23/05/2019 10:41 GMT+7

Cắt khối bướu nặng 6,9kg cho bệnh nhân u xơ tử cung

HỒNG PHƯƠNG
HỒNG PHƯƠNG

TTO - Ngày 22-5, các bác sĩ của Bệnh viện Từ Dũ đã phẫu thuật cắt tử cung có nhân xơ cho một bệnh nhân (ngụ tại Bình Thuận) có khối u xơ nặng tới 6,9kg, gần bằng 1/5 trọng lượng của người bệnh.

Cách đây gần 5 tháng, chị D. thấy bụng to nhanh nhưng lại sụt cân 2kg/tháng. Để khám tại Bệnh viện Từ Dũ, chị D. được chụp MRI vì khối u quá to, như bụng có thai gần ngày sinh, u lại to nhanh, cơ thể gầy ốm, nghi ngờ khối u ác tính.

Đánh giá đây là trường hợp phẫu thuật phức tạp vì u to, nghi ngờ ung thư, ổ bụng rất dính do bệnh nhân đã từng phẫu thuật mổ lấy thai và thai ngoài 3 lần, êkip phẫu thuật là các bác sĩ chuyên mổ ung thư đã thận trọng thám sát kỹ khối u, bóc tách khối dính để tránh tổn thương bàng quang, ruột, niệu quản. 

Qua gần 180 phút căng thẳng, khối u nhiều thuỳ, dạng u xơ tử cung, nặng bằng 2 em bé đủ tháng tuổi đã được lấy ra khỏi cơ thể người bệnh.

BS Võ Thanh Nhân, phẫu thuật viên chính cho ca mổ này, cho biết: "Do khối u to, nhiều thuỳ biến dạng và nằm luồn sâu vào các quai ruột, đè lấn vào đường đi của niệu quản nên phẫu thuật viên phải vừa thận trọng gỡ dính, vừa phải nhanh tay để hạn chế chảy máu".

Sau gần 3 tiếng "đánh vật" với khối u, bác sĩ đã lấy ra khối bướu nặng 6,9kg với chỉ 0,5 lít máu mất trong cuộc mổ. U xơ tử cung là khối u lành tính, tuy vậy u phát triển to quá sẽ gây biến chứng chèn ép lên các cơ quan trong ổ bụng khiến phụ nữ cảm thấy trằn bụng, hay mắc tiểu. U có thể chèn ép gây thận ứ nước.

Ngoài ra, một số trường hợp u xơ gây rong huyết, thiếu máu, đau bụng. Tuy vậy, cũng nhiều phụ nữ "sống hoà bình" với u xơ nếu u không có biến chứng ảnh hưởng chất lượng cuộc sống. Việc điều trị u xơ cũng đa dạng, như phẫu thuật bóc u hay cắt tử cung, uống thuốc, thuyên tắc mạch... phụ nữ có u xơ nên khám mỗi 6 tháng để đánh giá diễn tiến của bệnh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận