10/09/2020 14:57 GMT+7

Xây chung cư cho hơn 20.000 cây xanh

HOÀNG THI
HOÀNG THI

TTO - Dự án hứa hẹn sẽ lập kỷ lục tòa nhà cao tầng trồng nhiều cây xanh nhất trên thế giới trong tương lai.

Xây chung cư cho hơn 20.000 cây xanh - Ảnh 1.

Dự án khu vườn trên cao hứa hẹn sẽ mở ra xu hướng kết hợp công viên ngay trong cao ốc - Ảnh: Koichi Takada

Đúng như tên gọi Urban Forest (Rừng cây đô thị), tòa cao ốc được thiết kế với mục đích chính là tạo thêm mảng xanh cho thành phố Brisbane (Úc). 

Điều đặc biệt, mảng xanh này không phải một khu rừng chiếm nhiều diện tích "đất vàng", mà lại được phân bổ theo chiều cao.

Theo Daily Mail, tòa nhà sẽ trồng hơn 20.000 cây, quy tụ khoảng 250 loài thực vật bản địa. Lượng cây xanh "khủng" này thậm chí gấp năm lần tổng số thực vật trong công viên Musgrave gần đó.

Số cây trên được xếp đặt vào 30 tầng của tòa nhà, sao cho phù hợp với điều kiện sinh trưởng, nhu cầu đất, ánh sáng, nước, gió... của từng loài.

Không gian tầng trệt được thiết kế thành công viên cho người dân trong và ngoài tòa nhà đến vui chơi. Sân thượng được dùng làm khu vườn hai tầng cho cư dân nội khu có thể trồng trọt nếu thích.

Xây chung cư cho hơn 20.000 cây xanh - Ảnh 2.

Không gian bên ngoài nhìn từ một căn phòng - Ảnh: Koichi Takada

Urban Forest do Công ty Koichi Takada thiết kế. Ông Takada - sáng lập công ty - cho biết dự án khi hoàn thành có thể lập kỷ lục tòa nhà có số lượng cây xanh nhiều nhất thế giới.

Ông Takada cũng cho rằng Urban Forest sẽ tạo ra một xu hướng mới: các thành phố đông đúc sẽ tích hợp công viên vào trong một tòa cao ốc. Ngoài tác dụng tạo không khí trong lành, "khu vườn" cao tầng có thể đóng vai trò như những bảo tàng thực vật phong phú.

Đây cũng là nơi hứa hẹn thu hút học sinh, sinh viên đến tìm hiểu và nghiên cứu thế giới tự nhiên. "Năm 2020 có nhiều biến cố như COVID-19, cháy rừng... khiến chúng ta phải suy nghĩ về thế giới xung quanh. Đây cũng là cơ hội để dần thay đổi lối sống hòa hợp với thiên nhiên", ông Koichi Takada nói.

Michael Hurley - chuyên gia lĩnh vực phát triển ở Úc - cho biết tòa nhà sẽ trở thành một trong những điểm nhấn của thành phố Brisbane trong tương lai. ­Dự án sẽ bắt đầu từ năm 2021.

Trong thiết kế, Urban Forest chú trọng các yếu tố ánh sáng, thông gió và ưu tiên sử dụng vật liệu thân thiện môi trường. Các kiến trúc sư lắp đặt nhiều hệ thống pin năng lượng mặt trời cạnh những "khu vườn" trên cao này để cung cấp năng lượng cho tòa nhà.

Đặc biệt, các chuyên gia xây dựng một hệ thống trữ và dẫn nước mưa tân tiến. Công nghệ này giúp tòa nhà có thể tận dụng tối đa lượng nước tự nhiên hằng năm để "nuôi" hơn 20.000 cây xanh thay vì chỉ dùng nước ngầm.

Xây chung cư cho hơn 20.000 cây xanh - Ảnh 3.

Tầng trệt dành cho người cả trong và ngoài tòa nhà - Ảnh: Koichi Takada

Xây chung cư cho hơn 20.000 cây xanh - Ảnh 4.

Hơn 20.000 cây xanh được trồng trong tòa nhà - Ảnh: Koichi Takada

Xây chung cư cho hơn 20.000 cây xanh - Ảnh 5.

Tòa nhà được kỳ vọng sẽ tạo điểm nhấn cho môi trường xung quanh - Ảnh: Koichi Takada

Xây chung cư cho hơn 20.000 cây xanh - Ảnh 6.

Hơn 250 loài thực vật bản địa được trồng trong cao ốc Urban Forest - Ảnh: Koichi Takada

CO2 càng nhiều, cây xanh càng chết sớm CO2 càng nhiều, cây xanh càng chết sớm

TTO - Trước nay, nhiều giả thuyết cho rằng nhiệt độ và nồng độ CO2 trong không khí tăng cao thúc đẩy cây xanh sinh trưởng, giúp chúng lọc thêm nhiều khí nhà kính. Tuy nhiên, nghiên cứu mới đây cho thấy kịch bản khác.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên