Chủ nhật, ngày 22 tháng 5 năm 2022

Carlsen thắng ván cờ triệu USD

11/12/2021 07:04 GMT+7

TTO - Khuya 10-12, "vua cờ" người Na Uy Magnus Carlsen đã hạ người thách đấu Ian Nepomniachtchi (Nga) ở ván 11 để giành chiến thắng chung cuộc 7,3-3,5, qua đó bảo vệ thành công ngôi vô địch thế giới.

Carlsen thắng ván cờ triệu USD - Ảnh 1.

Carlsen (phải) thắng ván cờ triệu USD - Ảnh: NYT

Theo các chuyên gia, Carlsen đã chiến thắng nhờ sai lầm liên tiếp của Ian Nepomniachtchi. Kỳ thủ người Nga đã tự sụp đổ trước Carlsen và đó là những sai lầm không thể chấp nhận. 

Sau trận đấu, chính Nepomniachtchi thừa nhận anh đã có trận đấu "ngu ngốc" và "chưa bao giờ phạm nhiều sai lầm" như vậy.

Đây là lần thứ 5 kỳ thủ người Na Uy giành chiến thắng ở chung kết cờ vua thế giới. Carlsen bỏ túi 1,2 triệu USD trong khi tiền thưởng của đối thủ Nepomniachtchi chỉ là 80.000 USD. 

Chiến thắng trước Nepomniachtch cũng giúp Carlsen cân bằng thành tích vô địch thế giới với kỳ thủ Mikhail Botvinnik (Nga).

Kỳ vương người Na Uy còn kém kỷ lục vô địch thế giới của 2 kỳ thủ Emanuel Lasker (Mỹ) và Garry Kasparov (Azerbaijan) 1 lần. Và anh sẽ có cơ hội cân bằng kỷ lục nếu thắng trận chung kết dự kiến sẽ diễn ra vào năm 2023.

Quang Liêm có cơ hội tái đấu vua cờ Magnus Carlsen Quang Liêm có cơ hội tái đấu vua cờ Magnus Carlsen

TTO - Ngày 6-9 (giờ VN), kỳ thủ Lê Quang Liêm đã thắng đối thủ người Mỹ Hans Niemann 5-1 ở vòng loại bảng B để giành quyền vào vòng chung kết Giải cờ vua Banter Series 2020 với sự có mặt của vua cờ Magnus Carlsen.

H.D
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận