Cấp sinh hoạt phí cũng không thu hút được học sinh giỏi vào sư phạm

30/12/2018 10:00 GMT+7

TTO - Học sinh giỏi không theo học các ngành sư phạm không phải vì có được miễn học phí hay vay ưu đãi hay không mà là bởi cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ít ỏi, lương lại không cao

Cấp sinh hoạt phí cũng không thu hút được học sinh giỏi vào sư phạm - Ảnh 1.

Sinh viên Trường ĐH Sư phạm TP.HCM trong khu tự học của trường - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Tôi rất đồng tình với quan điểm cần đánh giá nghiêm túc, công bằng và thấu đáo về chính sách học phí, tín dụng đối với sinh viên sư phạm để tránh lãng phí ngân sách theo dự thảo nghị định Chính phủ quy định chính sách tín dụng và hoàn trả khoản vay tín dụng đối với học sinh, sinh viên sư phạm.

Nghe qua thấy có vẻ rất hấp dẫn, sinh viên sư phạm sẽ đủ tài chính để yên tâm học chứ không phải lo lắng vừa học vừa làm thêm kiếm tiền trang trải sinh hoạt phí.

Nhưng, học sinh giỏi không theo học các ngành sư phạm không phải vì lý do có được miễn học phí hay vay ưu đãi hay không mà là bởi cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ít ỏi, lương lại không cao. Cho dù có miễn học phí hay cho vay với lãi suất ưu đãi, những sinh viên nghèo học giỏi vẫn có thể bỏ qua ngành sư phạm nếu nhìn thấy trước viễn cảnh không được sáng sủa cho lắm.

Viễn cảnh đó thế nào? Nhiều cử nhân sư phạm đang thất nghiệp, nhiều giáo viên đang vật lộn với đồng lương hợp đồng và nơm nớp lo lắng không biết ngày nào bị mất việc. 

Thêm nữa, thực tế là hiện nay rất nhiều địa phương đang thừa giáo viên, thậm chí Bộ GD-ĐT dự tính đến năm 2020 toàn quốc sẽ thừa trên 70.000 cử nhân sư phạm. Vì vậy, trong tương lai gần, những sinh viên sư phạm mới ra trường khó có thể xin được công việc dạy học.

Vậy nếu sinh viên sư phạm vay 3,5 triệu đồng/tháng để đi học nhưng sau khi ra trường không xin được công việc trong ngành giáo dục thì món nợ lớn đó lấy gì trả? Nhìn thấy trước cơ hội để không phải trả nợ là rất mong manh như vậy, thử hỏi làm sao học sinh giỏi yên tâm thi vào sư phạm?

Vì vậy, được cấp sinh hoạt phí hay thực chất là vay tín dụng sư phạm sẽ không thể là động lực để người giỏi chọn học ngành sư phạm. Trừ một số ít người giỏi ở những gia đình có truyền thống sư phạm hoặc đặc biệt yêu thích, đam mê với ngành giáo dục, số đông người giỏi còn lại sẽ vẫn không chọn học sư phạm nếu như cơ hội việc làm mờ mịt, chế độ lương, phụ cấp không xứng đáng với công sức bỏ ra.

Nếu lương của giáo viên đủ sống, sinh viên giỏi tốt nghiệp có nhiều cơ hội việc làm đúng ngành thì cho dù có tốn học phí, không được vay ưu đãi học sinh vẫn sẽ chọn học sư phạm.

Ưu đãi cho sinh viên sư phạm: Đừng tiếp tục lãng phí Ưu đãi cho sinh viên sư phạm: Đừng tiếp tục lãng phí

TTO - Theo nhiều chuyên gia, cần xem xét, đánh giá nghiêm túc, công bằng và thấu đáo về chính sách học phí, tín dụng đối với sinh viên sư phạm để tránh lãng phí ngân sách.

ĐẠI LÂM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận