Cao tốc Bắc - Nam dự kiến thu phí 2.500 đồng/km

15/11/2017 11:14 GMT+7

TTO - Mức phí trên dành cho xe từ 5 chỗ trở xuống, được công bố chiều 14-11 khi Quốc hội thảo luận về chủ trương đầu tư xây dựng một số đoạn cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2017-2020.

Cao tốc Bắc - Nam dự kiến thu phí 2.500 đồng/km - Ảnh 1.

Trạm thu phí Quốc lộ 1 đoạn Cần Thơ - Phụng Hiệp (Hậu Giang) là một trong những dự án mở rộng quốc lộ 1 - Ảnh: CHÍ QUỐC

Giải trình thêm, Bộ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải Nguyễn Văn Thể cam kết 8 dự án thành phần đầu tư theo hình thức BOT sẽ được đấu thầu toàn bộ để chọn ra nhà đầu tư có năng lực. Nếu đấu thầu lần 1 không chọn được thì tiếp tục đấu thầu lần 2, lần 3.

Đi bao nhiêu, thu tiền bấy nhiêu

Về thu phí, ông Thể báo cáo dự án sẽ tổ chức thu phí kín, tức là đi bao nhiêu kilômet thì trả bấy nhiêu tiền và thu phí tự động để tăng minh bạch. 

Riêng mức phí, Bộ Giao thông - Vận tải xây dựng lộ trình thu phí với mức bình quân cho cả đời dự án 24 năm là 2.500 đồng/km cho xe con từ 5 chỗ trở xuống. 

"Tuy nhiên, mức giá này nếu áp dụng ngay khi dự án đi vào khai thác sẽ rất cao so với khả năng chi trả của người dân. Do đó, năm đầu tiên sẽ thu 1.500 đồng/km/xe từ 5 chỗ trở xuống. Và sau 3 năm lại tăng một lần với 12%, vì tính toán trên cơ sở lạm phát mỗi năm tăng khoảng 4%. Nên giai đoạn cuối thì mức thu là 3.400 đồng/km" - bộ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải cho biết.

Chỉ nên đầu tư BOT tuyến đường mới

Tuy nhiên, tại phiên thảo luận, nhiều đại biểu băn khoăn về đại dự án này khi có tới 8/11 dự án thành phần sẽ được đầu tư bằng hình thức BOT. 

Đại biểu Hoàng Quang Hàm (Phú Thọ) đề nghị chỉ đầu tư theo hình thức BOT đối với tuyến đường mới, nhằm đảm bảo quyền lựa chọn cho người dân.

Riêng vốn đầu tư, đại biểu Hàm cho biết hiện nay 8 dự án thành phần triển khai theo hình thức hợp đồng BOT đều trộn lẫn ngân sách, trong khi chưa đánh giá hợp lý khả năng thu phí hoàn vốn, chưa có tiêu chí để xác định ngân sách sẽ đầu tư đoạn nào. 

Vì vậy, Chính phủ cần rà soát, xác định hình thức đầu tư hợp lý cho từng dự án thành phần theo nguyên tắc không bố trí ngân sách cho chi phí xây dựng của dự án BOT.

L.THANH

Tin mới nhất

11:51 PM

Yemen: Đang ăn cưới bị dội bom, ít nhất 40 người chết

TTO - Một đám cưới ở Yemen đã nhanh chóng biến thành đám tang sau khi máy bay thuộc liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu ném bom nhầm cuối ngày 22-4 (giờ địa phương)

11:27 PM

Bảy học sinh lớp 1 ngộ độc nghi do ăn hạt ngô đồng

TTO - Trong giờ ra chơi, một nhóm học sinh lớp 1, Trường tiểu học Kỳ Tân, huyện Tân Kỳ, Nghệ An rủ nhau nhặt quả cây ngô đồng, lấy hạt ăn khiến 7 em bị ngộ độc.

09:31 PM

Khách hàng Vietnamobile cần cập nhật đầy đủ thông tin cá nhân và ảnh chân dung

Người dùng Vietnamobile cần cập nhật đầy đủ thông tin cá nhân và ảnh chân dung chính chủ theo tinh thần của Nghị định 49/2017/NĐ-CP - Đó là khuyến cáo của nhà mạng Vietnamobile

09:24 PM

Người Sài Gòn đội mưa đi bổ sung ảnh cho thuê bao di động

TTO - Lo sợ bị khóa 1 chiều thuê bao vì quá hạn bổ sung ảnh và thông tin cá nhân, nhiều người dân không ngại đội mưa đến các điểm giao dịch trong chiều nay.

08:37 PM

Thả khỉ mặt đỏ quý hiếm về tự nhiên sau 17 năm nuôi nhốt

TTO - Một chú khỉ mặt đỏ quý hiếm được người dân Bến Tre nuôi nhốt 17 năm đã được bàn giao cơ quan chức năng để trả về tự nhiên.

08:35 PM

Vợ chồng hoàng tử Anh William sinh con thứ ba

TTO - Công nương Kate, vợ hoàng tử Anh William, đã hạ sinh một hoàng tử tại London (Anh). Đây là đứa con thứ 3 của cặp đôi vương giả này kể từ khi lấy nhau năm 2011.

08:28 PM

Thủ tướng chỉ đạo loại bỏ chi phí bất hợp lý của các trạm BOT

TTO - Đây là chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong cuộc họp của Thường trực Chính phủ với một số bộ, ngành, địa phương về các dự án BOT giao thông đường bộ chiều 23-4.

08:26 PM

Lần đầu Thanh Hóa lấy huyết khối cơ học cứu bệnh nhân đột quỵ

TTO - Các bác sĩ Khoa thần kinh, Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa vừa cứu sống một bệnh nhân bị đột quỵ não bằng phương pháp lấy huyết khối cơ học. Đây là lần đầu tiên ở Thanh Hóa triển khai phương pháp này.

08:18 PM

Học giỏi, nhưng cháu tôi vô cảm khi ông mình vào viện

TTO - Tôi cứ băn khoăn tự hỏi tại sao các cháu tôi không có khái niệm tình cảm giữa các thành viên trong gia đình? Thậm chí vô cảm, bực tức khi ông mình vào viện?

07:58 PM

HSBC nhận định 'tăng trưởng thương mại đã trở lại'

TTO - Thương mại hàng hóa chịu sức ép chưa từng có trong những năm gần đây. Năm 2016, tốc độ tăng trưởng thương mại hàng hóa chậm nhất kể từ khủng hoảng tài chính toàn cầu. Tuy nhiên, đà tăng trưởng đã trở lại.

07:55 PM

Một người Việt là 'anh hùng môi trường' vì giúp giảm nhiệt điện than

TTO - Ngày 23-4, Quỹ môi trường Goldman ở San Francisco (Mỹ) công bố bảy anh hùng môi trường nhận Giải thưởng môi trường Goldman năm 2018, trong đó có một công dân Việt Nam.