31/03/2023 17:15 GMT+7

Cập nhật thông tin thuê bao điện thoại: Không cần chỉnh sửa cũng ra cửa hàng nên càng đông

31-3 là ngày cuối cùng trong thời gian cho phép người dùng chuẩn hóa thông tin thuê bao di động. Sau thời hạn này, thuê bao đã có tin nhắn yêu cầu nhưng chưa cập nhật sẽ bị chặn chiều gọi đi.

Cập nhật thông tin thuê bao điện thoại: Không cần chỉnh sửa cũng ra cửa hàng nên càng đông - Ảnh 1.

Nhiều cửa hàng đông nghẹt khách đến cập nhật thông tin thuê bao ngay từ sáng 31-3 - Ảnh: ĐỨC THIỆN

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online trong sáng và chiều 31-3, rất nhiều cửa hàng giao dịch của các nhà mạng di động đều đông khách đến cập nhật thông tin thuê bao.

Nhiều nơi đông nghẹt khách đi cập nhật thông tin thuê bao

Tình trạng khách hàng đông đúc xuất hiện tại cửa hàng MobiFone (đường Nguyễn Du, quận 1, TP.HCM) ngay từ sáng 31-3. 

Do lượng khách đến rất đông nên cửa hàng này đã phải phân chia thành ba luồng khách khác nhau để dễ dàng phục vụ, gồm: thuê bao có thể cập nhật qua kênh online, app; thuê bao đăng ký thông tin; thuê bao chuyển chủ quyền.

“Thuê bao chuyển chủ quyền làm mất thời gian lâu nhất, vì có nhiều khách hàng ngày xưa công ty đứng tên số, giờ đã nghỉ làm, hoặc công ty đã giải thể nên thủ tục xác minh lâu. 

Hoặc cũng có nhiều khách hàng dùng số do công ty đứng tên nhưng lại không có giấy giới thiệu, giấy phép đăng ký kinh doanh, và người đại diện pháp luật ký tên nên không chuyển chủ quyền được. 

Nhiều trường hợp số điện thoại của vợ chồng đứng tên đại diện cho nhau, nay đã ly hôn nhưng lại không hỗ trợ nhau chuyện chuyển đổi chủ quyền…”, nhân viên cửa hàng MobiFone cho biết.

Tại cửa hàng MobiFone (Nguyễn Chí Thanh, quận 10, TP.HCM), tình trạng chật cứng khách hàng đã xảy ra từ sáng 31-3. Nhiều khách hàng đến nhưng do hết chỗ nên nhân viên trông xe từ chối vì hết chỗ gửi xe. 

Cập nhật thông tin thuê bao điện thoại: Không cần chỉnh sửa cũng ra cửa hàng nên càng đông - Ảnh 2.

Người dân đến cập nhật thông tin thuê bao tại cửa hàng MobiFone trên đường Nguyễn Chí Thanh, quận 10, TP.HCM - Ảnh: MỸ DUNG

Bên trong cửa hàng, khách hàng chật kín, hết chỗ ngồi, người dân đứng chờ đợi đông đúc. Nhiều khách hàng phải chờ cả giờ đồng hồ mới có thể cập nhật được thông tin. 

Anh Minh Hiền, cầm trên tay 3 chiếc điện thoại, kể: “Thông tin thuê bao từ lâu rồi là số điện thoại của công ty, nên hôm nay tôi phải mang nhiều giấy tờ đến để bổ túc, sợ ngày mai không liên lạc được”. 

Đáng chú ý, nhiều người dân không thuộc diện phải bổ túc dữ liệu cũng tới để thực hiện công việc này. “Bác có nhận được tin nhắn từ nhà mạng không ạ?” - nhân viên cửa hàng này liên tục hỏi. 

Nhiều người cho biết không nhận được tin nhắn từ tổng đài, nhưng lo lắng về việc bị cắt liên lạc từ ngày 1-4 nên đến cho yên tâm.

Sau khi được nhân viên cửa hàng này giải thích, nhiều người dân ồ lên và mang theo tờ hướng dẫn khai báo trên mạng ra về. 

“Tôi không thuộc diện phải bổ túc khai báo thông tin. Nhưng vì không biết thực hiện trên mạng như thế nào nên tôi đến đây”, bác Hiền, một người nằm trong số đó, nhìn nhận không nắm được quy trình. 

Tại đây, Tuổi Trẻ Online cũng ghi nhận có những trường hợp có tin nhắn nhưng không thể khai báo qua mạng được. 

“Tôi mới thực hiện khai báo qua mạng đến bước nhập số điện thoại nhưng đã nhận được thông báo từ nhà mạng: “Số thuê bao đã được cập nhật thông tin. MobiFone đã ghi nhận và đang trong quá trình xử lý. Trân trọng cảm ơn quý khách” dù tôi chưa khai báo xong”, anh Thông, một khách hàng tại đây, cho hay. 

Nguyên nhân nhận được thông tin này vì số điện thoại của anh đang dùng là thuê bao trả sau và phải cập nhật thông tin tại cửa hàng.

Trong khi đó, nhiều khách hàng đến vì khai báo qua mạng lại ra thông tin của người khác. “Số điện thoại này tôi dùng bốn năm rồi, nhưng vào lại ra tên của ai lạ hoắc. Tôi đến để đăng ký lại”, chị V., một khách hàng đang chờ đợi, kể về trường hợp của mình.

Tại cửa hàng này, ngoài các nhân viên làm việc hết công suất, cửa hàng bố trí một nhân viên đứng hướng dẫn trực tiếp với từng nhóm người dân. 

Trong cao điểm buổi sáng 31-3, cửa hàng trưởng cũng phải ra đứng hỗ trợ hướng dẫn người dân. “Từ ngày 16-3 đến nay ngày nào cũng đông như vậy”, một nhân viên ở đây cho biết.

Tranh thủ cập nhật thông tin thuê bao trước thời hạn cuối

Chiều 31-3, theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online tại hai cửa hàng của Viettel (đường Võ Văn Ngân và quốc lộ 1A, TP Thủ Đức), lượng người dân đến cập nhật thông tin thuê bao rất đông. 

Phía trong cửa hàng, người dân xếp hàng ngồi đợi đến lượt mình. Các nhân viên cửa hàng liên tục hỏi thông tin khách hàng để hướng dẫn cập nhật thông tin thuê bao.

Cập nhật thông tin thuê bao điện thoại: Không cần chỉnh sửa cũng ra cửa hàng nên càng đông - Ảnh 3.

Nhân viên Viettel cập nhật thông tin thuê bao cho khách hàng - Ảnh: THU HIẾN

Đa phần những người cập nhật thông tin thuê bao là học sinh, sinh viên, người lớn tuổi, người đi làm… Nhiều người cho hay do hôm nay là hạn chót cập nhật thông tin sim điện thoại, nên tranh thủ đến cửa hàng cập nhật vì sợ bị khóa SIM.

Theo quan sát, các thủ tục hướng dẫn cập nhật thông tin sim điện thoại cho khách hàng rất nhanh chóng, chưa đến năm phút và không mất phí. 

Một nhân viên cửa hàng Viettel chi nhánh Võ Văn Ngân (TP Thủ Đức) cho hay đến ngày 31-3, lượng người dân đến cửa hàng đông hơn so với những ngày trước đó. Đặc biệt là những người lớn tuổi cũng tranh thủ đến cửa hàng để cập nhật thông tin.

Bà H.V. (67 tuổi, TP Thủ Đức) cho hay, đến chiều 31-3, bà phải tạm gác công việc kinh doanh để tìm đến cửa hàng Viettel cập nhật vì sợ bị khóa SIM.

Anh H.L. (23 tuổi, TP.HCM), tài xế xe ôm công nghệ, cũng cho biết: “Biết hôm nay là hạn chót cập nhật thông tin thuê bao nên tôi đến cửa hàng để cập nhật. SIM của tôi đã dùng từ 6 năm nay do mẹ mua cho khi còn đi học. Hiện tại SIM lưu trữ toàn bộ thông tin liên lạc của bạn bè. Bên cạnh đó, do tính chất công việc chạy xe ôm công nghệ thường xuyên, phải liên tục trao đổi với khách sợ bị gián đoạn công việc nên tôi đi cập nhật cho an tâm”.

Ông Nguyễn Phong Nhã, phó Cục trưởng Cục Viễn thông - Bộ Thông tin và Truyền thông, cho biết tính đến sáng 31-3, đã có có 1,99 triệu thuê bao chuẩn hóa thông tin cá nhân. Ước tính trong ngày cuối cùng đến thời hạn khóa thuê bao, sẽ có hơn 100.000 thuê bao nữa kịp hoàn tất thủ tục chuẩn hóa dữ liệu thông tin cá nhân.

Như vậy, đến hết ngày 31-3, dự kiến vẫn còn khoảng hơn 1,7 triệu thuê bao chưa chuẩn hóa thông tin cá nhân theo quy định. Những thuê bao di động này sẽ bị khóa liên lạc một chiều kể từ 0h ngày 1-4-2023.

THANH HÀ

Sau ngày 31-3: Thuê bao chưa chuẩn hóa thông tin sẽ bị khóa một chiềuSau ngày 31-3: Thuê bao chưa chuẩn hóa thông tin sẽ bị khóa một chiều

Không lùi thời hạn khóa thuê bao đối với những thuê bao di động chưa chuẩn hóa thông tin, sau ngày 31-3 sẽ bắt đầu khóa một chiều, Bộ Thông tin và Truyền thông vừa khẳng định.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên