Thứ 2, ngày 17 tháng 1 năm 2022

Cấp sổ đỏ sai, cán bộ phải trả tiền chênh lệch?

07/11/2018 11:57 GMT+7

TTO - Ngoài việc thu hồi phần đất “dư” đã cấp cho dân, nhiều cán bộ tại tỉnh Cà Mau bị yêu cầu phải chịu trách nhiệm chênh lệch thời giá.

Cấp sổ đỏ sai, cán bộ phải trả tiền chênh lệch? - Ảnh 1.

Đường Hải Thượng Lãn Ông, một trong 2 tuyến đường bị thanh tra thu hồi, cấp đổi sổ đỏ cho một số hộ dân - Ảnh: NGUYỄN HÙNG

Dư luận Cà Mau những ngày qua xôn xao khi Thanh tra tỉnh công bố kết luận thanh tra việc giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (gọi là sổ đỏ) tại một số đường ở TP Cà Mau. Theo kết luận, hàng loạt diện tích đất nằm ven lộ đã được cấp cho các hộ dân sẽ được thu hồi. Các hộ dân này được hoàn trả số tiền đã nộp ngân sách khi được cấp sổ đỏ (từ 2014 đến 2016).

Dân chưa đòi, thanh tra đã ước tính

Có chi tiết gây chú ý tại kết luận thanh tra: hàng loạt cán bộ (lãnh đạo, nguyên lãnh đạo TP Cà Mau, Sở TN-MT tỉnh Cà Mau, Phòng TN-MT TP Cà Mau, chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai tại TP Cà Mau) được yêu cầu phải chịu trách nhiệm với khoản tiền chênh lệch trong trường hợp người dân không chấp nhận theo giá đất tại thời điểm đã nộp tiền, mà yêu cầu hoàn trả theo giá hiện hành.

Có 16 cá nhân nguyên lãnh đạo, lãnh đạo UBND TP Cà Mau, lãnh đạo Sở TN-MT... được liệt kê với số tiền cụ thể phải chịu gần 5 tỉ đồng.

Trong đó, ông Hứa Minh Hữu, nguyên chủ tịch UBND TP Cà Mau, phải chịu trách nhiệm số tiền trên 1,4 tỉ đồng do chịu trách nhiệm là người đứng đầu và ký cấp giấy chứng nhận dẫn đến bị kiến nghị phải thu hồi, cấp đổi 78 trường hợp.

Bà Lê Thị Bích Nhiên, phó trưởng Phòng TN-MT TP Cà Mau, phải chịu trách nhiệm khoản chênh lệch trên 1,2 tỉ đồng do ký tờ trình cấp sổ đỏ bị kiến nghị thu hồi, cấp đổi 101 trường hợp. Ông Lê Quốc Khải, phó giám đốc chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai tại TP Cà Mau, với 74 trường hợp...

Điều gây nhiều ý kiến tranh luận là các cán bộ thanh tra đã... tính trước số tiền đó cho tình huống "giả định" nếu người bị thu hồi đất đòi bồi hoàn tiền theo thời giá.

Trả lời Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Hồng Phước, trưởng đoàn thanh tra, giải thích có 2 tuyến đường phải thu hồi, cấp đổi sổ đỏ, trả tiền lại cho dân tổng cộng 104 hồ sơ. Các trường hợp này là đất do Nhà nước quản lý, "nhưng các cán bộ đã lấy bán và chưa đưa vào kế hoạch sử dụng đất, chưa thông qua UBND tỉnh nhưng đã bán cho dân là sai. 

Phải thu hồi, cấp đổi và trả tiền cho dân tại thời điểm cấp đất. Nhưng nếu dân đòi thêm theo giá thị trường thì cán bộ có liên quan phải chịu trách nhiệm".

Cấp sổ đỏ sai, cán bộ phải trả tiền chênh lệch? - Ảnh 2.

Văn bản chỉ đạo thanh tra do Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lâm Văn Bi ký và phụ lục danh sách các cá nhân phải chịu trách nhiệm với số tiền cụ thể do đoàn thanh tra lập ra - Ảnh: TIẾN TRÌNH

Chỉ mới là giả thuyết?

Ông Nguyễn Hồng Phước giải thích thêm về quyết định lạ: "Chúng tôi chỉ nêu các cá nhân chịu trách nhiệm. Còn việc bỏ tiền túi ra bồi thường hay không là một trong những trách nhiệm của mấy ảnh. Cũng có thể các ảnh vận động, thuyết phục người dân chịu nhận số tiền trước đây đã thu. Nếu người dân có "đòi thêm", các anh cũng phải chịu trách nhiệm".

Ông Phước cho rằng việc "đòi thêm" mới chỉ là giả thuyết. Tuy nhiên, khi được hỏi mới chỉ là "giả thuyết" nhưng kết luận thanh tra lại đưa ra con số cụ thể mà các cá nhân này phải chịu trách nhiệm có đúng quy định pháp luật hay không, ông Phước cho rằng việc tính toán, đưa ra con số cụ thể như vậy là "không sai"!

"Chúng tôi chỉ mới kiến nghị UBND tỉnh xử lý. Còn ràng buộc các cá nhân phải làm gì thuộc trách nhiệm của lãnh đạo UBND tỉnh" - ông Phước nói.

Luật sư Lê Minh Thuận (văn phòng luật sư Vạn Lý - Cần Thơ) nhận định: "Đây chỉ là kết luận của cơ quan có thẩm quyền, chưa phải quyết định có hiệu lực pháp luật để thi hành. Kết luận của thanh tra chưa đủ cơ sở đảm bảo vững chắc và chưa đúng quy định pháp luật. 

Bởi theo Luật bồi thường của Nhà nước, khi người thi hành công vụ gây ra thiệt hại, cơ quan hành chính trực tiếp quản lý người thi hành công vụ chịu trách nhiệm bồi thường trước. Sau đó, người gây ra thiệt hại phải có trách nhiệm hoàn trả lại số tiền đó cho ngân sách nhà nước".

Việc thanh tra đất đai tại 5 tuyến đường thuộc TP Cà Mau (gồm Quản Lộ Phụng Hiệp, Hải Thượng Lãn Ông, Ngô Quyền, Nguyễn Trãi, Nguyễn Tất Thành) xuất phát từ chỉ đạo của UBND tỉnh Cà Mau, do ông Lâm Văn Bi, phó chủ tịch tỉnh, ký ngày 9-5 vừa qua.

Kết luận thanh tra cho rằng một số diện tích đất nằm ngoài chỉ giới đường đỏ dọc theo tuyến đường đã được Nhà nước bồi thường, giải phóng mặt bằng. Vì vậy, phần đất này do Nhà nước quản lý.

Nhiều phần đất đã cấp ven hai tuyến đường Quản Lộ Phụng Hiệp và Hải Thượng Lãn Ông bị cho là cấp trái quy định khi chưa có chủ trương của UBND tỉnh, phải thu hồi và hoàn trả tiền cho dân.

Sổ đỏ người dân tự đi làm thì chậm, nhờ "cò" thì nhanh Sổ đỏ người dân tự đi làm thì chậm, nhờ 'cò' thì nhanh

TTO - Các đại biểu HĐND Tiền Giang tại phiên chất vấn hôm nay 13-7 bức xúc chia sẻ những phản ảnh gay gắt của cử tri về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chậm.

TIẾN TRÌNH - NGUYỄN HÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận