Quang Liêm có cơ hội tái đấu vua cờ Magnus Carlsen

07/09/2020 09:20 GMT+7

TTO - Ngày 6-9 (giờ VN), kỳ thủ Lê Quang Liêm đã thắng đối thủ người Mỹ Hans Niemann 5-1 ở vòng loại bảng B để giành quyền vào vòng chung kết Giải cờ vua Banter Series 2020 với sự có mặt của vua cờ Magnus Carlsen.

Quang Liêm có cơ hội tái đấu vua cờ Magnus Carlsen - Ảnh 1.

Lê Quang Liêm giành quyền vào VCK Giải Banter Series 2020 - Ảnh: T.P.

Banter Series là giải đấu cờ online do Chess24.com tổ chức với thể thức cờ chớp (mỗi kỳ thủ có 3 phút suy nghĩ và cộng thêm 2 giây sau mỗi nước đi). 

Điểm đặc biệt của giải đấu này là ngoài việc phải lên hình để ban tổ chức giám sát gian lận, kỳ thủ còn phải tham gia bình luận ván đấu của mình bằng tiếng Anh để thu hút người hâm mộ.

Đại diện duy nhất cho cờ vua Việt Nam - Lê Quang Liêm đã thi đấu cực kỳ xuất sắc. Ngay trận đầu tiên, Quang Liêm thắng kỳ thủ người Anh Lawrence Trent (5-2) và sau đó hạ tiếp kỳ thủ Brazil Luis Paulo Supi (4,5 - 2,5) để gặp Hans Niemann trong trận "chung kết" bảng B. 

Đây là trận đấu mà giới chuyên môn nhận định Quang Liêm sẽ gặp khó bởi Hans Niemann vừa hạ kỳ thủ vô địch trẻ thế giới 2016 Jeffery Xiong (Mỹ) ngay trận ra quân. 

Tuy nhiên, Quang Liêm đã chứng tỏ được bản lĩnh của người từng vô địch cờ chớp thế giới khi thắng Hans Niemann 5-1, qua đó giành suất duy nhất của bảng B vào vòng chung kết.

Vòng chung kết diễn ra từ ngày 20 đến 27-9 với sự tham dự của 16 cao thủ, gồm 8 người được mời đích danh (trong đó có vua cờ Magnus Carlsen, Maxime Vachier-Lagrave, Teimour Radjabov...) và 8 kỳ thủ vượt qua vòng bảng. 

Ngoài cơ hội tranh tài cùng các cao thủ hàng đầu thế giới, Quang Liêm còn có thể cạnh tranh những khoản tiền thưởng khổng lồ. Cụ thể, kỳ thủ vô địch sẽ được 12.000 euro, á quân được 6.000 euro, hạng 3 được 3.000 euro...

Ở giải Steinitz Memorial hồi tháng 5-2020, Quang Liêm từng thua vua cờ Magnus Carlsen hai lần.

Thua liểng xiểng, tuyển cờ vua Việt Nam chia tay Olympiad online Thua liểng xiểng, tuyển cờ vua Việt Nam chia tay Olympiad online

TTO - Ngày 23-8, tuyển cờ vua Việt Nam chính thức nói lời chia tay Giải cờ vua Olympiad online 2020 sau chuỗi kết quả đáng thất vọng ở bảng A nhóm cao nhất.

T.PHÚC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận