Chủ nhật, ngày 23 tháng 1 năm 2022

Trộm đột nhập lấy máy tính chứa dữ liệu hàng chục nghìn sổ đỏ

25/10/2018 09:18 GMT+7

TTO - Chiếc máy tính chứa dữ liệu, hồ sơ đất đai, hàng chục nghìn sổ đỏ của người dân huyện Thăng Bình, TP Tam Kỳ, Quế Sơn, Quảng Nam đã bị kẻ gian đột nhập đánh cắp.

Trộm đột nhập lấy máy tính chứa dữ liệu hàng chục nghìn sổ đỏ - Ảnh 1.

Hiện trường nơi trộm đột nhập lấy 2 máy tính - Ảnh: MẠNH TRƯỜNG

Tối 24-10, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Đình Tùng - chủ tịch UBND xã Bình Giang, huyện Thăng Bình, Quảng Nam - cho biết chính quyền địa phương đã báo công an việc một đơn vị đóng trên địa bàn bị mất máy tính chứa nhiều dữ liệu về địa chính, đất đai.

Hiện Công an huyện Thăng Bình đã gấp rút vào cuộc thụ lý, điều tra vụ trộm.

Theo ông Tùng, sắp đến ngày cấp sổ đỏ cho người dân ở xã này thì rạng sáng 23-10, hai chiếc máy tính để bàn chứa dữ liệu hồ sơ địa chính và sổ đỏ của Đội đo đạc số 8 thuộc Tổng công ty Tài nguyên môi trường (Bộ Tài nguyên môi trường), đóng tại thôn Bính Túy, xã Bình Giang bị lấy trộm.

Đáng chú ý, trong hệ thống máy tính này chứa dữ liệu hơn 20.000 sổ đỏ đã được quét lưu và chuẩn bị đưa lên hệ thống lưu trữ quốc gia.

Trước đó, nhằm số hóa hồ sơ địa chính, quản lý tốt hiện trạng đất đai, tỉnh Quảng Nam đã chi hàng chục tỉ đồng hợp đồng với cơ quan chuyên môn của Bộ Tài nguyên môi trường đo đạc, cấp sổ đỏ lại hàng ngàn ha đất nông nghiệp và đất thổ cư.

Theo các cán bộ Đội đo đạc số 8, hai máy tính bị mất chứa toàn bộ dữ liệu hồ sơ đo đạc đất đai của tỉnh mà đơn vị này lưu giữ nhiều năm qua.

Ngoài số liệu địa chính, có hơn 20.000 sổ đỏ đã ký xác nhận lưu giữ dưới định dạng quét theo tỉ lệ 1:1. Hầu hết sổ đỏ là đất thổ cư của người dân huyện Thăng Bình, TP Tam Kỳ, Quế Sơn, Quảng Nam.

Việc mất dữ liệu về hàng chục nghìn sổ đỏ sẽ làm chậm tiến độ đo đạc, cấp sổ đỏ toàn bộ các xã vùng phía đông tỉnh.

"Tỉnh thuê đơn vị này đo đạc dữ liệu, hồ sơ địa chính, dự kiến cuối năm nay xong việc và sẽ quyết toán. Đội thuê nhà của một người dân để đặt văn phòng và ở chung với dân. Mất máy tính thì mất hồ sơ trong máy, nhưng họ vẫn còn lưu và sẽ làm lại hồ sơ bình thường", ông Tùng nói.

Theo ông Tùng, riêng với xã Bình Giang, hiện có 1.000 sổ đỏ đã được đơn vị này giao cho chính quyền để cấp cho dân.

LÊ TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận