10/11/2022 11:44 GMT+7

Cập nhật bầu cử Mỹ giữa kỳ: Cuộc đua Thượng viện 'bất phân thắng bại'

BẢO ANH
BẢO ANH

TTO - Đảng Cộng hòa đang dẫn trước Đảng Dân chủ trong cuộc đua Hạ viện Mỹ. Tuy nhiên, cuộc đua tại Thượng viện hiện tại "bất phân thắng bại", với Đảng Cộng hòa chỉ nhiều hơn Đảng Dân chủ 1 ghế.

Cập nhật bầu cử Mỹ giữa kỳ: Cuộc đua Thượng viện bất phân thắng bại - Ảnh 1.

Cuộc đua Hạ viện, Thượng viện Mỹ tính đến 11h ngày 10-11 (giờ Việt Nam). Phía trên là Hạ viện, ở dưới là Thượng viện. Màu xanh dương là Đảng Dân chủ, còn màu đỏ là Đảng Cộng hòa - Ảnh: CNN

Theo cập nhật của Đài CNN, lúc 11h ngày 10-11 (giờ Việt Nam), ở Hạ viện Mỹ, Đảng Cộng hòa đang chiếm ưu thế với 209/218 ghế (218 là số ghế tối thiểu để giành thế đa số), trong khi Đảng Dân chủ có 189 ghế. Ở Thượng viện, Đảng Dân chủ giành 48 ghế, ít hơn một ghế so với Đảng Cộng hòa (49 ghế).

Kết quả tại 5 bang chiến trường quan trọng trong cuộc đua Thượng viện:

+ Pennsylvania: Ứng viên tranh ghế thượng nghị sĩ John Fetterman của Dân chủ THẮNG ứng viên Mehmet Oz của Cộng hòa.

+ Nevada: Thượng nghị sĩ Dân chủ Catherine Cortez Masto đối đầu ứng viên Cộng hòa Adam Laxalt. CHƯA RÕ người thắng.

+ Georgia: Ứng viên Raphael Warnock của Dân chủ dẫn trước sít sao (nhưng chưa đạt ngưỡng 50% số phiếu để chiến thắng) so với đối thủ Cộng hòa Herschel Walker. CHƯA RÕ người thắng.

+ Ohio: Ứng viên Tim Ryan của Dân chủ THUA ứng viên J.D. Vance của Cộng hòa.

+ Wisconsin: Ứng viên Mandela Barnes bên Dân chủ THUA thượng nghị sĩ Cộng hòa Ron Johnson.

Cập nhật bầu cử Mỹ giữa kỳ: Cuộc đua Thượng viện bất phân thắng bại - Ảnh 3.

Nhân viên bầu cử sắp xếp các phiếu bầu trong quá trình xử lý ở TP Las Vegas, bang Nevada, Mỹ ngày 9-11 - Ảnh: REUTERS

- Trong khi dân biểu Patrick Maloney của New York - chủ tịch ban vận động của Đảng Dân chủ ở Hạ viện Mỹ - thất bại trước ứng viên Cộng hòa Mike Lawler, thì các ứng viên Dân chủ khác đã vượt qua kỳ vọng ở những nơi khác khi nỗ lực bảo vệ thế đa số mong manh của Đảng Dân chủ, trong đó có chiến thắng quan trọng của ứng viên Dân chủ John Fetterman trong cuộc đua Thượng viện ở bang Pennsylvania.

- Tuy nhiên, các ứng viên Đảng Cộng hòa là Ron Johnson và J.D. Vance lần lượt giành chiến thắng trong các cuộc đua Thượng viện ở bang Wisconsin và Ohio. Đảng Cộng hòa cũng giành chiến thắng trong các cuộc đua quan trọng ở bang Florida. 

- Georgia, một trong các bang chiến trường quan trọng, có thể sẽ phải tổ chức thêm vòng bầu cử vào ngày 6-12 vì hai ứng viên tranh ghế thượng nghị sĩ (ứng viên Đảng Dân chủ Raphael Warnock và ứng viên Đảng Cộng hòa Herschel Walker) đều không đạt được 50% số phiếu cần thiết để chiến thắng. Có thể Georgia sẽ là bang quyết định quyền kiểm soát Thượng viện Mỹ.

- Trong bài phát biểu công khai đầu tiên kể từ cuộc bầu cử giữa kỳ hôm 8-11, Tổng thống Joe Biden ngày 9-11 nói rằng Đảng Dân chủ đã có một "đêm mạnh mẽ" sau khi làn sóng đỏ của Đảng Cộng hòa "không xảy ra". 

- Trong khi đó, cựu tổng thống Donald Trump đang ăn mừng chiến thắng của các ứng viên Đảng Cộng hòa mà ông ủng hộ trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022, bất chấp việc nhiều ứng cử viên ưa thích của ông bị thua trong các cuộc đua quan trọng. "Tôi thực sự nghĩ rằng chúng tôi có những ứng cử viên tuyệt vời đã thể hiện rất tốt" - ông Trump nói với Đài Fox News.

Tuổi Trẻ Online tiếp tục cập nhật.

Bầu cử giữa kỳ ở Mỹ: Bám đuổi kịch tính Bầu cử giữa kỳ ở Mỹ: Bám đuổi kịch tính

TTO - Cho tới ngày 9-11 giờ Mỹ, quyền kiểm soát Hạ viện và Thượng viện Mỹ vẫn chưa biết thuộc về Đảng Dân chủ hay Đảng Cộng hòa khi kết quả còn sát nút, các bang vẫn còn đang kiểm phiếu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận