01/12/2016 09:02 GMT+7

Magnus Carlsen vô địch cờ vua thế giới lần 3 liên tiếp

HUY ĐĂNG
HUY ĐĂNG

TTO – Sau 20 ngày kịch đấu, kỳ thủ 26 tuổi người Na Uy Magnus Carlsen cuối cùng cũng bảo vệ thành công ngôi vương làng cờ vua sau khi đánh bại đối thủ bằng tuổi Sergey Karjakin (Nga) trong lượt đấu tie-break diễn ra sáng 1-12 (giờ VN) ở thành phố New York.

Carlsen (phải) và Karjakin trong trận đấu tie-break quyết định. Ảnh: REUTERS

Trước trận đấu này, Carlsen đã giữ ngôi vô địch qua 2 năm liên tiếp và anh chiếm ưu thế gần như tuyệt đối trước Karjakin trong những cuộc đối đầu trước đây.

Dù vậy, trận đấu tranh chấp ngôi vô địch diễn ra cực kỳ cân bằng khi cả 2 bằng điểm nhau sau 12 ván đấu chính thức. Thậm chí có đến 10 trong số 12 ván này là kết thúc với thế cờ hòa, Karjakin thắng được ở ván thứ 8 còn Carlsen cân bằng tỷ số ở ván thứ 10.

Bước vào loạt tie-break cờ chớp, Carlsen đã chứng tỏ bản lãnh nhà vô địch khi giành chiến thắng ở 2 ván cuối sau khi hòa nhau ở 2 ván đầu, chung cuộc thắng với tỷ số 3-1 (thắng được 1 điểm, hòa được nửa điểm).

Carlsen (giữa) ăn mừng chức vô địch. Ảnh: REUTERS

Với Carlsen, chiến thắng này càng có ý nghĩa hơn khi ngày hôm nay (30-11, giờ địa phương) cũng là ngày sinh nhật 26 tuổi của anh. Ở độ tuổi còn rất trẻ này, kỳ thủ người Na Uy hứa hẹn sẽ còn thống trị làng cờ vua thế giới trong một thời gian dài nữa.

Chức vô địch cờ vua thế giới lần thứ 3 trong sự nghiệp cũng giúp Carlsen bỏ túi khoản tiền thưởng 660.000 USD, còn Karjakin được 440.000 USD.  

Dù thua sát nút nhưng Karjakin vẫn vui vẻ, gửi lời chúc mừng sinh nhật tới Carlsen. Ảnh: REUTERS
HUY ĐĂNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: cờ vua Carlsen Karjakin