09/11/2022 09:48 GMT+7

Bầu cử Mỹ giữa kỳ: So kè sít sao ở Thượng viện, chưa có kết quả cuối cùng

MINH KHÔI - BẢO ANH
MINH KHÔI - BẢO ANH

TTO - Tính đến 17h (giờ Việt Nam), hiện hai đảng Cộng hòa và Dân chủ đang cân bằng trong cuộc cạnh tranh ở Thượng viện Mỹ tại cuộc bầu cử giữa kỳ, với mỗi bên 48 ghế trong số tối thiểu 50 ghế cần có để chiếm đa số.

Bầu cử Mỹ giữa kỳ: So kè sít sao ở Thượng viện, chưa có kết quả cuối cùng - Ảnh 1.

Cuộc đua Hạ viện, Thượng viện Mỹ tính đến 17h ngày 9-11 (giờ Việt Nam). Phía trên là Hạ viện, ở dưới là Thượng viện. Màu xanh dương là Đảng Dân chủ còn màu đỏ là Đảng Cộng hòa - Ảnh: CNN

Theo số liệu từ Đài CNN, lúc 17h ngày 9-11 (giờ Việt Nam), ở Hạ viện Mỹ, Đảng Cộng hòa đang chiếm ưu thế với 198/218 ghế, trong khi Đảng Dân chủ có 174 ghế. Ở Thượng viện, Đảng Dân chủ giành 48 ghế (trong đó có chiến thắng quan trọng của ông John Fetterman tại bang Pennsylvania), bằng với Đảng Cộng hòa (48 ghế).

Kết quả tại 5 bang chiến trường quan trọng trong cuộc đua Thượng viện:

+ Pennsylvania: Ứng viên tranh ghế thượng nghị sĩ John Fetterman của Dân chủ THẮNG ứng viên Mehmet Oz của Cộng hòa.

+ Nevada: Ứng viên Cộng hòa Adam Laxalt đối đầu Thượng nghị sĩ Dân chủ Catherine Cortez Masto.

+ Georgia: Ứng viên Cộng hòa Herschel Walker đối đầu tân binh Dân chủ Raphael Warnock.

+ Ohio: Ứng viên J.D. Vance của Cộng hòa THẮNG ứng viên Tim Ryan của Dân chủ.

+ Wisconsin: Thượng nghị sĩ Cộng hòa Ron Johnson đối đầu ứng viên Mandela Barnes bên Dân chủ.

Theo Đài CNN, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã giành chiến thắng trước đối thủ John Dennis bên phía Cộng hòa trong cuộc đua vào ghế dân biểu đại diện Khu vực Quốc hội thứ 11 của bang California.

Theo Đài NBC, tại bang Pennsylvania, ứng viên tranh ghế thượng nghị sĩ John Fetterman của Đảng Dân chủ đã đánh bại ứng viên Mehmet Oz của Đảng Cộng hòa.

Theo Hãng tin AP, ông Gavin Newsom, được nhiều người kỳ vọng đại diện Đảng Dân chủ tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024, đã tái đắc cử thống đốc bang California. Trong khi đó, đảng viên Đảng Cộng hòa JD Vance, người được ông Trump tích cực ủng hộ, đã  giành chiến thắng trong cuộc đua giành ghế Thượng viện của bang Ohio.

Bầu cử Mỹ giữa kỳ: So kè sít sao ở Thượng viện, chưa có kết quả cuối cùng - Ảnh 3.

Cử tri Mỹ đi bẩu cử ngày 8-11 - Ảnh: AFP

Thống đốc Đảng Cộng hòa Ron DeSantis thì tái đắc cử ở bang Florida, trong khi Quốc hội có thành viên đầu tiên thuộc thế hệ Gen Z (nhóm người được sinh ra vào khoảng thời gian 1997-2012) - Maxwell Alejandro Frost thuộc Đảng Dân chủ.

Theo Washington Post, Frost - một nhạc sĩ, tài xế Uber và là nhà hoạt động về quyền kiểm soát súng - là người 25 tuổi đầu tiên được bầu vào Quốc hội trong hơn 45 năm qua, và giành chiến thắng tại trung tâm Florida.

Tổng thống Biden đã gọi điện chúc mừng một số Đảng viên Dân chủ vừa giành chiến thắng, bao gồm Thống đốc bang Massachusetts Maura Healey (thống đốc đồng tính nữ công khai đầu tiên ở Mỹ), Thống đốc bang Rhode Island Dan McKee, Thượng nghị sĩ bang Vermont Peter Welch, Dân biểu bang Delaware Lisa Blunt Rochester, Thống đốc bang Colorado Jared Polis, Dân biểu bang Virginia Abigail Spanberger, và Lãnh đạo Đa số tại Thượng viện Chuck Schumer.

Trong khi đó, theo Edinson Research, Đảng Cộng hòa vừa giành 4 ghế Thượng viện từ tay Đảng Dân chủ. Hãng tin AP thì xác nhận bà Sarah Huckabee Sanders, đảng viên Cộng hòa, người phát ngôn Nhà Trắng dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, được bầu làm người phụ nữ đầu tiên đảm nhiệm chức thống đốc bang Arkansas.

Bầu cử Mỹ giữa kỳ: So kè sít sao ở Thượng viện, chưa có kết quả cuối cùng - Ảnh 4.

Bà Diane Robertson, người ủng hộ Đảng viên Dân chủ Cheri Beasley trong cuộc đua vào Thượng viện, theo dõi kết quả ở bang North Carolina - Ảnh: REUTERS

Theo Đài CNN, đảng viên Đảng Dân chủ Summer Lee trở thành người phụ nữ da màu đầu tiên được bang Pennsylvania bầu vào Quốc hội. Trong khi theo Hãng tin AP, ông Greg Abbott tiếp tục làm thống đốc bang Texas nhiệm kỳ 3, sau khi vượt qua đảng viên Đảng Dân chủ Beto O'Rourke.

Đảng viên Dân chủ Becca Balint làm nên lịch sử khi giành ghế Hạ viên duy nhất của bang Vermont, đồng thời trở thành người phụ nữ đầu tiên và người thuộc cộng đồng LGBTQ+ đầu tiên đại diện cho bang Vermont tại Quốc hội. 

Trong khi đó, ứng viên Đảng Cộng hòa Ted Budd giành chiến thắng trong cuộc đua vào Thượng viện của bang North Carolina sau khi vượt qua ứng viên Đảng Dân chủ Cheri Beasley.

Bầu cử Mỹ giữa kỳ: So kè sít sao ở Thượng viện, chưa có kết quả cuối cùng - Ảnh 5.

Người ủng hộ thống đốc bang Florida của Đảng Cộng hòa Ron DeSantis ăn mừng ông tái đắc cử ngày 8-11 - Ảnh: REUTERS

Các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy lạm phát cao và quyền phá thai là mối quan tâm hàng đầu của cử tri.

Quyền kiểm soát Hạ viện sẽ ảnh hưởng lớn tới các chính sách của Tổng thống Biden trong hai năm còn lại của nhiệm kỳ.

Nếu Đảng Dân chủ chiến thắng ở hai viện, ông Biden sẽ có thể tiếp tục theo đuổi một chương trình lập pháp sâu rộng về các vấn đề như quyền phá thai, cải cách cảnh sát và quyền bỏ phiếu.

Nếu Đảng Cộng hòa thắng cả hai hoặc một trong hai, các dự luật mà Đảng Dân chủ ưu tiên như quyền phá thai và biến đổi khí hậu có thể bị cản trở.

Đảng Cộng hòa cũng có thể bắt đầu tranh luận về mức trần nợ của quốc gia, điều này có thể làm rung chuyển thị trường tài chính và khởi động các cuộc điều tra về chính quyền của ông Biden.

Phe Cộng hòa cũng sẽ có quyền chặn viện trợ cho Ukraine nếu họ giành lại được quyền kiểm soát Quốc hội, nhưng các nhà phân tích cho rằng họ có nhiều khả năng làm chậm hoặc cắt giảm hỗ trợ quốc phòng và kinh tế.

Theo Hãng tin Reuters, trước đây đảng nào đang nắm Nhà Trắng hầu như luôn mất ghế trong các cuộc bầu cử giữa kỳ, nhưng các đảng viên Dân chủ hy vọng quyết định hồi tháng 6 của Tòa án tối cao về việc lật ngược quyền phá thai trên toàn quốc sẽ giúp họ vượt qua lịch sử.

Nhưng lạm phát ở mức cao 8,2%, cao nhất trong 40 năm, đã làm vị thế của Đảng Dân chủ gặp khó khăn.

Cuộc thăm dò ý kiến của Đài NBC cho thấy các cử tri bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ giữa kỳ năm 2022 ít đại diện cho dân số Mỹ hơn xét về chủng tộc, thu nhập và tuổi tác so với các cử tri trong bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020. Mô hình này tương tự ở các cuộc bầu cử giữa kỳ trước đây, khi tỉ lệ cử tri đi bỏ phiếu tthường thấp hơn và ít đa dạng hơn so với các cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Cử tri da trắng chiếm 73% tổng số cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội giữa kỳ năm nay, cao hơn 6 điểm phần trăm so với cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020. số cử tri có thu nhập hộ gia đình từ 100.000 USD trở lên chiếm 37% tổng số cử tri năm 2022, so với chỉ 26% vào năm 2020. Người Mỹ từ 65 tuổi trở lên chiếm 28% số cử tri vào năm 2022, cao hơn 6 điểm so với năm 2020.

Mỹ bầu cử giữa kỳ: Lá phiếu của cử tri cực đoan Mỹ bầu cử giữa kỳ: Lá phiếu của cử tri cực đoan

TTCT - Cuối tháng 10, truyền thông Mỹ và quốc tế nhao nhao chạy tít "quan chức liên bang cảnh báo "đe dọa gia tăng" ở cuộc bầu cử giữa kỳ" thứ ba tuần tới, 8-11.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận