Cậu bé viết sách bằng... mắt

05/08/2018 10:27 GMT+7

TTO - Nhờ sự hỗ trợ của công cụ giao tiếp bằng mắt E-Tran frame, Jonathan Bryan (12 tuổi, người Anh) đã không chỉ dùng được ngôn ngữ giao tiếp với người thân dễ dàng hơn, mà còn đã viết được một cuốn sách đầu tiên của mình.

Cậu bé viết sách bằng... mắt - Ảnh 1.

Em Jonathan Bryan và cuốn sách đầu tay Eye can write - Ảnh: CNN

12 tuổi, Jonathan Bryan không thể nói và cũng không thể viết bằng tay. Em bị bại não bẩm sinh, mọi cử động chân tay rất hạn chế trên chiếc xe lăn.

Nhưng em lại vừa ra mắt cuốn sách được viết với sự hỗ trợ của một tấm bảng trong suốt có cách dùng đơn giản nhưng đòi hỏi sự tận tâm, kiên trì.

Em là tiếng nói của những người không thể nói

JONATHAN BRYAN

Cuốn hồi ký của Jonathan, cậu bé sống tại hạt Wiltshire của Vương quốc Anh, có tên Eye can write (tạm dịch: Mắt có thể viết) vừa ra mắt giữa tháng 7 này.

Trong đó em kể chuyện về hành trình học viết bằng mắt của mình với công cụ giao tiếp có tên E-Tran frame và sự đồng hành đầy yêu thương của mẹ em, chị Chantal Bryan.

Suốt một thời gian dài, cha mẹ của Jonathan chỉ có thể dùng những ký hiệu giao tiếp không lời như mỉm cười hay nhíu mày để giao tiếp với em.

Sinh ra đã mắc chứng bại não nặng, các chuyên gia giáo dục đều khẳng định em không thể học và chưa bao giờ có ý định dạy em đọc hay viết ở trường.

Tuy nhiên tất cả những điều đó đã thay đổi khi chị Chantal Bryan bắt đầu đưa con ra ngoài chơi mỗi ngày vài giờ để dạy con đọc và viết. Cho tới năm em lên 9, Jonathan đã có thể đánh vần được một số điều em muốn nói với mọi người.

Và nay, nhờ sự hỗ trợ của công cụ giao tiếp bằng mắt E-Tran frame, em đã không chỉ dùng được ngôn ngữ giao tiếp với người thân dễ dàng hơn, mà còn đã viết được một cuốn sách đầu tiên của mình.

"Chúng ta sẽ nhìn qua đôi mắt của thằng bé theo đúng nghĩa đen" - chị Bryan nói về cuốn sách của con trai.

E-Tran frame là một bảng nhựa trong suốt có các ký tự và hệ thống bảng mã màu sắc chia theo các nhóm giúp hiển thị chuyển động ánh nhìn của Jonathan qua những ký tự em muốn sử dụng trong lúc đánh vần nội dung cần truyền đạt.

Người giao tiếp cùng em sẽ giơ tấm bảng trong suốt này để ghi lại những ký tự ghép vần mà cậu bé muốn diễn đạt.

Cuốn sách Eye can write của Jonathan giúp người đọc quan sát cuộc sống qua lăng kính cảm nhận của cậu bé 12 tuổi không may bị khuyết tật từ nhỏ.

Nó mở đầu với chia sẻ của mẹ em về giai đoạn đầu đời, việc em đã học đánh vần và học viết ra sao, sau đó chuyển sang phần chia sẻ góc nhìn của Jonathan.

Theo chia sẻ của chị Bryan, Jonathan đã mất một năm để hoàn thành cuốn sách. Sau khi ra mắt ngày 12-7 vừa qua, cuốn sách đã nhận được những phản hồi tích cực. Jonathan rất vui khi cảm thấy nỗ lực của mình đã được ghi nhận và chia sẻ.

Mặc dù đây là cuốn sách mang tính riêng tư nói về cuộc đời gắn liền với căn bệnh bại não của Jonathan, song theo chị Bryan, sách cũng chia sẻ những thông điệp chung với tất cả mọi người.

Chị hi vọng sách có thể góp phần nào đó truyền cảm hứng và niềm tin với các bậc phụ huynh và những em bé khác có chung cảnh ngộ với Jonathan.

"Những gì quý vị nhìn thấy bên ngoài với một ai đó không hẳn đã là tất cả những gì về họ mà quý vị có thể biết - người mẹ nói - Cơ thể thằng bé không thể hoạt động được nhiều, nhưng điều đó không có nghĩa trí não của cháu không hoạt động tích cực".

Jonathan cho rằng em mong muốn viết cuốn sách của mình để có thể giúp những người khác có hoàn cảnh tương tự. "Em là tiếng nói của những người không thể nói" - cậu bé chia sẻ với Đài CNN thông qua công cụ E-Tran frame với sự hỗ trợ "phiên dịch" của người mẹ.

Hiện Jonathan đang tích cực đóng góp cho chiến dịch ủng hộ cơ hội giáo dục cho nhiều bạn trẻ khác.

Một phần thu nhập từ tiền bán sách của em sẽ được tặng cho Tổ chức nhân đạo Teach us Too, một tổ chức chuyên chăm lo phát triển mục tiêu giúp mọi trẻ em, bất kể tình trạng khuyết tật, đều có quyền được học đọc, học viết.

"Khi chúng tôi có thể đánh vần, sách cho chúng tôi có tiếng nói và chúng tôi có thể sống cuộc đời thật trọn vẹn" - cậu bé 12 tuổi chia sẻ.

Nghị lực của những con người không đầu hàng số phận Nghị lực của những con người không đầu hàng số phận

TTO - 100 nhân vật đặc biệt đầy nghị lực đã cùng về góp mặt trong chương trình ‘Hôm nay ai đến’ phát sóng 20h tối 30-12-2017.

D.KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận