11/06/2020 17:11 GMT+7

Cậu bé 8 tuổi bị lưu hồ sơ cảnh sát 12 năm vì dùng tiền âm phủ mua hàng

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Cậu bé 8 tuổi bị điều tra vì có ý định dùng tiền vàng mã Trung Quốc để thanh toán tại một cửa hàng. Cậu bé không bị truy tố, nhưng tên vẫn nằm trong hồ sơ cảnh sát thêm 12 năm nữa.

Cậu bé 8 tuổi bị lưu hồ sơ cảnh sát 12 năm vì dùng tiền âm phủ mua hàng - Ảnh 1.

Tiền vàng mã Trung Quốc - Ảnh chụp màn hình The China Post

Hãng AFP đưa tin cảnh sát Thụy Sĩ hôm 10-6 xác nhận họ vừa điều tra một cậu bé 8 tuổi sau khi cậu bé này được cho là đã hỏi liệu cậu có thể dùng tiền vàng mã để thanh toán bên trong cửa hàng tại một ngôi làng hay không.

Tờ euro giả mà cậu bé định sử dụng là một loại tiền vàng mã của Trung Quốc (hay còn gọi là tiền âm phủ), trông giống hệt tiền thật. Theo nhật báo Basler Zeitung (Thụy Sĩ), loại tiền này thường được đốt trong các đám tang, với quan niệm người chết sẽ có được một cuộc sống đủ đầy, hạnh phúc ở thế giới bên kia.

Nhưng cuối cùng cậu bé - không được tiết lộ tên - không bị truy tố. Điều đáng nói là tên của cậu bé vẫn nằm trong hồ sơ cảnh sát cho đến tháng 5-2032. Nhiều tờ báo cho rằng cửa hàng trên và cảnh sát đã "quá hăng hái" chỉ vì một vụ việc như vậy.

Cụ thể, những tờ tiền như thế này đã được phân phát hồi đầu tháng 3 tại một lễ hội ở thị trấn Sissach thuộc vùng Basel-Landschaft ở miền bắc Thụy Sĩ. Tiền in trên giấy bình thường, có ký tự tiếng Trung Quốc màu xanh. Nhiều trẻ em đã nhặt nhạnh những tờ tiền này.

Đến cuối tháng 4, cậu bé trên cùng người anh 10 tuổi và một cô bé cạnh nhà đi tới một cửa hàng địa phương ở Dietgen. Cạu bé đã hỏi liệu cậu có thể dùng tờ tiền âm phủ này để trả hay không.

Dù tờ tiền rõ ràng là giả, nhân viên cửa hàng trên cảm thấy có nghĩa vụ gọi báo cảnh sát. "Đó là chính sách của cửa hàng chúng tôi" - Tanja Baumann, người quản lý cửa hàng, nói.

Đến ngày 28-5, cảnh sát đã liên hệ với cha mẹ cậu bé. Họ đến nhà của cậu bé để thẩm vấn trong 3 tiếng đồng hồ vào hôm sau. Họ mang theo ảnh từ camera giám sát, bao gồm ảnh cậu bé 8 tuổi và bé gái hàng xóm đứng ở quầy tính tiền.

Một người phát ngôn của cảnh sát vùng Basel-Landschaft nói: "Chúng tôi được báo về việc bọn trẻ dùng tiền euro giả để mua hàng. Do đó, chúng tôi hoài nghi tiền giả đang được đưa vào lưu thông".

Ông cho biết nhân viên điều tra phải xác định liệu tiền giả đã được sử dụng có chủ ý hay không. Tại nhà cậu bé, cảnh sát còn phát hiện thêm nhiều tờ tiền âm phủ, gồm ba tờ 50 euro, hai tờ 20 euro, năm tờ 10 euro và ba tờ 5 euro.

Bộ Công thương: Thông tin ‘100% người dân hài lòng việc tăng giá điện’ là bịa đặt Bộ Công thương: Thông tin ‘100% người dân hài lòng việc tăng giá điện’ là bịa đặt

TTO - Tối 9-6, Bộ Công thương đã phát thông cáo khẳng định thông tin “100% người dân hài lòng về việc tăng giá điện” được một số website, mạng xã hội chia sẻ là thông tin bịa đặt, không chính xác.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên