Thứ 6, ngày 23 tháng 10 năm 2020

Cắt trợ cấp, truy thu tiền của hơn 1.800 trường hợp hưởng sai chế độ chính sách

13/06/2020 13:17 GMT+7

TTO - Hơn 1.800 trường hợp hưởng chính chế độ sách người có công tại Thái Bình không đúng quy định vừa bị tỉnh này cắt trợ cấp, đồng thời đang thực hiện truy thu số tiền đã trợ cấp không đúng.

Cắt trợ cấp, truy thu tiền của hơn 1.800 trường hợp hưởng sai chế độ chính sách - Ảnh 1.

Sở Lao động - thương binh & xã hội tỉnh Thái Bình đã cắt trợ cấp của hơn 1.800 trường hợp hưởng không đúng chế độ chính sách, đồng thời đang thực hiện truy thu tiền cấp sai - Ảnh: KHÁNH LINH

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 13-6, một lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thái Bình cho biết đến hiện tại, cơ quan chức năng tỉnh này đã rà soát, phát hiện hơn 1.800 trường hợp đang hưởng chế độ chính sách người có công của Nhà nước không đúng quy định.

Cụ thể, có 354 trường hợp không bổ sung được giấy tờ chứng minh tham gia kháng chiến trong vùng bị nhiễm chất độc hóa học, có đơn tố cáo hoặc chuyển đi khỏi địa phương... Cơ quan chức năng còn phát hiện 519 trường hợp là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học hưởng chính sách không đúng quy định.

Ngoài ra, có 965 trường hợp cha, mẹ có con đẻ mắc dị dạng, dị tật bẩm sinh không đủ điều kiện để hưởng chế độ chính sách.

"Tất cả trường hợp này Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thái Bình đã dừng trợ cấp và đang thực hiện truy thu số tiền mà họ đã hưởng sai quy định. Hiện đang còn 641 trường hợp khác được chúng tôi giới thiệu đến hội đồng giám định y khoa để giám định lại thương tật. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên chưa đi giám định được" - lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH Thái Bình cho hay.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin trước đó, cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thái Bình ngày 4-3 đã ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh khám xét chỗ ở, nơi làm việc và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Phan Kế Toại (58 tuổi, trú tại phường Trần Hưng Đạo, TP Thái Bình) để điều tra hành vi có dấu hiệu phạm tội nhận hối lộ.

Thời điểm bị khởi tố, ông Toại là bác sĩ chuyên khoa II và là phó trưởng khoa chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình. Ông Toại bị khởi tố do có liên quan đến đường dây nhận hàng trăm triệu đồng của nhiều người dân ở trong và ngoài tỉnh Thái Bình nhằm "chạy" chế độ chính sách về chất độc da cam.

Bên cạnh ông Toại, cơ quan Công an tỉnh Thái Bình cũng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can nhiều cán bộ công tác trong ngành lao động - thương binh & xã hội tại tỉnh Thái Bình để điều tra việc làm hồ sơ "chạy" chế độ chính sách.

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thái Bình cũng đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú và lệnh khám xét chỗ ở đối với 4 bị can gồm: Vũ Văn Thịnh (66 tuổi, trú tại xã Chương Dương, huyện Đông Hưng); Vũ Công Hiếu (38 tuổi, trú tại xã Thái Xuyên, huyện Thái Thụy); Lê Đức Thắng (65 tuổi, trú tại thị trấn Kiến Xương, huyện Kiến Xương) và Phạm Quang Lung (70 tuổi, trú tại xã Đông Hòa, TP Thái Bình) để điều tra hành vi có dấu hiệu phạm tội "môi giới hối lộ".

Các bị can này đều có liên quan đến đường dây chạy chế độ chính sách, gây thất thoát ngân sách nhà nước.

Cần Thơ: Quận Thốt Nốt bị truy thu hơn 2,2 tỉ chi sai Cần Thơ: Quận Thốt Nốt bị truy thu hơn 2,2 tỉ chi sai

TTO - Thanh tra TP Cần Thơ đề nghị chủ tịch UBND quận Thốt Nốt truy thu nộp ngân sách hơn 2,2 tỉ đồng và tiến hành chấn chỉnh công tác quản lý, bổ nhiệm và luân chuyển cán bộ thuộc cấp.

KHÁNH LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận