'Cao thủ' tranh hùng, xuất lộ tuyệt chiêu, bí kíp nấu phở ngon

23/11/2019 12:12 GMT+7

TTO - Không chỉ đầu bếp những quán phở trứ danh, có bà nội trợ, anh shipper cho đến chủ quán... cơm tấm cũng trổ tài nấu phở ngon với các bí kíp riêng, độc đáo trong vòng thi cực kỳ hấp dẫn diễn ra tại báo Tuổi Trẻ sáng 23-11.

Cao thủ tranh hùng, xuất lộ tuyệt chiêu, bí kíp nấu phở ngon - Ảnh 1.

Quang cảnh cuộc thi phở trong lượt thi đầu tiên - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Sau những giây phút trao đổi, làm việc căng thẳng ban giám khảo cuộc thi Đi tìm người nấu phở ngon 2019, vòng sơ khảo phía Nam diễn ra ngày 23-11 tại toà soạn báo Tuổi Trẻ đã chọn ra 4 người nấu phở ngon nhất trong lượt thi đầu tiên. 

Mức chênh lệch về kỹ năng nấu phở giữa các thí sinh khiến thời gian công bố quyết định kéo dài hơn kế hoạch.

Cao thủ tranh hùng, xuất lộ tuyệt chiêu, bí kíp nấu phở ngon - Ảnh 2.

Kết quả lượt thi đầu tiên, 4 thí sinh nấu phở ngon nhất đã thuyết phục được ban giam khảo gồm anh Lê Đức Huy, bếp trưởng của một bếp ăn công nghiệp, chị Mai Thị Ngọc Bích của quán phở Thái Hưng, anh Lê Thành Dương, đầu bếp quán Phở Hiền và anh Huỳnh Công Dũng, quán phở Đệ Nhất.

Các thí sinh này đã thể hiện vượt trội trong cách nấu phở nhờ nước dùng tạo được sự cân bằng, vừa vị và hình thức trình bày chuyên nghiệp. 

Cao thủ tranh hùng, xuất lộ tuyệt chiêu, bí kíp nấu phở ngon - Ảnh 3.

Chị Yến, chủ quán phở Gánh, một trong những thí sinh được ưa thích tại cuộc thi. Ngay khi vừa kết thúc phần chấm thi, rất đông khách mời đã đến thưởng thức phở - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo ban giám khảo, dù công tác chấm giá khá độc lập nhưng kết quả chấm lại khá khớp nhau về các tiêu chí về hương vị, cách trình bày... kết quả cuối cùng thể hiện sự thống nhất cao giữa các thành viên.

Cao thủ tranh hùng, xuất lộ tuyệt chiêu, bí kíp nấu phở ngon - Ảnh 4.

Thí sinh thể hiện kỹ thuật cắt khéo léo - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trước đó, từ sáng sớm hội trường nằm trong toà soạn Báo Tuổi Trẻ đã thơm lừng mùi phở. Các thí sinh nấu thi đem đến cuộc thi những nguyên liệu tươi ngon nhất để thuyết phục ban giám khảo cũng như các vị khách mời. 

Thí sinh đăng ký thi ca 1 khá vất vả hơn khi phải có mặt tại hội trường từ 6h sáng để nhận vị trí, bày biện dao thớt và chuẩn bị sẵn sàng thi. 

Trong vòng sơ khảo, thí sinh được phép nấu nước dùng ở nhà nên phần việc chủ yếu trong 90 phút dự thi dành cho việc đun sôi nước dùng, nước trần bánh phở, thái thịt, thái hành, ngò và bày biện "quầy" phở của mình.

Cao thủ tranh hùng, xuất lộ tuyệt chiêu, bí kíp nấu phở ngon - Ảnh 5.

Nồi nước dùng béo ngậy dậy mùi phở của một thí sinh - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Khi được làm việc mình yêu thích, dường như không ai thấy căng thẳng, ngay cả giữa một cuộc thi. Thậm chí trước giờ khai cuộc, các thí sinh cùng ca còn tranh thủ chụp kỷ niệm với nhau những tấm hình lưu lại một dấu ấn vui.

Cao thủ tranh hùng, xuất lộ tuyệt chiêu, bí kíp nấu phở ngon - Ảnh 6.

Trong số 29 thí sinh tham dự vòng sơ khảo cuộc thi "Đi tìm người nấu phở ngon năm 2019" khu vực phía Nam, ngoài những người chuyên nghiệp là các bếp trưởng các nhà hàng, quán ăn, chủ quán phở đang kinh doanh, còn có những người mà thoạt nghe tưởng như nấu phở chỉ là nghề tay ngang của họ như các bà nội trợ, các anh shipper và cả… một chủ quán cơm tấm.

Cao thủ tranh hùng, xuất lộ tuyệt chiêu, bí kíp nấu phở ngon - Ảnh 7.

Những nguyên liệu đặc trưng được chuẩn bị cho phần thi - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Chị Anh Thy, một trong hai bà nội trợ tham dự cuộc thi, cho biết chị đã rất bất ngờ khi gặp ở đây rất nhiều "chuyên gia" về phở, bởi ban đầu chị tưởng sẽ chỉ có nhiều người như mình tham gia. Nhưng bất kể điều đó, chị vẫn rất tự tin là nồi phở của mình sẽ có một nét duyên riêng từ tay nấu của bà nội trợ bắt đầu đam mê nấu nướng từ lúc có em bé tới nay.

Cao thủ tranh hùng, xuất lộ tuyệt chiêu, bí kíp nấu phở ngon - Ảnh 8.

Công việc của shipper (người giao hàng) thì có liên quan gì đến phở không mà khá bất ngờ khi trong số 29 ứng viên dự vòng sơ khảo, có tới 2 người làm nghề này. Thực tế thú vị khiến chúng tôi rất tò mò về lý do tham dự cuộc thi của họ.

Cao thủ tranh hùng, xuất lộ tuyệt chiêu, bí kíp nấu phở ngon - Ảnh 9.

Nữ giám khảo Phan Tôn Tịnh Hải kiểm tra nồi nước dùng của thí sinh dự thi - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Một trong hai người đó là Nguyễn Thanh Nhất quê ở Phú Thọ, anh chàng có nickname trên tài khoản Zalo là "Phở". 

Vào Sài Gòn lập nghiệp từ những năm 2005-2006, Nhất chọn học nấu phở với lý do đã sẵn có tình cảm đặc biệt với phở và cũng muốn tìm một nghề có thể theo đuổi lâu dài. Nhất quan tâm tới nó nhiều đến mức hễ có thông tin nào viết về phở là đọc ngay. 

Thông tin về cuộc thi sơ khảo năm nay cũng là một trong những bản tin về phở anh chàng này đọc được.

Cao thủ tranh hùng, xuất lộ tuyệt chiêu, bí kíp nấu phở ngon - Ảnh 10.

Đến với cuộc thi, ngoài mong muốn được thể hiện tài năng nấu phở và là dịp để tự "soi" mình trong giới làm nghề, với phần lớn các thí sinh, cuộc thi còn là cơ hội họ được gặp gỡ, chia sẻ tình yêu phở với những người đồng cảm.

Là thành viên ban giám khảo của cuộc thi, ông Kajiwara Junichi, tổng giám đốc Acecook Việt Nam, phải thốt lên sau khi chấm 15 thí sinh đã thốt lên "quá ngon".

Theo ông Kajiwara Junichi, các thí sinh đều cho thấy sự đầu tư, nghiêm túc khi đến với cuộc thi. 

"Mỗi người một hương vị phở riêng nhưng tất cả đều ngon và tạo ra được sự cân bằng trong từng hương vị phở. Ngoài nước dùng, ban giám khảo cũng đánh giá cao sự đa dạng trong bánh phở, cách bài trí", ông Kajiwara Junichi nói. 

Thí sinh thi nấu phở ngon phía Nam muốn mang theo nhiều Thí sinh thi nấu phở ngon phía Nam muốn mang theo nhiều 'bí kíp' riêng

TTO - Ngày 22-11, 29 người nấu phở là các đầu bếp, chủ quán phở, người yêu phở đã có mặt tại tòa soạn báo Tuổi Trẻ để chuẩn bị vòng sơ khảo cuộc thi "Đi tìm người nấu phở ngon năm 2019" diễn ra ngày 23-11 tại TP.HCM.

N.BÌNH - KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận