24/05/2022 15:08 GMT+7

Cấp phép thêm 1 loại thuốc có hoạt chất molnupiravir điều trị COVID-19

DƯƠNG LIỄU
DƯƠNG LIỄU

TTO - Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa cấp giấy đăng ký lưu hành thêm loại thuốc có hoạt chất molnupiravir điều trị COVID-19. Đó là Molnupiravir Stella 200mg do Công ty TNHH liên doanh Stellapharm - chi nhánh 1 sản xuất.

Cục Quản lý dược cấp giấy đăng ký lưu hành cho loại thuốc có hoạt chất Molnupiravir 200mg, tên thuốc: Molnupiravir Stella 200mg, dạng viên nang cứng, hạn sử dụng 6 tháng, do Công ty TNHH liên doanh Stellapharm - chi nhánh 1 sản xuất. Thuốc có số đăng ký với ký hiệu VD3-174-22, được cấp giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam có thời hạn 3 năm.

Để đảm bảo sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, hiệu quả, Cục Quản lý dược đề nghị các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc triển khai đến các khoa/phòng, trạm y tế thông báo cho bệnh nhân về các lợi ích, rủi ro khi sử dụng thuốc, các phương pháp điều trị, các thuốc khác có thể thay thế thuốc Molnupiravir trong điều trị COVID-19.

Ngoài ra cần tăng cường theo dõi, giám sát, phát hiện, xử trí các trường hợp xảy ra phản ứng có hại của thuốc (nếu có) và gửi báo cáo phản ứng có hại của thuốc về Trung tâm quốc gia về thông tin thuốc, và theo dõi phản ứng có hại của thuốc theo quy định.

Ngày 17-2, Cục Quản lý dược có quyết định cấp số đăng ký lưu hành cho 3 thuốc chứa hoạt chất molnupiravir sản xuất trong nước.

Molravir 400 hàm lượng molnupiravir 400mg, dạng viên nang cứng, tuổi thọ 6 tháng, do Công ty cổ phần dược phẩm Boston Việt Nam sản xuất.

Movinavir hàm lượng 200mg molnupiravir, dạng viên nang cứng, tuổi thọ 6 tháng, do Công ty cổ phần hóa dược phẩm Mekophar sản xuất.

Molnupiravir Stella 400 hàm lượng 400mg molnupiravir, dạng viên nang cứng, tuổi thọ 8 tháng, do Công ty TNHH Liên doanh Stellapharm - chi nhánh 1 sản xuất.

Các loại thuốc chứa thành phần hoạt chất molnupiravir là thuốc kê đơn, được chỉ định điều trị COVID-19 mức độ nhẹ đến trung bình ở người trưởng thành dương tính với xét nghiệm SARS-CoV-2, và có ít nhất một yếu tố nguy cơ làm bệnh tiến triển nặng.

Liều dùng khuyến cáo cho người trưởng thành là uống 800mg molnupiravir mỗi 12 giờ trong 5 ngày. Độ an toàn và hiệu quả của molnupiravir khi sử dụng trong khoảng thời gian dài hơn 5 ngày chưa được xác định.

WHO khuyến nghị về việc sử dụng thuốc Molnupiravir chống COVID-19 WHO khuyến nghị về việc sử dụng thuốc Molnupiravir chống COVID-19

TTO - Khuyến nghị mới này của WHO được đưa ra căn cứ kết quả 6 cuộc thử nghiệm ngẫu nhiên với sự tham gia của 4.796 bệnh nhân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên