Cắt bỏ khối 'bướu quái buồng trứng' nặng 8kg cho cô gái trẻ 27 tuổi

21/04/2021 21:59 GMT+7

TTO - Bệnh viện đa khoa Xuyên Á tỉnh Tây Ninh cho biết đã phẫu thuật bóc tách thành công một khối u có trọng lượng 8kg nằm trong ổ bụng của một cô gái trẻ 27 tuổi. Trước đó bệnh nhân điều trị thời gian dài theo cách dân gian.

Cắt bỏ khối bướu quái buồng trứng nặng 8kg cho cô gái trẻ 27 tuổi - Ảnh 1.

Khối bướu quái buồng trứng nặng 8kg tại ổ bụng của bệnh nhân nữ 27 tuổi - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bệnh nhân là chị N.T.H. (27 tuổi, ngụ Tây Ninh) nhập viện trong tình trạng đau nhói vùng bụng, cột sống thắt lưng, khó thở.

BS CKI Hồ Tiến Duy - trưởng khoa ngoại tổng quát Bệnh viện Xuyên Á Tây Ninh - cho biết cách nay hơn 4 năm, sau khi sinh con đầu lòng chị H. có ý định đặt vòng để kế hoạch hóa gia đình. Các bác sĩ đã cho làm siêu âm bụng kiểm tra và các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết trước khi thực hiện thủ thuật.

Kết quả siêu âm phát hiện chị H. có một khối bướu buồng trứng to bằng quả cam sành, với chẩn đoán ban đầu là "bướu quái buồng trứng" bên phải. Chị H. được tư vấn phẫu thuật cắt bỏ khối bướu này đi.

Tuy nhiên, chị H. và gia đình chưa đồng ý phẫu thuật, một phần vì đang cho con bú.

Do khối bướu này không gây ra triệu chứng gì, không đau nhức hay căng tức gì nên chị H. điều trị theo các cách dân gian.

Khi khối bướu phát triển ngày càng to, chiếm hết vùng bụng và gây đau nhói vùng bụng, cột sống thắt lưng, gây khó thở, sụt 8kg nên chị H. quyết định đến bệnh viện thăm khám.

Do khối bướu phức tạp, bệnh viện đã tiến hành hội chẩn. Qua hội chẩn, các bác sĩ đánh giá đây là bướu quái buồng trứng tiềm năng là ác tính cao.

Sau 120 phút phối hợp nhịp nhàng, khối bướu đã được bóc tách gọn gàng ra khỏi ổ bụng của bệnh nhân. Tổng trọng lượng khối bướu là 8kg, phần dịch chứa trong nang là 4 lít, còn thành phần mô đặc là 4kg.

Theo PGS.TS Bùi Chí Viết - Bệnh viện Xuyên Á tỉnh Tây Ninh, bướu quái buồng trứng thường gặp ở phụ nữ trẻ tuổi, đa số có biểu hiện là bướu quái lành tính, phẫu thuật cắt bỏ phần phụ có mang bướu là phương pháp duy nhất trị khỏi bệnh, ngoài ra thì không có một phương pháp nào thay thế cho phẫu thuật.

Bên cạnh bướu quái lành tính, cũng có một tỉ lệ bướu quái ác tính, đây là loại bệnh cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa phương pháp phẫu thuật triệt để với hóa trị liệu sau mổ nhằm ngăn ngừa tái phát, cũng như giúp cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Bác sĩ Chí Viết khuyến cáo khi phát hiện những thay đổi bất thường trong cơ thể chúng ta, dù đó là bướu lành tính hay là ác tính, nhanh chóng đến gặp các bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Cắt bỏ khối bướu sau gáy dài 70cm, nặng 4,2kg Cắt bỏ khối bướu sau gáy dài 70cm, nặng 4,2kg

TTO - Một khối bướu nặng 4,2kg phía sau gáy vừa được ê kíp các bác sĩ Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM lấy ra cho bà Lê Thị T., 61 tuổi, ngụ ở Q.Bình Tân, TP.HCM

THU HIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận