09/08/2020 15:41 GMT+7

Giải cờ vua Olympiad online 2020: Nỗi sợ 'cái chết bất ngờ'

TẤN PHÚC
TẤN PHÚC

TTO - Đó là nỗi lo của tuyển cờ vua Việt Nam trước thềm Giải cờ vua online Olympiad 2020. Vì sao?

Giải cờ vua Olympiad online 2020: Nỗi sợ cái chết bất ngờ - Ảnh 1.

Lê Quang Liêm - cánh chim đầu đàn của cờ vua VN tại Giải Olympiad online 2020 - Ảnh: T.P.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, HLV tuyển cờ vua VN Lâm Minh Châu cho biết: "Đây là giải mà tuyển VN đặt nhiều kỳ vọng vì được xếp vào nhóm cao nhất. 

Tuy nhiên, sự bùng phát trở lại của dịch bệnh ở VN khiến kế hoạch của đội bị xáo trộn. Trước mắt chúng tôi vẫn chưa biết đội sẽ tập trung một chỗ để thi đấu hay riêng lẻ từng người".

Ám ảnh những chiếc thẻ đỏ

Nhờ được nằm trong nhóm cao nhất, tuyển VN sẽ thi đấu từ ngày 22-8 dù giải đã bắt đầu từ cuối tháng 7 ở các hạng thấp. 

Theo đó, tuyển VN sẽ thi đấu liên tục ba ngày từ 22 đến 24-8, mỗi ngày thi đấu 3 trận rồi mới tính tiếp các trận đấu vòng sau nữa. Tại giải, các kỳ thủ thi đấu cờ nhanh, mỗi bên có 15 phút, thêm 5 giây sau mỗi nước đi.

Theo HLV Châu, kế hoạch ban đầu của tuyển VN là sẽ tập trung các VĐV lại một nơi để thuận tiện cho khâu hậu cần cũng như bàn bạc chuyên môn, chiến thuật trước mỗi trận đấu. 

Nhưng trong tình hình hiện nay, đó lại là một "canh bạc mạo hiểm" bởi nếu lỡ có một thành viên trong đội có liên quan đến COVID-19 thì tâm lý toàn đội sẽ bị ảnh hưởng và cũng dễ lây nhiễm nếu thật sự bị bệnh.

Trong trường hợp xé lẻ từng kỳ thủ ngồi nhà của mình thi đấu thì lại khó quản lý vì giải đòi hỏi nhiều về công nghệ, giám sát và cũng khó bàn bạc nhau về chuyên môn. 

Vì thi đấu online nên ngoài các vấn đề về chuyên môn, các thành viên tuyển VN cũng như các đối thủ dự giải lần này sợ nhất là việc bất ngờ mất điện hoặc Internet.

HLV Châu nói: "Để kiểm soát gian lận nên ban tổ chức quy định, không cần biết lý do gì, dù là mất điện hay Internet, VĐV nào "mất tích" trên màn hình hơn 2 phút trong khi thi đấu sẽ bị thẻ đỏ và xử thua ngay lập tức. Thế nên, tôi muốn đội tập trung ở một địa điểm đảm bảo về Internet, có nguồn điện dự phòng để không phải dính những "cái chết bất ngờ" này".

Tuyển VN thi đấu ở nhóm cao nhất

Giải thu hút 150 đội tuyển trên khắp thế giới và được chia thành 5 hạng, phụ thuộc vào trình độ ở kỳ Olympiad trước. Nhờ xếp hạng 10 chung cuộc ở Giải Olympiad trước, nên tuyển VN được xếp vào nhóm cao nhất.

Xét về hệ số Elo trung bình, tuyển VN (Elo trung bình 2.359) tạm xếp thứ 11 trong nhóm cao nhất. Nhưng nếu tính cả giải, tuyển VN đứng thứ 18 trước giờ khai cuộc vì có nhiều đội rất mạnh của châu Âu bị xếp vào nhóm 2 như: Đức, Romania, Thổ Nhĩ Kỳ, Tây Ban Nha, Anh…

Đội hình chính thức của VN sẽ gồm các kỳ thủ Lê Quang Liêm, Nguyễn Ngọc Trường Sơn cho hai suất nam. Phạm Lê Thảo Nguyên và Hoàng Thị Bảo Trâm cho hai suất nữ. Nguyễn Anh Khôi cho suất U20 nam và Bạch Ngọc Thùy Dương U20 nữ.

Sáu kỳ thủ dự bị gồm: Lê Tuấn Minh, Trần Tuấn Minh (nam), Trần Minh Thắng (U20 nam) và đội nữ dự bị được đánh giá rất cao chẳng kém đội chính thức với Võ Thị Kim Phụng, Nguyễn Thị Mai Hưng (nữ), Nguyễn Hồng Anh (U20 nữ).

"Quang Liêm sẽ thi đấu từ Mỹ, trong khi các đồng đội ở Việt Nam. Đội hình này có sức cờ mạnh nhất hiện tại của VN và đủ sức cạnh tranh những thứ hạng cao tại giải. Lịch sử cũng cho thấy cờ vua VN khi đánh giải cá nhân thường chỉ ở mức trung bình nhưng thi đấu đồng đội lại rất mạnh", HLV Lâm Minh Châu nói.

4 kỳ thủ bị phát hiện gian lận

Ban tổ chức Giải cờ vua Olympiad online 2020 thông báo đã phát hiện 4 trường hợp gian lận với "bằng chứng rõ ràng".

Đó là các trường hợp ở đội tuyển Mali (nhóm cơ sở, bảng B), tuyển Brunei (nhóm 4, bảng A), tuyển Hong Kong (nhóm 4, bảng A) và tuyển Nicaragua (nhóm 4, bảng E).

Thông tin về các kỳ thủ gian lận đã được chuyển đến đội trưởng của các đội. Trước mắt, toàn bộ các ván đấu của họ sẽ bị xử thua và họ bị loại ngay lập tức khỏi giải đấu.

Tuy nhiên, FIDE sẽ không công bố tên tuổi những VĐV gian lận đến khi nào có kết quả điều tra một cách toàn diện.T.P.

Giải cờ vua Olympiad: Vui nhưng ngại… ăn gian Giải cờ vua Olympiad: Vui nhưng ngại… ăn gian

TTO - Đó là chia sẻ của HLV tuyển cờ vua Lâm Minh Châu trước thềm giải cờ vua Olympiad lần đầu tiên được tổ chức theo thể thức online do Liên đoàn Cờ quốc tế (FIDE) đăng cai từ ngày 22-7 đến 30-8.

TẤN PHÚC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên