đôi nào cũng may mắn như họ, nên cần phải kiên trì, vững niềm tin vào tình yêu chân thành sẽ thuyết phục được phụ huynh.

Đầu năm 2023, Nguyễn Duy Khánh trúng nghĩa vụ quân sự sau khi đi làm một thời gian ngắn. Võ Hoàng Kiệt lập hẳn "chuyên đề" chờ Khánh 2 năm để kể về tình yêu xa nhưng thật gần trong tim.

"Tình yêu nào cũng cần niềm tin và sự bao dung. Ngoài ra, gia đình ủng hộ chính là điều kiện tốt để tình yêu ấy lớn hơn", Kiệt chia sẻ. Dù không có Khánh ở nhà nhưng Kiệt vẫn chạy xe về Bến Tre thăm gia đình người yêu, rồi có khi cùng người thân của Khánh đi thăm "vợ"…

Tình yêu đẹp của "Kiệt có vợ đi nghĩa vụ quân sự" đã truyền cảm hứng cho nhiều bạn trẻ trong cộng đồng LGBT tin về một hạnh phúc không viển vông nếu chân thành gieo hạt yêu thương.

Câu chuyện của họ cũng truyền cảm hứng để những phụ huynh có con là LGBT có thể hiểu, thương, chấp nhận và giúp con có một tình yêu, một tương lai hạnh phúc với con người thật của mình.

Nữ trung vệ đội tuyển nữ Việt Nam lấy vợNữ trung vệ đội tuyển nữ Việt Nam lấy vợ

Trung vệ đội tuyển nữ Việt Nam và CLB nữ TP.HCM Trần Thị Thu đã tổ chức lễ cưới với người yêu Nguyễn Thị Thương.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên