08/07/2020 09:54 GMT+7

Giải cờ vua Olympiad: Vui nhưng ngại… ăn gian

TẤN PHÚC
TẤN PHÚC

TTO - Đó là chia sẻ của HLV tuyển cờ vua Lâm Minh Châu trước thềm giải cờ vua Olympiad lần đầu tiên được tổ chức theo thể thức online do Liên đoàn Cờ quốc tế (FIDE) đăng cai từ ngày 22-7 đến 30-8.

Giải cờ vua Olympiad: Vui nhưng ngại… ăn gian - Ảnh 1.

Kỳ thủ Lê Quang Liêm - cánh chim đầu đàn của tuyển VN - Ảnh: T.P.

Ban đầu, Giải Olympiad (giải đấu cờ tiêu chuẩn được xem là Olympic của làng cờ vua thế giới) 2020 dự kiến do Nga đăng cai vào tháng 8 nhưng được dời đến giữa năm 2021 vì dịch COVID-19. Để giải tỏa "bức bối" cho VĐV khắp thế giới, FIDE đã tổ chức Olympiad thi đấu theo thể thức online và đánh cờ nhanh.

HLV Minh Châu nói: "Năm nay, FIDE tổ chức cho VĐV đánh online để có cảm giác thi đấu. Các kỳ thủ sẽ đánh theo thể thức cờ nhanh, mỗi kỳ thủ chỉ có 15 phút suy nghĩ và cộng thêm 5 giây sau mỗi nước đi.

Các đội sẽ được đăng ký 6 kỳ thủ chính thức và 6 kỳ thủ dự bị. Mỗi trận đấu sẽ diễn ra trên 6 bàn, trong đó bắt buộc phải có 2 kỳ thủ nữ, 1 kỳ thủ nam U20 và 1 kỳ thủ nữ U20".

Cái lợi thấy được của thi đấu online là kinh phí di chuyển, khách sạn... sẽ bằng không. Với tuyển VN, các VĐV sẽ được thi đấu tại nhà hoặc bất cứ nơi nào tiện cho mình, miễn là đáp ứng được các yêu cầu của FIDE. Riêng Lê Quang Liêm sẽ thi đấu từ Mỹ nên có chút bất tiện về giờ giấc (nếu giải tổ chức theo giờ châu Âu thì Liêm có thể phải thi đấu lúc đêm về sáng ở Mỹ).

Dù vậy, HLV Minh Châu cho biết đó không phải là điều đáng ngại nhất, bởi điều ông lo ngại là chuyện gian lận dù FIDE đã rất cảnh giác vấn đề này.

Theo đó, FIDE có quy định rất cụ thể để hạn chế việc gian lận trong thi đấu như: phải có camera quan sát trực tiếp VĐV đang ngồi đánh cờ trên máy, phải bật âm thanh để FIDE giám sát VĐV... Ngoài ra, VĐV sẽ không được di chuyển khỏi tầm kiểm soát của camera (kể cả đi vệ sinh).

"Tôi cho rằng khả năng sẽ có gian lận là rất cao bởi quan sát camera cũng có những góc khuất và giám sát không thể theo hết mọi diễn biến. Đối với những kỳ thủ đẳng cấp cao, chỉ cần họ được nhắc sơ một nước là tình huống sẽ thay đổi rất nhiều.

Kỳ thủ yếu một chút có thể sẽ lén dùng các phần mềm phân tích để đánh cờ. Vì thế, FIDE đã cho biết sẽ kiểm tra VĐV nào thi đấu xuất sắc một cách bất thường hoặc có các nước đánh quá giống phân tích của máy. Các VĐV sẽ bị loại nếu gian lận" - HLV Minh Châu nói.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ về hình thức thi đấu online. Quang Liêm nói: "Mặt trái của các giải đấu online là vấn đề gian lận bởi các kỳ thủ không chịu sự giám sát chặt chẽ từ trọng tài. Tuy nhiên, tôi tin các đại kiện tướng quốc tế đều có uy tín nên họ sẽ không gian lận".

Tuyển Việt Nam có thể sẽ thi đấu ở hạng nhất

HLV Lâm Minh Châu cho biết tuyển VN sẽ tập trung những gương mặt ưu tú như: Lê Quang Liêm, Nguyễn Ngọc Trường Sơn, Nguyễn Anh Khôi (U20 nam), Nguyễn Thị Mai Hưng, Phạm Lê Thảo Nguyên, Võ Thị Kim Phụng (nữ) và Bạch Ngọc Thùy Dương (U20 nữ)... bên cạnh một số kỳ thủ dự bị.

Giải năm nay được chia làm hai giai đoạn: phân hạng và đấu loại trực tiếp (từ vòng 1/16 đến chung kết). Riêng vòng phân hạng với sự tham dự của khoảng 180 đội sẽ được chia làm năm hạng, từ hạng đáy đánh dần lên hạng tư, hạng ba, hạng hai rồi đến hạng nhất để chọn ra 16 đội cuối cùng vào vòng đấu loại trực tiếp.

Các đội sẽ được phân vào các hạng đấu dựa theo thành tích toàn đoàn ở Olympiad 2018. Đội tuyển VN nhiều khả năng sẽ thi đấu từ hạng nhất, nhờ là nền cờ hàng đầu châu Á và hạng 10 chung cuộc giải 2018.

Lê Quang Liêm dừng chân ở vòng 4 World Cup cờ vua với 25.000 USD Lê Quang Liêm dừng chân ở vòng 4 World Cup cờ vua với 25.000 USD

TTO - Tối 22-9, Lê Quang Liêm (Elo 2.708) đã thua 2,5 - 3,5 trước kỳ thủ hạng 14 thế giới người Armenia Levon Aronian (Elo 2.758) sau loạt tie-break ở vòng 4 World Cup cờ vua 2019 đang diễn ra tại Nga.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên