08/01/2020 15:58 GMT+7

Cậu bé vỡ òa khi nhận hộp quà có đôi tay in 3D

HOÀNG THI
HOÀNG THI

TTO - Từng viết thư cho ông già Noel ước mong có một đôi tay, giờ đây cậu bé 11 tuổi người Mỹ đã có được điều mong muốn.

Gavin Summer trong ngày nhận quà - Nguồn: USA Today

Gavin Summer (11 tuổi, bang Tennessee, Mỹ) không may sinh ra với nhiều khuyết tật. Trước đây do vỡ mạch máu dẫn đến biến chứng khiến nhiều cơ quan của cậu không thể phát triển hay hoạt động bình thường.

Theo gia đình cậu bé, Gavin hiện mất chân trái, gần như toàn bộ các ngón tay và 40% độ dài lưỡi.

Bà Kori Summer - mẹ Gavin - cho biết những biến chứng này đã được chẩn đoán trước khi sinh. "Họ nói với chúng tôi cả 4 chi của con đều có thể bị ảnh hưởng" - bà Kori nói.

Dẫu vậy, Gavin không bao giờ than phiền về hoàn cảnh của mình. Những công việc như viết bài, đạp xe... Gavin đều có thể thực hiện bằng cách riêng của mình.

Cậu bé vỡ òa khi nhận hộp quà có đôi tay in 3D - Ảnh 2.

Đôi tay mới của Gavin giúp cậu có thể cử động linh hoạt hơn - Ảnh: MAJOR JIM DURRETT

Trước đây, Gavin từng viết thư đến ông già Noel bày tỏ nguyện vọng có một đôi tay lành lặn. Mẹ của Gavin đã xúc động khi thấy những dòng tâm trạng này và chia sẻ lên mạng xã hội.

Bức thư ngay lập tức nhận được sự chú ý của cộng đồng mạng, trong đó có một công ty in 3D ở địa phương. Công ty bắt đầu kế hoạch bí mật dành tặng cho Gavin món quà như mong muốn.

Thiết kế trông giống như tay thật với 5 ngón có thể cử động độc lập dựa vào lực của lòng bàn tay. "Thiết kế đạt được sự ổn định cho người dùng", Anthony Economos, thành viên nhóm nghiên cứu nói.

Cậu bé vỡ òa khi nhận hộp quà có đôi tay in 3D - Ảnh 3.

Gavin có thể cầm viết bằng một tay - Ảnh: MAJOR JIM DURRETT

Trước đây, Gavin từng gặp khó khăn trong nhiều công việc như mở cầm nắm, mở nắm chai, nhưng giờ đây cậu bé gần như có thể làm tốt mọi việc thường ngày.

"Em nhiều lần mơ ước có một đôi tay, giờ ước mơ đã thành sự thật", Gavin nói, và cho biết mình sẽ trở thành một nhà công nghệ trong tương lai để chế tạo ra nhiều phát minh mới ứng dụng cho con người.

Sản xuất thịt thành công trên vũ trụ với máy in 3D Sản xuất thịt thành công trên vũ trụ với máy in 3D

Các nhà khoa học thí nghiệm thành công sử dụng máy in 3D để sản xuất thịt trên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận