15/09/2022 09:42 GMT+7

Cấp visa điện tử chỉ trong 3 ngày

N.BÌNH
N.BÌNH

TTO - 'E-visa cho thấy Việt Nam đang tạo thuận lợi với khách quốc tế, tuy nhiên, khách cần vào đúng trang web của Cục Xuất nhập cảnh để được cấp thị thực điện tử, bởi đã có những trang web giả mạo', đại diện Cục Quản lý xuất nhập cảnh TP.HCM lưu ý.

Cấp visa điện tử chỉ trong 3 ngày - Ảnh 1.

Người dân, doanh nghiệp làm thủ tục xin thị thực cho người nước ngoài ở Cục Quản lý xuất nhập cảnh tại TP.HCM trưa 14-9 - Ảnh: Q.Đ.

Ngày 14-9, trao đổi về các chính sách thị thực liên quan đến phản ánh của báo Tuổi Trẻ (số ngày 9-9 và 18-8), đại diện Cục Quản lý xuất nhập cảnh TP.HCM cho biết từ sau khi chính thức mở cửa (15-3) đến nay, Việt Nam triển khai chính sách nhập cảnh thông thoáng, tạo điều kiện cho các chuyên gia, nhà đầu tư và thu hút khách du lịch.

Theo vị này, đối với nhà đầu tư, thẻ tạm trú có thể được cấp lên đến 10 năm, thay vì chỉ năm năm như trước. Đến nay, Việt Nam cũng đã mở rộng việc cấp thị thực điện tử cho 80 quốc gia với thời gian nhận kết quả trong ba ngày làm việc. 

"Người nước ngoài có nhu cầu có thể truy cập vào trang web của cục để được cấp thị thực điện tử với thời hạn 30 ngày, không phân biệt mục đích. Việt Nam cũng đang có chủ trương tiếp tục mở rộng các quốc gia áp dụng theo phương thức e-visa", vị này nói và cho biết thủ tục e-visa được Việt Nam triển khai từ trước dịch nhưng kể từ khi bùng phát dịch COVID-19 mới được quan tâm nhiều hơn, số lượng cấp e-visa ngày càng tăng.

"E-visa cho thấy Việt Nam đang tạo thuận lợi với khách quốc tế và ngày càng có nhiều người lựa chọn hình thức này để nhập cảnh. Tuy nhiên, khách cần vào đúng trang web của Cục Xuất nhập cảnh để được cấp thị thực điện tử, bởi đã có những trang web giả mạo", vị này lưu ý.

Với phản ảnh của tổng giám đốc Công ty Furukawa Automotive Parts Vietnam về việc phải chờ đợi lâu để làm thủ tục xin visa cho chuyên gia, đại diện cục cho biết khi doanh nghiệp này đi làm thủ tục thị thực rơi vào cao điểm nên tình trạng đông, quá tải, có lúc số thứ tự được phát ra đến 500 số/ngày.

Tuy nhiên, gần đây lượng người đến làm hồ sơ đã giảm bớt, hầu hết các số hồ sơ đều được giải quyết trong ngày. "Chúng tôi cũng đã tư vấn doanh nghiệp nộp hồ sơ xin e-visa, có thể nhận kết quả trong ba ngày làm việc thay cho nộp theo visa truyền thống", đại diện cục thông tin.

Với đề xuất của doanh nghiệp Đức có nhà máy tại Việt Nam về việc kéo dài kỳ hạn visa cho các nhà đầu tư và chuyên gia, đại diện Cục Quản lý xuất nhập cảnh TP.HCM cho biết từ trước đến nay đều giải quyết cấp phép người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam với thời gian 90 ngày.

Nếu muốn kéo dài thời gian, doanh nghiệp cần có hồ sơ gửi đến cục gồm bản sao giấy phép kinh doanh, mẫu NA16 có chữ ký giám đốc và mẫu tờ khai NA2 và cần ghi rõ mục đích kéo dài là để chuyển giao công nghệ... Riêng e-visa chỉ cho phép kéo dài thời gian sau 30 ngày với ba đối tượng là khách về thăm thân nhân, có giấy phép lao động hoặc có chứng nhận đầu tư.

Sẽ luật hóa cấp visa điện tử cho người nước ngoài vào Việt Nam Sẽ luật hóa cấp visa điện tử cho người nước ngoài vào Việt Nam

TTO - Ủy ban Quốc phòng an ninh của Quốc hội đồng tình với quy định cấp thị thực điện tử và giao Chính phủ quyết danh sách các nước có công dân được cấp thị thực điện tử.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên