22/09/2019 22:01 GMT+7

Lê Quang Liêm dừng chân ở vòng 4 World Cup cờ vua với 25.000 USD

TẤN PHÚC
TẤN PHÚC

TTO - Tối 22-9, Lê Quang Liêm (Elo 2.708) đã thua 2,5 - 3,5 trước kỳ thủ hạng 14 thế giới người Armenia Levon Aronian (Elo 2.758) sau loạt tie-break ở vòng 4 World Cup cờ vua 2019 đang diễn ra tại Nga.

Lê Quang Liêm dừng chân ở vòng 4 World Cup cờ vua với 25.000 USD - Ảnh 1.

Lê Quang Liêm (trái) không thể gây bất ngờ trước ĐKVĐ Levon Aronian - Ảnh: FIDE

Ở cuộc đối đầu này, giới chuyên môn đánh giá Quang Liêm ở thế "kèo dưới" bởi đối thủ Levon Aronian (Armenia) từng xếp hạng 2 thế giới vào năm 2014. Và Levon Aronian cũng là đương kim vô địch World Cup cờ vua.

Thế nhưng Quang Liêm đã nhập cuộc đầy tự tin. Anh hòa Levon Aronian trong cả hai ván cờ tiêu chuẩn đầy quyết liệt. Kết quả này buộc hai kỳ thủ phải bước vào những ván tie-break trong ngày thi đấu thứ ba.

Theo quy định của giải, trước tiên hai kỳ thủ phải thi đấu với nhau hai ván cờ nhanh, trong đó mỗi kỳ thủ có được 25 phút suy nghĩ và cộng thêm 10 giây sau mỗi nước đi. Nhưng sau màn đọ trí căng thẳng, cả hai kỳ thủ tiếp tục bất phân thắng bại.

Vì thế, họ buộc phải đánh tiếp hai ván cờ nhanh, nhưng lần này mỗi kỳ thủ chỉ có được 10 phút suy nghĩ và cộng thêm 10 giây sau mỗi nước đi.

Ở ván thứ nhất, Quang Liêm được cầm quân Trắng (đi tiên) nhưng thoáng mất tập trung dẫn đến sai lầm ở trung cuộc của anh đã bị Levon Aronian khai thác. Kỳ thủ người Armenia không bỏ lỡ cơ hội này để giành chiến thắng sau 56 nước cờ.

Thất bại này tạo ra áp lực rất lớn cho Quang Liêm ở ván tiếp theo, bởi anh buộc phải thắng để cân bằng tỉ số. Do phải cầm quân Đen, Quang Liêm cố gắng thiết lập thế trận vững chắc rồi tiến hành những nước trao đổi quân hòng làm suy yếu đối phương.

Tuy nhiên, Levon Aronian đã không mắc một sai lầm nào, buộc ván đấu phải kết thúc hòa sau 50 nước cờ.

Với kết quả này, Quang Liêm đã thua Levon Aronian với tỉ số chung cuộc 2,5 - 3,5 và phải dừng chân ở vòng 4 World Cup cờ vua năm nay.

Với việc lọt đến vòng 4 của giải, Quang Liêm đã giành được số tiền thưởng là 25.000 USD (hơn 580 triệu đồng).

TẤN PHÚC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên