Thứ 6, ngày 10 tháng 7 năm 2020

Cầu bêtông cốt 'xốp' nếu không đảm bảo sẽ tháo thi công lại

11/12/2019 16:28 GMT+7

TTO - Đại diện chủ đầu tư vụ cầu dân sinh thi công bằng bêtông cốt 'xốp' cho rằng nếu cầu không đảm bảo sẽ tháo các nhịp cầu thi công lại, nhà thầu rất cầu thị và nhận ra lỗi thi công.

Dự án cầu dân sinh Hòa Lộc được nhà thầu sử dụng vật liệu 'xốp' - Video: VĂN ĐỊNH

Ngày 11-12, ông Trần Nam Vũ, đại diện Ban quản lý khu kinh tế Hà Tĩnh cho biết chủ đầu tư và đơn vị thiết kế, nhà thầu đã lập biên bản vụ cầu dân sinh Hòa Lộc có kết cấu bêtông cốt "xốp" để tìm phương án khắc phục.

Theo biên bản, đơn vị tư vấn thiết kế cho rằng cần kiểm tra toàn bộ các nhịp cầu về việc thi công có đúng hồ sơ thiết kế không và kiểm tra khả năng chịu lực của cầu.

Các bên liên quan đã thống nhất phương án thuê đơn vị tư vấn có đủ năng lực đánh giá toàn diện chất lượng cầu và đưa ra biện pháp khắc phục trước 15-12.

Cầu bêtông cốt xốp nếu không đảm bảo sẽ tháo thi công lại - Ảnh 2.

Dự án cầu dân sinh Hòa Lộc được nhà thầu sử dụng vật liệu xốp để thi công - Ảnh: VĂN ĐỊNH

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Trần Nam Vũ cho biết hồ sơ thiết kế và quyết định thẩm định hồ sơ đều không thể hiện rõ phương pháp thi công tạo lỗ rỗng ở các dầm. Còn việc dùng xốp để thi công thì lại không đề cập đến.

Ông Vũ cũng giải thích khi nhà thầu sử dụng xốp tạo lỗ bán rỗng ở dầm cầu đã gặp vấn đề khi đổ bêtông. "Chúng tôi nghi do quá trình sử dụng xốp tạo lỗ rỗng dẫn đến bề mặt đáy dầm bị mỏng bêtông", ông Vũ nói.

Cầu bêtông cốt xốp nếu không đảm bảo sẽ tháo thi công lại - Ảnh 3.

Chủ đầu tư cho rằng đáy dầm quá mỏng dẫn đến lòi "cốt xốp" - Ảnh: VĂN ĐỊNH

Theo ông Vũ, thiết kế bề dày bêtông cốt thép ở mặt đáy dầm 12cm nhưng đơn vị thi công chỉ đạt 5cm. Các đơn vị thống nhất kiểm tra lập biên bản, mời đo chiều dày bêtông và kiểm tra tải trọng.

"Nếu cầu đảm bảo thì xử lý những điểm mỏng bêtông. Trường hợp không đảm bảo sẽ tháo các nhịp cầu ra để thi công lại. Nhà thầu rất cầu thị, nhận ra lỗi thi công và thống nhất chọn đơn vi độc lập kiểm tra chất lượng công trình", ông Vũ cho biết thêm.

Trước đó Tuổi Trẻ Online đưa tin, người dân phát hiện cầu dân sinh Hòa Lộc bị rạn bêtông lòi ra kết cấu xốp bên trong. Càng đục sâu vào các dầm cầu, người dân đo được lớp xốp này dày từ 40-45cm.

Sau khi nhà thầu biết tin này đã cho một số công nhân đến khắc phục bằng cách trám đất sét vào rồi phủ một lớp ximăng bên ngoài để che lấp.

Cầu bêtông cốt xốp nếu không đảm bảo sẽ tháo thi công lại - Ảnh 4.

Nhiều điểm ở cầu bêtông lòi xốp bên trong - Ảnh: VĂN ĐỊNH

Lãnh đạo Sở Giao thông vận tải Hà Tĩnh đã kiểm tra và cho rằng việc thi công cầu này có vấn đề và có văn bản đề nghị các đơn vị liên quan làm rõ.

Được biết cầu dân sinh Hòa Lộc là một hạng mục của dự án tách nước phân lũ phòng chống ngập úng cho các xã phía nam thị xã Kỳ Anh giai đoạn 2, vốn đầu tư 214 tỉ đồng do Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh làm chủ đầu tư.

Dự án cầu này được thiết kế 12 nhịp, dài 144m với kinh phí xây lắp hơn 7,3 tỉ đồng. Dự án do Công ty cổ phần thương mại và dịch vụ Nga Sơn thi công và Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng và chuyển giao công nghệ làm tư vấn, giám sát. Cầu dân sinh Hòa Lộc được thi công đầu năm 2016, hoàn thành vào cuối năm 2017.

Xuất hiện cầu ở Hà Tĩnh thi công bằng bêtông cốt "xốp" Xuất hiện cầu ở Hà Tĩnh thi công bằng bêtông cốt 'xốp'

TTO - Người dân phát hiện dự án cầu tiền tỉ có nhiều vết rạn, lộ ra những mảng xốp bên trong. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng cho rằng việc thi công cầu có vấn đề.

VĂN ĐỊNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận