Câu chuyện kỳ diệu của mẹ con bé Bình An: 'Khi sinh, tôi chỉ mong được gặp con một lần'

29/05/2020 16:51 GMT+7

TTO - Một năm trước, bé Bình An chào đời khi bà mẹ Nguyễn Thị Liên đang ở giai đoạn 'cận tử' vì ung thư giai đoạn muộn. Ca mổ ở tuần 34 của thai kỳ khiến chị Liên tưởng như khó có thể gặp mặt con lần đầu tiên...

Câu chuyện kỳ diệu của mẹ con bé Bình An: Khi sinh, tôi chỉ mong được gặp con một lần - Ảnh 1.

Chị Nguyễn Thị Liên trong vòng tay của các bác sĩ ngay trước ca mổ đẻ đón bé Bình An chào đời ngày 22-5-2019 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Ca mổ đón bé Bình An chào đời ngày 22-5-2019. Khi đó chị Liên đang bị ung thư ở giai đoạn muộn và trước đó chị đã có nhiều tháng ngưng dùng thuốc để tránh ảnh hưởng đến thai nhi. 

Bé An chào đời chỉ nặng 1,5kg, được đưa ngay đến Trung tâm Chăm sóc và điều trị sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản trung ương. Còn người mẹ sau ca mổ đẻ ở tư thế ngồi đã rơi vào hôn mê...

Các bác sĩ đã chăm sóc hết sức cho cả mẹ và con, hi vọng chị Liên có thể đến thăm con được một lần, dù ai cũng hiểu điều ấy là rất khó: chị mang thai khi đang bị ung thư giai đoạn muộn, và thai kỳ đã khiến tình trạng bệnh nặng lên rất nhiều.

Câu chuyện kỳ diệu của mẹ con bé Bình An: Khi sinh, tôi chỉ mong được gặp con một lần - Ảnh 2.

Mẹ con bé An (bìa trái), mẹ con bé Giang và bác sĩ Nguyễn Đức Liên - Ảnh: L.ANH

"Khi mổ, các bác sĩ cũng xác định 'còn nước còn tát'. Mổ để cứu con, bác sĩ và gia đình đều hiểu rằng khó có thể cứu mẹ. Chị Liên sống được và đưa con đến đây hôm nay, cả mẹ con đều khỏe, đó quả là điều kỳ diệu", bác sĩ Lê Thanh Đức - trưởng khoa nội 5, người trực tiếp điều trị cho chị Liên, chia sẻ.

Một năm đã qua, bé Bình An giờ đã biết đứng rất giỏi và đang tập đi men. Bé cũng ăn rất ngoan và tăng trưởng đúng như các bạn cùng lứa tuổi. Mỗi 20 ngày chị Liên trở lại viện để truyền "liệu pháp kháng thể đơn dòng" mà chị được một hãng thuốc tài trợ sau khi câu chuyện xúc động của mẹ con chị được kể, khối u của chị đã được kiểm soát khá tốt.

"Khi sinh Bình An, tôi chỉ mong được nhìn bé một lần, không thể tưởng tượng được rằng mẹ con lại được về nhà và được sống mạnh khỏe. Giờ chỉ mong sao được ở với cháu thật lâu", chị Liên cười, tóc chị chưa mọc lại, nhưng nụ cười tươi tắn đã khác. Chị đã cùng con đi qua một năm đầu tiên thật tuyệt vời.

Cùng trở lại Bệnh viện K lần này có mẹ con bé Nguyễn Hương Giang. Chị Hương, mẹ bé Giang, sinh con tháng 10-2019 khi bé cũng ở tuần thứ 34 của thai kỳ.

Chị Hương bị ung thư vú từ năm 2013. Sau 6 năm điều trị bệnh ổn định, mong ước được làm mẹ khiến chị quyết định mang thai, nhưng từ tuần thai thứ 28 chị bắt đầu hay quên, đi khám lại, bác sĩ cho biết chị đã có 3 khối u di căn lên não. Tuần thai thứ 34, chị hôn mê.

Bác sĩ Nguyễn Đức Liên - trưởng khoa ngoại thần kinh Bệnh viện K - người đã điều trị cho chị, chia sẻ lúc mời Bệnh viện Phụ sản trung ương đến thực hiện ca mổ sinh đón bé Giang, anh nghĩ sẽ cố điều trị để mẹ bé sống được. Nhưng sống được thêm bao nhiêu, sức khỏe thế nào... thật khó xác định, 3 khối u đã to, chị Hương không thể xạ trị, hóa trị vì vừa mổ đẻ, còn rất yếu.

Các bác sĩ đã chọn giải pháp điều trị đa mô thức, biện pháp đầu tiên là dùng phương pháp xạ phẫu bằng Gamma Knife. Thật may mắn chị Hương đáp ứng tốt với phương pháp này, sau lần điều trị đầu tiên chị đã nhớ lại là chị mang thai và câu hỏi đầu tiên là tìm con. 

Sau đợt điều trị thứ 2, chị đi lại được. Sau 7 tháng điều trị theo đợt ngoại trú, hiện khối u đã giảm được 95%.

Câu chuyện kỳ diệu của mẹ con bé Bình An: Khi sinh, tôi chỉ mong được gặp con một lần - Ảnh 3.

Hai em bé và 2 bà mẹ tươi cười ngày trở lại bệnh viện - Ảnh: L.ANH

Hôm nay 29-5, bé Bình An vừa tròn 1 tuổi cách đây 1 tuần, còn Hương Giang tròn 7 tháng (bé sinh ngày 29-10-2019). Nhìn 2 em bé mạnh khỏe và 2 bà mẹ tươi cười, thật khó hình dung ra chỉ một năm trước họ đã cận kề bờ vực sinh tử. Nhưng tình mẫu tử đã kéo họ trở lại cõi đời, cùng con đi những bước đầu tiên của cuộc đời.

Ông Trần Văn Thuấn - thứ trưởng Bộ Y tế, giám đốc Bệnh viện K trung ương, là người đã gắn bó với 2 ca bệnh này từ những ngày đầu tiên, cho hay nhờ những liệu pháp điều trị mới, tỉ lệ bệnh nhân ung thư được điều trị khỏi (sống thêm từ 5 năm trở lên kể từ khi được phát hiện bệnh) ngày càng nhiều.

Với chị Liên, chị sẽ phải truyền kháng thể suốt đời, chị Hương sẽ theo dõi khối u và đang tiếp tục được điều trị, những ngày vừa qua khó khăn nhưng hiện giờ là những ngày may mắn, các chị đều đã được ở bên con của mình. Một năm trước cả hai bà mẹ đều phải tạm dừng điều trị để sinh con, họ đều sẵn sàng chọn cái chết để con được sống. Thật may, giờ tất cả cùng nhau được sống.

Trưa nay 29-5, Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng đại diện Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng tặng 100 suất quà trị giá gần 100 triệu đồng cho bệnh nhi ung thư đang điều trị tại Bệnh viện K. Riêng mẹ con chị Liên và chị Hương, Quỹ đã tặng mỗi mẹ con 10 triệu đồng.

Mẹ phải sống để con chào đời Mẹ phải sống để con chào đời

TTO - Cẩm ra dấu yếu ớt bằng những ngón tay, một lúc tôi mới hiểu cô muốn có tờ giấy và cây bút. Dòng chữ nguệch ngoạc Cẩm viết: "Em phải sống để nhìn thấy con rồi chết cũng mãn nguyện"!

LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận